Hướng dẫn treo Quốc kỳ đúng quy định vào dịp Tết Âm lịch năm 2024

Chủ đề   RSS   
 • #608453 27/01/2024

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2005 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn treo Quốc kỳ đúng quy định vào dịp Tết Âm lịch năm 2024

  Dịp Tết Nguyên đán 2024 (Tết Âm lịch) sắp đến gần, việc treo Quốc kỳ trong các kỳ lễ lớn của Việt Nam là một thông lệ cũng như truyền thống tốt. Tuy nhiên người dân phải lưu ý về cách treo Quốc kỳ đúng quy định, sau đây là hướng dẫn cách treo Quốc kỳ.
   
   
  1. Hướng dẫn cách treo Quốc kỳ vào dịp Tết Nguyên đán 2024
   
  Theo tiểu mục 2 Mục I Hướng dẫn 3420/HD-BVHTTDL năm 2012 quy định cách treo, thời gian treo Quốc kỳ và dùng Quốc kỳ về việc tang: Điều lệ 974-TTg năm 1956 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn sử dụng Quốc kỳ; Thông tư 68/VHTT-TT năm 1993 của Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).
   
  Hướng dẫn về cách treo Quốc kỳ:
   
  - “…Khi treo Quốc kỳ chú ý đừng để ngược ngôi sao.
   
  - Treo ảnh, chân dung lãnh tụ cùng với Quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn Quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền Quốc kỳ dưới ngôi sao…”
   
  2. Quốc kỳ được treo khi nào?
   
  Về thời gian treo Quốc kỳ được quy định vào các thời điểm như sau:
   
  - “…Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng.
   
  - Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương.
   
  - Quốc kỳ được treo hoặc mang đi ở những nơi tổ chức míttinh, diễu hành, động viên quần chúng, phát động thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.
   
  - Các cơ quan Nhà nước, các nhà trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, các cửa khẩu biên giới, các cảng quốc tế phải có cột cờ và treo Quốc kỳ trước công sở, hoặc nơi trang trọng trước cửa cơ quan, Quốc kỳ phải đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.
   
  - Trụ sở Phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trụ sở Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, trụ sở UBND các cấp (trừ Ủy ban nhân dân phường ở thành phố, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo Quốc kỳ 24/24 giờ hàng ngày.
   
  - Trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo Quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.
   
  - Tất cả các cơ quan và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi có khách nước ngoài từ cấp Bộ trưởng trở lên đến thăm chính thức phải treo cờ quốc gia của khách cùng với Quốc kỳ…”
   
  3. Những kỳ lễ lớn nào trong năm bắt buộc người dân phải treo Quốc kỳ?
   
  Không chỉ những ngày nghỉ lễ người dân mới treo Quốc kỳ, mà ngay cả những dịp lễ không có trong Bộ luật Lao động 2019 hoặc là sự kiện, lễ tang người dân cũng phải treo Quốc kỳ theo đúng yêu cầu. Sau đây là một số ngày lễ lớn phải treo Quốc kỳ:
   
  - Tết Nguyên đán dương lịch.
   
  - Tết Nguyên đán âm lịch.
   
  - Kỷ niệm tổng tuyển cử: 6 tháng 1.
   
  - Ngày Quốc tế lao động: 1 tháng 5.
   
  - Kỷ niệm sinh nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh: 19 tháng 5.
   
  - Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám: 19 tháng 8.
   
  - Ngày Quốc Khánh: 2 tháng 9.
   
  Những trường hợp khác cần treo quốc kỳ thì sẽ có thông báo của Chính Phủ, Uỷ ban hành chính khu, tỉnh hoặc thành phố. 
   
  Trong dịp Tết Nguyên đán 2024 gần kề, tùy từng địa phương thì cơ quan, đơn vị, hộ nhân dân và các tàu thuyền thực hiện treo cờ Tổ quốc theo thông báo của địa phương. Nhưng thông thường rơi vào các ngày: Tết Dương lịch: từ ngày 30/12/2023 đến hết ngày 02/01/2024; Tết Âm lịch từ ngày 01/02/2024 đến ngày 14/02/2024.
   
  827 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận