Lái xe máy bằng một tay có bị CSGT phạt không?

Chủ đề   RSS   
 • #602627 18/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70515
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1505 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lái xe máy bằng một tay có bị CSGT phạt không?

  Hiện nay, nhiều hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ bị CSGT “hỏi thăm” nhưng không biết rõ hành vi mình vi phạm là gì và mức xử phạt như thế nào? Vậy hành vi lái xe bằng một tay có bị xử phạt hay không?.

  Lái xe bằng một tay có bị xử phạt không?

  Đối với xe máy

  Tại điểm đ khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định người điều khiển mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện hành vi sau đây:

  -Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh

  Mặt khác, tại điểm a khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ:

  Phạt tiền từ 06-08 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  - Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe...

  Như vậy, hiện nay pháp luật chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay. Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe bằng một tay này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

  Đối với xe ô tô

  Hiện hành, theo quy định pháp luật không có quy định về người điều khiển ô tô bằng một tay là vi phạm pháp luật. 

  Pháp luật chỉ quy định người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ôtô buông 2 tay ra khỏi vô lăng khi xe đang di chuyển là không phạm luật tại Việt Nam.

  Trong trường hợp buông tay khỏi vô lăng để sử dụng điện thoại di động khi xe di chuyển trên đường sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng (điểm a, khoản 4, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

  Bên cạnh việc buông tay khỏi vô lăng để sử dụng điện thoại di động, pháp luật Việt Nam còn quy định mức phạt cho hành vi dùng chân điều khiển vô lăng. Mức phạt cụ thể như sau:

  - Phạt tiền 10-12 triệu đồng đồng đối với người điều khiển xe dùng chân điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường (điểm b, khoản 7, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

  Mặc dù hành động buông 2 tay khỏi vô lăng không bị xử phạt, nhưng người điều khiển ôtô cần hạn chế việc này. Hành động này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc cho người lái và những người xung quanh.

   
  813 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận