Nhờ người thân đi đăng ký xe máy giúp

Chủ đề   RSS   
 • #399557 15/09/2015

  khaclinh154

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ người thân đi đăng ký xe máy giúp

  Xin chào các Luật sư của thuvienphapluat.vn!

  Tôi có một thắc mắc mong các luật sư giải đáp.Tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Trị nhưng đang sống và làm việc tại TP.HCM. Tôi có nhu cầu mua xe máy mới để đi làm(chưa đứng tên xe máy lần nào). Vì điều kiện không cho phép nên tôi không thể về quê làm giấy tờ xe được. Tôi gửi tiền về quê nhờ người thân mua xe giúp. Tôi muốn đăng ký xe chính chủ tên của mình. Vậy tôi gửi cmnd, sổ hộ khẩu cho người thân đăng ký giúp tôi có được không? (người thân đi mua và đăng ký giúp, nhưng đứng tên xe là tên của tôi). Mong nhận được sự giải đáp của các luật sư.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  74254 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #403716   23/10/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35000
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1179 lần


  Bạn làm giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục sang tên xe cho người thân của bạn là được nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #459603   01/07/2017

  Chào bạn đối với trường hợp của bạn mình có đôi lời chia sẻ

  Giấy tờ của chủ xe khi làm thủ tục đăng ký xe được quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

  "Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

  1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

  Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường."

  Trường hợp bạn không thể tự đi làm thủ tục đăng ký xe thì có thể ủy quyền cho người khác nhưng phải có giấy Ủy quyền và phải xuất trình Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền (Khoản 5 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

  "5. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác."

  Về vấn đề đăng ký hộ, điều 158 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật. Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản” do đó với trường hợp của anh xe máy là tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu nên người nào có tên trong giấy đăng ký mới được pháp luật xác nhận là chủ xe, việc viết giấy chứng minh không có hiệu lực.

  Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục đăng ký xe cho mình.

   
  Báo quản trị |