Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

Chủ đề   RSS   
 • #587334 04/07/2022

  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Tổ chức sử dụng trái phép ma túy đang là vấn đề nhức nhối của xã hội khi một bộ phận sử dụng là những trẻ vị thành niên và đang có xu hướng trẻ hóa. Thế nhưng, chưa dừng lại ở đó, ngày này cũng có rất nhiều nghệ sĩ - những người đáng lẽ ra phải làm gương cho xã hội thì cũng lún sâu vào ma túy để rồi thân bại danh liệt.

  Liệu ma túy có đáng để chúng ta đánh đổi cả cuộc đời?

  Theo Luật số 73/2021/QH14 – Luật phòng chống ma túy (hiệu lực từ 01/01/2022) cũng định nghĩa: 

  “Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.”

  Dựa trên nguồn gốc, ma túy được phân thành 3 loại:

  Ma túy tự nhiên: Là những chất có sẵn trong tự nhiên, là alcaloid có trong một số thực vật như: Anh túc, cần sa, cây coca…

  Ma túy bán tổng hợp: Là các chất được tổng hợp một phần từ ma túy có sẵn trong tự nhiên và có tác dụng mạnh hơn. Ví dụ: Heroin, Morphin

  Ma túy tổng hợp: Là nhóm các chấn không có trong tự nhiên, được tổng hợp từ các chất hóa học (tiền chất). Ví dụ: Amphetamin, Methamphetamin… (ma túy đá)

  Vậy, sử dụng ma túy nguy hiểm như thế nào? Mặc dù có thể mang lại cảm giác hưng phấn, sảng khoái trong giai đoạn đầu, nhưng ma túy cũng có thể gây ra các tai biến như: co giật, xuất huyết, đột quỵ. Không chỉ vậy, ma túy còn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như: Kích thích hô hấp, nhiều trường hợp bị ngừng thở đột ngột khi dùng quá liều, kích thích tim đập nhanh, dẫn đến các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…

  Và quan trọng nhất là sẽ bị nghiện và sinh ra các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người… để lấy tiền mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện. Từ đó, ảnh hưởng lan rộng đến gia đình và toàn xã hội.

  Dạo gần đây, truyền thông báo đài đang lan tin rầm rộ vụ việc Nam diễn viên hài Hữu Tín bị bắt ở căn hộ chung cư Gia Việt (phường 5, quận 8) khi đang cùng một số bạn bè tụ tập và sử dụng ma túy trái phép. Theo quy định tại Điều 249 và Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, Nam diễn viên sẽ bị khởi tố với 2 tội danh Tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

  Sự việc diễn ra đã dấy lên một hồi chuông báo động về vấn đề nhức nhối trong xã hội - tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng nói ở đây, độ tuổi sử dụng chất cấm này đang ngày càng trẻ hóa và nghiêm trọng hơn nhiều khi vụ việc còn có sự tham gia của nghệ sĩ, người nổi tiếng. Bởi lẽ, đây là bộ phận đáng lẽ ra nên là những tấm gương tốt, việc tốt để mọi người học tập chứ không phải đi vào con đường “nhiều tiền - sanh tật” như 1 số thành phần cá biệt hiện nay.

  Vì vậy, điều cấp thiết nhất lúc này chính là gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh và phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của ma túy và giáo dục ý thức người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tuổi.

   
  416 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587944   22/07/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (442)
  Số điểm: 3365
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ thông tin hay và thú vị đến bạn đọc nhé. Vấn đề về ma túy luôn luôn là vấn đề gây chú ý đến nhiều người bởi tác hại của nó gây ra không nhỏ đối với xã hội. Do đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của ma túy và giáo dục ý thức người dân

   
  Báo quản trị |  
 • #587952   22/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây nguy hại cho sức khoẻ, làm suy thoái hóa nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Tất cả mọi người chúng ta đều cần có ý thức phòng, chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt là đối với các em trong độ tuổi vị thành niên cần trang bị cho mình những kiến thức về ma túy nhằm tự bảo vệ mình. Gia đình và nhà trường cần quan tâm, chăm sóc, giáo dục kịp thời phòng ngừa, tránh xa ma túy cũng như tránh xa những hiểm họa từ ma túy gây ra. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588609   29/07/2022

  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nhất là gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19. Công tác phòng, chống ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc Miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển; qua đó, làm giảm các điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số "điểm nóng" về ma túy.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588613   29/07/2022

  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hiện nay, ma túy với nhiều dạng  đang tấn công vào xã hội một cách tràn lan và môi trường học đường cũng là một môi trường mà ma túy đã, đang và sẽ còn tiếp tục xâm nhập. Nếu không nhận được sự quan tâm, giáo dục, chăm sóc từ gia đình, nhà trường thì việc các em có nguy cơ tiếp cận với ma túy là rất cao

   
  Báo quản trị |  
 • #589124   31/07/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Ma túy!!! Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Một thực tế đáng báo động hiện nay cho thấy, dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của ma túy tổng hợp nhưng tỷ lệ người sử dụng vẫn đang gia tăng. Tình hình ngày càng phức tạp, khiến cho công tác điều trị cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp.

   
   
  Báo quản trị |