Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

Chủ đề   RSS   
 • #588124 25/07/2022

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (146)
  Số điểm: 3673
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản như thế nào?

   
  739 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangleminh111 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588129   25/07/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1979)
  Số điểm: 14194
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 316 lần


  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Điều kiện hoạt động môi giới bất động sản

  Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Theo đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải đảm các điều kiện:

  - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  - Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

  - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

  Đối với trường hợp cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng:

  "Điều 59. Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

  1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;"

  Thù lao, hoa đồng đối với hoạt động môi giới

  Căn cứ theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014;

  Đối với thù lao môi giới: Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

  Đối với hoa hồng môi giới: Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  Như vậy, thù lao môi giới khác với hoa đồng môi giới ở việc không cần biết kết quả giao dịch như thế nào còn hoa hồng môi giới phụ thuộc vào kết quả môi giới. 

  Về mức thù lao thì đối với môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới. Còn đối với hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022)
 • #588143   25/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Việc kinh doanh dịch vụ môi giới dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên về thù lao, phí dịch vụ và mức hoa hồng. Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới.

  Tại Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về mức thù lao như sau:

  1. Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán, giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán/cho thuê và người mua/thuê bất động sản.

  2. Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

  Theo Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên. 

  Mức tỷ lệ trung bình được áp dụng trên thị trường hiện nay như sau.

  Đối với bất động sản cho thuê: môi giới thường nhận được khoản thù lao trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.

  Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: mức hoa hồng cho môi giới thường dao động từ 1-2% giá trị hợp đồng giao dịch.

  Đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: mức hoa hồng dao động trong khoảng 2-3% giá trị BĐS.

  Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588151   25/07/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (496)
  Số điểm: 5096
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Để trả lời cho câu hỏi "Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản như thế nào?", hãy cùng xem qua các quy định dưới đây:

  Căn cứ Điều 64 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thù lao môi giới bất động sản như sau:

  "Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

  2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới."

   

  Đồng thời, tại Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hoa hồng môi giới bất động sản như sau:

  "Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng."

   

  Như vậy, có thể thấy, chúng ta cần phân biệt được giữa tiền thù lao và tiền hoa hồng khi môi giới bất động sản. Cụ thể, thù lao môi giới bất động sản sẽ được trả cho người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mà không phụ thuộc vào kết quả của giao dịch. Trong khi đó, hoa hồng môi giới bất động sản lại chỉ được trả khi hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê được ký kết thành công.

  Bên cạnh đó, mặc dù tiền thù lao và tiền hoa hồng môi giới bất động sản đều hoàn toàn do các bên thỏa thuận và được ghi nhận trong hợp đồng môi giới bất động sản. Tuy nhiên, thông thường thù lao môi giới BĐS sẽ được ấn định một khoản tiền cụ thể, trong khi đó tiền hoa hồng thường được tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị của giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua BĐS.

   
  Báo quản trị |  
 • #588155   25/07/2022

  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Cảm ơn bài viết của bạn. Tuy nhiên thực tế hiện nay, rất ít chủ nhà đồng ý ký kết hợp đồng môi giới, ngoại trừ trường hợp bắt buộc. Nhiều chủ nhà tự đăng tin, làm việc với nhiều môi giới cùng một lúc. Theo đó, ai có giao dịch thành công sớm nhất sẽ nhận được thù lao. Do đó, để tránh phiền phức họ thường không muốn ký hợp đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #588225   26/07/2022

  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Cảm ơn những thông tin bài viết của bạn. Hiện nay, do không có quy định rõ ràng về phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất nên con số vẫn khá đa dạng. Mức hoa hồng hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận, hợp đồng ký kết giữa các bên. Trên thị trường hiện nay có hai cách tính hoa hồng phổ biến nhất là tính theo phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất hoặc mức tiền mặt theo giá trị thực. Các giao dịch chủ yếu là mua bán, dự án lớn thường sẽ được chi trả mức hoa hồng từ 1% - 2% tổng giá trị. Tuy nhiên, khá nhiều công ty bất động sản hiện nay đang đưa ra nhiều mức hoa hồng cao hơn nhằm kích cầu hiệu quả. Bên cạnh hoa hồng theo dự án, nhiều công ty còn đưa ra các mức thưởng quý, thưởng năm, … hấp dẫn để thu hút các bên môi giới. Mức môi giới cao nhất hiện nay có thể đạt tới 5% cho nhân viên kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #588702   30/07/2022

  Mức hoa hồng đối với môi giới bất động sản

  Môi giói bất động sản là bên trung gian kết nối giữa các bên mua/bán trong giao dịch nhà đất và nhận lại một khoản tiền theo thỏa thuận với bên giao mô giới. Trên thực tế, môi giới bất động sản được hiểu là người tìm kiếm khách hàng cho bên có nhu cầu bán, cho thuê bất động sản. Bên cạnh mức hoa hồng mà người môi giới bất động sản được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo Điều 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì vần có thêm thù lao môi giới bất động sản mà không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, mức thù lao thường được các bên thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản theo Điều 64 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

  Trên thực tế, bên môi giới thường chỉ được hưởng hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm của hợp đồng mua bán, cho thuê bất động sản. Thời điểm bên môi giới nhận được khoản hoa hồng thường là tại thời điểm bên bán và bên đặt mua đặt cọc nếu là nhà đất riêng lẻ, hoặc được trả theo tiến độ thành nhiều lần nếu là nhà đất trong dự án của các chủ đầu tư. Ngoài ra, đối với nhà đất riêng lẻ bên ngoài, môi giới có thể được hưởng thêm phần chênh lệch về giá giữa người giao bán và giá bán thỏa thuận được với người mua hoặc thực hiện việc đầu tư  bằng việc đặt cọc với chủ nhà đất  và tìm người khác bán lại để hưởng phần giá trị chênh lệch.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daisy1009 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2022)