Khi nào bắt buộc phải chuyển từ hộ kinh doanh nhỏ lẻ sang công ty?

Chủ đề   RSS   
 • #455398 31/05/2017

  Khi nào bắt buộc phải chuyển từ hộ kinh doanh nhỏ lẻ sang công ty?

  xin chào luật sư. em hiện tại đang sản xuất và kinh doanh bánh mỳ tại một vị trí, với 3 nhân công. em có đăng ký kinh doanh và nộp thuế. bây giờ em đang chuẩn bị thuê thêm địa điểm khác để kinh doanh nữa. cho hỏi trong trường hợp mở thêm cơ sở thứ 2, thứ 3 thì có bắt buộc phải chuyển đổi từ hộ kinh doanh nhỏ lẻ thành công ty không và cần làm thủ tục gì không . xin cảm ơn luật sư

   
  6027 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455409   31/05/2017

  babytax
  babytax

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2016
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 281
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Dear bạn,

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định số 78/2015 thì: Hộ kinh doanh "chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh."

  Như vậy, mình chỉ có thể khuyên bạn nên chọn loại hình công ty. Công ty làm ăn thua lỗ, thậm chí nợ thuế trăm tỷ mà bạn chỉ góp 1 triêu vào vốn điều lệ công ty thì bạn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi là 1 triệu. Với hộ kinh doanh, bạn có thể bị kê biên tài sản khác (nhà, xe, tài khoản tiền gửi) để trả chủ nợ. And more

   
  Báo quản trị |  
 • #455410   31/05/2017

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 212 Luật doanh nghiệp 2015

  2. Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này.

  Hiện tại thì bạn chỉ thuê mướn 3 lao động nên chưa cần phải chuyển đổi, nhưng đến khi bạn mở thêm cơ sở thứ 2, thứ 3 và mướn từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp với thủ tục như sau:

  Bạn cần nộp 01 bộ hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp gửi đến cơ quan có thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) nơi doanh nghiệp bạn đóng trụ sở chính. Hồ sơ gồm:

  + Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

  + Dự thảo Điều lệ công ty. Dự thảo điều lệ công ty phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền. Các thành viên phải cùng nhau chịu trách nhiệm về sự phù hợp pháp luật của điều lệ công ty;

  + Danh sách thành viên công ty lập theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định. Kèm theo danh sách thành viên phải có: Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp thành viên sáng lập là cá nhân; Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với trường hợp thành viên sáng lập là pháp nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #455413   31/05/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Chào bạn ! Tôi xin góp ý vấn đề này như sau, bạn tham khảo nhé:

  Về việc mở thêm hộ kinh doanh mới:

  Khoản 1 điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định mỗi cá nhân hoặc một nhóm người chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.

  Tuy nhiên tại khoản 2 điều 75 của nghị định này quy định:

  Trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh gửi thông báo về việc chuyển địa chỉ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi dự định đặt địa chỉ mới. Kèm theo thông báo phải có bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc đăng ký thay đổi địa chỉ đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập và bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp đăng ký thay đổi địa chỉ cho hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký

  Vì vậy bạn cũng có thể mở thêm 1 địa điểm kinh doanh nhưng trong phạm vi quận, huyện, thị xã, thánh phố, tỉnh nơi bạn đã đăng ký nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung kinh doanh như sau:

  1. Khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký theo trình tự, thủ tục như sau:

  a) Hộ kinh doanh gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

  b) Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

  c) Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

  Đăng ký ở Phòng tài chính - kế hoạch thuộc UBND cấp huyện.

   

   

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |