Một số lưu ý khi mua xe cũ năm 2022

Chủ đề   RSS   
 • #590854 08/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một số lưu ý khi mua xe cũ năm 2022

  Thông thường để giúp tiết kiệm tiền hay mua xe nhằm mục đích sưu tầm người ta thường đến các tiệm cầm đồ hoặc cửa hàng mua bán xe cũ. Tại đây giá xe rẻ phù hợp với học sinh, sinh viên và người thu nhập thấp, với các thủ tục giao dịch đơn giản thì mua xe cũ là lựa chọn hợp lý trong trường hợp trên.
   
  mot-so-luu-y-khi-mua-xe-cu
   
  Dù vậy, nhiều người khi mua xe gặp phải một số vấn đề khi mua xe cũ như không có giấy tờ dẫn đến xe không chính chủ hoặc trở thành bên thứ ba có liên quan trong các tranh chấp quyền sở hữu xe. Qua đó, người mua xe cần lưu ý một số vấn đề sau đây trước khi thực hiện thủ tục mua xe máy đã qua sử dụng.
   
  Lập hợp đồng khi mua bán xe cũ tại cửa hàng
   
  Theo quy định cũ tại khoản 3 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì khi mua xe đã qua sử dụng thì người mua cần yêu cầu cung cấp các giấy tờ xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA đến hết ngày 31/12/2021 nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp tránh việc mua xe do phạm tội mà có.
   
  Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2022 quy định trên đã không còn hiệu lực vì vậy nếu muốn tiến hành làm thủ tục mua xe, thì các chủ thể phải làm giấy tờ chuyển nhượng như hợp đồng dù có bị thiếu hoặc không có đầy đủ giấy tờ xe và thỏa thuận với chủ xe.
   
  Lưu ý, thủ tục sang tên xe chỉ được thực hiện khi mua xe bị thiếu hoặc không có giấy tờ còn việc xe đã qua sử dụng mà có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp thì thực hiện hợp đồng mua bán như bình thường
   
  Cần công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe 
   
  Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA khi thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu xe máy thì giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
   
  Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật.
   
  Theo đó, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân cần có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.
   
  Việc công chứng hợp đồng là một trong những giấy tờ quan trọng khi giao dịch mua xe máy cũ, qua đó người dân cần phải công chứng các giấy tờ có liên quan tới giao dịch tại tổ chức công chứng hoặc UBND cấp xã.
   
  Trách nhiệm của người mua xe
   
  Cụ thể, tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định rõ trách nhiệm của chủ xe sau khi mua xe trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.
   
  Lưu ý: nếu đi đăng ký xe muộn, chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm về lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định sau khi mua từ người khác.
   
  Khi đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục đăng ký xe máy, ngoài giấy tờ chuyển nhượng xe, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau để nộp:
   
  + Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.
   
  + Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01).
   
  + Chứng từ lệ phí trước bạ và một số giấy tờ khác theo quy định.
   
  Như vậy, người mua xe máy cũ cần lưu ý kể từ năm 2022 dù là xe có đầy đủ giấy tờ hay không thì đều phải kiểm tra các giấy tờ đó có hợp lệ hay không và cần lập hợp đồng mua bán xe máy có công chứng. Để tránh bị lừa đảo hoặc liên quan đến bên thứ ba không được mua xe không có giấy tờ, ngoài ra sau khi hoàn tất thủ tục sang nhượng thì cần đến cơ quan có thẩm quyền để làm đăng ký sở hữu trong vòng 01 tháng kể từ ngày giao dịch.
   
  323 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận