Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

Chủ đề   RSS   
 • #487978 27/03/2018

  BachHoLS
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 18818
  Cảm ơn: 70
  Được cảm ơn 708 lần
  SMod

  Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

  >>> Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra PCCC và quy trình kiểm tra 

  Trong những ngày vừa qua người dân chưa khỏi bàng hoàng trước vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza. Nhiều nguyên do xuất hiện,là do chuông báo cháy không reo, nước chữa cháy không xả,...dù là lý do gì đi chăng nữa thì công tác để phòng và chữa cháy là vấn đề chúng ta cần phải bàn tới.

  Vậy pháp luật đã quy định như thế nào về việc phòng cháy, chữa cháy trong các tòa nhà, chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại?

           Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng cháy và cháy và chữa cháy đối với cơ sở chữa cháy danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, quy định tại Phụ lục II Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ điều kiện an toàn về PCCC đối với các cơ sở trên được quy định như sau:

  -  Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở. Cụ thể:

  + Biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn như: cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm cản trở lối đi kia, cấm dùng nước làm chất dập tắt; biển báo khu vực hoặc vật liệu dễ cháy nổ; biển chỉ dẫn về phòng và chữa cháy như: biển chỉ hướng thoát nạn, bình chữa cháy, nơi lấy nước, phương tiện chữa cháy,…

  + Quy cách, mẫu biển báo, chỉ dẫn thực hiện theo quy chuẩn TCVN 4879

  + Nội quy an toàn, sơ đồ, biển báo, chỉ dẫn được phổ biến và niêm yết những nơi dễ thấy, mọi người dễ biết và chấp hành.

  (Điều 5 Thông tư 66/2014/TT-BCA)

  - Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ, quy trình kỹ thuật an toàn  phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở,  phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

  - Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và -chữa cháy.

  - Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy  được huấn luyện nghiệp vụ với phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  - Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

  - Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

  - Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an, bao gồm: Hướng dẫn tại  quy định về hồ sơ bao gồm:

  + Quy định, nội quy, quy trình, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng cháy và chữa cháy;

  + Hồ sơ thiết kế, văn bản thẩm duyệt , nghiệm thu (nếu có); văn bản thông báo về  bảo đảm các điều kiện an toàn(nếu có);

  + Sơ đồ bố trí công nghệ, hệ thống kỹ thuật, vật tư có nguy hiểm về cháy, nổ của cơ sở; sơ đồ bố trí khu vực nhiều nhà dễ cháy; vị trí nguồn nước chữa cháy của khu dân cư;

  + Quyết định thành lập đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành;

  + Phương án chữa cháy của cơ sở đã được phê duyệt; phương án chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; báo cáo kết quả tổ chức thực tập phương án chữa cháy;

  + Biên bản kiểm tra an toàn ; văn bản đề xuất, kiến nghị, biên bản vi phạm và quyết định xử lý vi phạm hành chính (nếu có);Thống kê, báo cáo về phòng cháy và chữa cháy; hồ sơ vụ cháy, nổ (nếu có);

  + Sổ theo dõi công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp của đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở; sổ theo dõi phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

  (Điều 3 Thông tư 66/2014/TT-BCA)

   

           Ngoài ra pháp luật còn đưa ra những biện pháp cũng như công tác cần thực hiện trong phòng và chữa cháy:

  - Đối với công tác phòng cháy:

  Những biện pháp cơ bản bao gồm việc quản lý chắc chẽ các chất cháy, nổ,… còn thường xuyên kiểm tra định kỳ những sơ hở để có biện pháp khắc phục kịp thời (quy định tại điều 14 Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 Nghị định 79/2014/NĐ-CP).

