Hóa đơn GTGT

Chủ đề   RSS   
 • #293024 23/10/2013

  Hóa đơn GTGT

  Tết trung thu vừa rồi công ty em có mua bánh trung thu tặng cho công nhân lô hàng có giá tri 520 triệu. Bên bán hàng xuất cho bên em hóa đơn GTGT 520trieu, nhưng khi em tra MST tren web tong cục thuế: www.gdt.gov.vn, bên bán hàng đăng ký kinh doanh về ngành nghề cung cấp thiết bị tin học, ko có liên quan gì đến bán bánh trung  thu
   
  Cho em hỏi: nếu em ký tên vào người mua hàng, kế toán (là bà xã của em), vậy em và bà xã của em có vi phạm pháp luật ko ạ. Nếu sau này cấp trên ko chịu quyết toán thì 2 người phải bồi thường đúng ko ạ
   
  Chân thành cám ơn luật sư !
   
  4630 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293176   24/10/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn, 

  Vấn đề bạn hỏi luật sư Đào Thị Liên xin được tư vấn như sau:

  1. Về đơn vị xuất hóa đơn: mọi doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những ngành nghề đã được đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi tiến hành các giao dịch, bên mua hàng hóa, dịch vụ có quyền và nghĩa vụ yêu cầu bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải cung cấp bản sao đăng ký kinh doanh để xác định rõ mình sẽ được cung cấp hóa đơn hợp pháp mặc dù điều này hiện nay đang được coi nhẹ trên thực tế.

  Như vậy, việc công ty bán bánh cho công ty bạn đã kinh doanh bất hợp pháp (kinh doanh không đúng mặt hàng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp - điều 10 Nghị định 112/2010/NĐ-CP sửa đổi Nghi định 06/2008/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại và họ đang sử dụng hóa đơn bất hợp pháp theo điều 21 Thông tư 64/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  2. Bạn là người trực tiếp thực hiện giao dịch thay mặt cho công ty bạn, khi phát hiện việc này cần phải báo cáo ngay cho lãnh đạo doanh nghiệp để có hướng xử lý. Nếu bạn biết mà vẫn cố tình ký vào hóa đơn sau này công ty có thể quy trách nhiệm cá nhân cho bạn. Mặt khác, để xác định rõ trách nhiệm của cá nhân bạn trong trường hợp này cần phải dựa vào các quy chế quản lý nội bộ của doanh nghiệp về quy trình mua sắm hàng hóa/quy chế duyệt chi phí.. để xác định bạn đã tuân thủ nghiêm túc các quy định của công ty chưa. Nếu công ty không có quy định thì đối chiếu với quy định của pháp luật bạn vẫn phải có nghĩa vụ phải tìm hiểu các thông tin của bên bán và phải báo cáo người có thẩm quyền trong công ty khi phát hiện bên bán có hành vi cung cấp hóa đơn sai.

  Hy vọng bạn sớm có được quyết định đúng đắn để giải quyết vấn đề của mình, nếu bạn còn băn khoăn bạn có thể gọi vào tổng đài tư vấn 04-1088/4/3 của Luật Tiền Phong để được hỗ trợ.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  maihaluatsu (26/10/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net