  - Đối với công tác chữa cháy:

  Thực hiện xây dựng và thực tập các phương án chữa cháy tổ chức theo định kỳ (quy định tại Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi năm 2013  và hướng dẫn cụ thể tại Điều 21 Nghị định 79/2014/NĐ-CP)

  Với những nội dung trên về cơ bản đã khái quát những vấn đề cần thiết mà pháp luật ban hành để đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở. Nhưng đâu đó vẫn là những mối đe dọa tìm ẩn mà chúng ta chưa phát hiện được. Hành lang pháp lý còn “hở” chỗ nào chăng?

   

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  24235 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488665   03/04/2018

  Cháy tòa nhà chung cư giải pháp nằm tại đâu ?

  - Mới đây, vụ việc cháy tòa nhà chung cư Carina, quận 8, tp.HCM đã để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và của cải. Từ lúc vụ việc xảy ra dư luận mới rỉ tai nhau thì thào về các vấn đề nhà ở có đảm bảo chất lượng như những gì họ được nghe trên các tin rao bán nhà hay không?. 

  - Nhưng người bị thiệt hại nhiều nhất vẫn là những người chịu chi tiền mua căn hộ trong các tòa nhà. Từ lâu, sự báo động phá vỡ quy hoạch đô thị kèm theo việc chạy theo lợi nhuận đồng tiền từ diện tích đến các vật liệu cũng bị rút ruột cắt xén chất lượng kiểu mẫu thiết kế được triển khai "ngầm". Đặc biệt, khi việc tiến hành kiểm tra về các biện pháp phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà chung cư chỉ làm một cách quoa loa để đối phó. Vấn đề an ninh ra vào các tòa nhà chung cư cũng rất lỏng lẽo.

  => Vậy một loạt hệ quả các công trình kém chất lượng là do đâu mà ra ? Và khi xảy ra vụ việc những người có liên quan từ chủ thầu, nhà đầu tư, ban quản lý dự án công trình, các chính quyền quản lý đất đai - nhà ở tại địa phương đều từ chối chịu trách nhiệm. Trong khí đó, để thực hiện thi công một dự án phải có sự phê duyệt - tất là phải có sự kiểm tra, thẩm định trước khi tiến hành thực hiện cho đến khi hoàn tất dự án đó cũng phải tiến hành kiểm tra, thẩm định lại chất lượng trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

  - Giải pháp khắc phục hậu quả sau khi xảy ra vụ việc còn thiếu sót, không có sự phối hợp giữa các bên để giải quyết. Ngược lại, sự lẫn tránh giữa các bên khiến cho người dân trong vụ việc gặp nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt - cũng như không có sự trấn an người dân trong lúc nguy hiểm. Qua đó, cho thấy nghiệp vụ công tác còn hạn chế nên cần phải phản ứng nhanh với các vấn đề nhạy cảm như trong vụ việc Canari vừa qua, tránh những kẻ xấu lẫn trộn rồi lợi dụng vụ việc để kích động gây rối.

   
  Báo quản trị |  
 • #558992   28/09/2020

  Với những nội dung trên về cơ bản đã khái quát những vấn đề cần thiết mà pháp luật ban hành để đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở. Nhưng đâu đó vẫn là những mối đe dọa tìm ẩn mà chúng ta chưa phát hiện được. Hành lang pháp lý còn “hở” chỗ nào chăng?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #558995   28/09/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Vấn đề đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư được quy định cụ thể, tuy nhiên trên thực tế các vụ cháy nổ vẫn xảy ra, gây thiệt hại về người và của. Nguyên nhân xuất phát từ đâu, đây là một câu hỏi cần làm rõ và giải quyết triệt để nhằm mục đích đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #559169   29/09/2020

  Quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại là cần thiết và rất quan trọng bởi vì đây là những nơi có mật độ dân cư cực kỳ cao. Nên mỗi khi có hỏa hoạn nếu không có kế hoạch ứng phó thì hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #563712   29/11/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại – đây là những địa điểm mà người dân thường xuyên sinh sống, mua sắm, làm việc … do đó, việc bảo vệ tính mạng con người luôn đặt lên hàng đầu. Do đó, các quy định về phòng cháy, chữa cháy là một trong những vấn đề cần được chú trọng nhiều hơn hết.

   
  Báo quản trị |  
 • #563721   29/11/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1303)
  Số điểm: 9940
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 190 lần


  Cảm ơn thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ. Các nhà chung cư cần lưu ý và tuân thủ các quy định trên. Việc cháy nổ ở chung cư đã từng diễn ra, gây thiệt hại nghiêm trong về tài sản và con người do đó phòng cháy chữa cháy là việc tiên quyết các chung cư, chủ đầu tư phải thực hiện được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #563755   29/11/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1955)
  Số điểm: 12993
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 249 lần


  Nhà chung cư, trung tâm thương mại là những nơi tập trung đông người rất dễ xảy ra cháy nổ. Một khi xảy ra cháy nổ thì hậu quả vô cùng tàn khốc,  không chỉ thiệt hại hại về tài sản, về người mà còn đời sống của cư dân sau này do đó cần phải tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588091   24/07/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 1393
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 13 lần


  Cảm ơn chia sẻ bài viết của bạn. Việc quy định đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng là rất quan trọng bởi vì đa phần các loại hình trên thường được xây dựng có kết cấu nhiều tầng và nhiều phòng nhưng lối thoát hiểm nhanh chóng trong trường hợp cấp bách thì vẫn là vấn đề khó chính vì vậy mà cần phải có quy định cụ thể để đảm bảo cho cư dân sinh sống an toàn.

   
  Báo quản trị |  
 • #588107   25/07/2022

  Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. 
  Các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại thực sự rất cần thiết vì đây là những khu vực tập trung đông người, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả thật khủng khiếp.

   
  Báo quản trị |  
 • #588112   25/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (849)
  Số điểm: 7287
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

  Cảm ơn bài viết của bạn, về phòng cháy chữa cháy đối với nhà chung cư căn cứ theo Thông tư 03/2021/TT-BXD thì việc trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy theo QCVN 06:2021/BXD.

   
  Báo quản trị |  
 • #588133   25/07/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (431)
  Số điểm: 3280
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết hữu ích nhé. HIện nay vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư không được nghiêm ngặt, dẫn đến nhiều vụ cháy xảy ra rất thương tâm và nhiều người thương vong. Do đó, cần phải siết chặt hơn nữa những quy định về an toàn phong cháy chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại để giảm thiểu số lượng các vụ cháy xảy ra

   
  Báo quản trị |  
 • #588137   25/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Những quy định quan trọng về phòng cháy, chữa cháy đối với tòa nhà chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà Luật sư đã chia sẻ. Theo quy định mới tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định các cơ sở cần đáp ứng quy định về phòng cháy chữa cháy gồm:

  - Các cơ sở kinh doanh, khu chung cư, trụ sở cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở lên, nhà chung cư cao từ 5 tầng hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà tập thể, nhà ở ký túc xá cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 2.500 m3 trở lên; nhà hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên.

  - Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non có từ 100 cháu trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên; trường tiểu học, THCS có tổng khối tích từ 2.000 m3 trở lên; trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học; trường cao đẳng, đại học, học viện; trường trung cấp chuyên nghiệp; trường dạy nghề; cơ sở giáo dục thường xuyên; cơ sở giáo dục khác được thành lập theo Luật Giáo dục có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

  - Bệnh viện; phòng khám đa khoa, khám chuyên khoa, nhà điều dưỡng, phục hồi chức năng, chỉnh hình, nhà dưỡng lão, cơ sở phòng chống dịch bệnh, trung tâm y tế, cơ sở y tế khác cao từ 3 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

  Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở trên gồm:

  - Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an;

  - Có lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định.

  - Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

  - Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về PCCC phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an;

  - Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an;

  - Có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC đối với dự án, công trình thuộc danh mục quy định.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022)