Hạn sử dụng của rau, củ, quả là bao lâu?

Chủ đề   RSS   
  • #612034 28/05/2024

    lamtuyet9366
    Top 500
    Lớp 2

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:04/05/2024
    Tổng số bài viết (265)
    Số điểm: 3374
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 105 lần


    Hạn sử dụng của rau, củ, quả là bao lâu?

    Hạn sử dụng của rau, củ, quả được xác định dựa trên các yếu tố như điều kiện bảo quản, loại rau củ quả và các phương pháp xử lý sau thu hoạch. 

    Việc quy định hạn sử dụng rau, củ, quả giúp người tiêu dùng có thể sử dụng thực phẩm an toàn và tránh các rủi ro về sức khỏe.

    Trong cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Rau, củ, quả là những thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, rau, củ, quả tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn và dễ hỏng nên việc hiểu rõ hạn sử dụng và các quy định liên quan là rất cần thiết.

    (1) Hạn sử dụng của thực phẩm

    Thời hạn sử dụng thực phẩm được giải thích tại khoản 19 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

    Thời hạn sử dụng thực phẩm là thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

     Hạn sử dụng thường được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm, bao gồm ngày sản xuất và ngày hết hạn. Theo Điều 44 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì đối với thời hạn sử dụng thực phẩm thể hiện trên nhãn thì tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày” hoặc “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

    Và tại Điều 14 Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cụ thể:

    - Ngày sản xuất, hạn sử dụng hàng hóa được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp ghi theo thứ tự khác thì phải có chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt.

    - Mỗi số chỉ ngày, chỉ tháng, chỉ năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng một dòng.

    - Trường hợp quy định ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự tháng, năm của năm dương lịch.

    - Trường hợp quy định ghi năm sản xuất thì ghi bốn chữ số chỉ năm của năm dương lịch.

    “ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” ghi trên nhãn được ghi đầy đủ hoặc ghi tắt bằng chữ in hoa là: “NSX”, “HSD” hoặc “HD”.

     Trường hợp hàng hóa bắt buộc phải ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định 43/2017/NĐ-CP mà nhãn hàng hóa đã ghi ngày sản xuất theo quy định tại khoản 1 Điều 14 thì hạn sử dụng được phép ghi là khoảng thời gian kể từ ngày sản xuất và ngược lại nếu nhãn hàng hóa đã ghi hạn sử dụng thì ngày sản xuất được phép ghi là khoảng thời gian trước hạn sử dụng.

    Như vậy, hạn sử dụng thực phẩm là thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày” hoặc “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

    (2) Hạn sử dụng của rau, củ, quả là bao lâu?

    Thời hạn sử dụng thực phẩm là thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất theo khoản 19 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 

    Như vậy, ta có thể hiểu hạn sử dụng của rau, củ, quả là khoảng thời gian mà sản phẩm này giữ được chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng khi được bảo quản trong điều kiện nhất định. 

    Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể từng loại rau, củ, quả có thời hạn sử dụng là bao lâu mà tùy thuộc vào từng loại thực phẩm và theo nhãn sản phẩm được hướng dẫn của nhà sản xuất.

    Yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng

    - Điều kiện bảo quản: Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và sự lưu thông không khí.

    - Loại rau củ quả: Mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau, ví dụ rau lá có hạn sử dụng ngắn hơn củ quả.

    - Phương pháp xử lý sau thu hoạch: Các biện pháp như làm lạnh, sấy khô, đóng gói kín khí có thể kéo dài thời gian bảo quản.

    Đặc biệt, rau, củ, quả tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn và dễ hỏng. Mỗi loại rau, củ, quả sẽ có thời gian hạn sử dụng khác nhau, được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    Hạn sử dụng của các loại rau, củ, quả thường gặp (Chỉ mang tính chất tham khảo)

    Các loại rau củ

    Bảo quản trong tủ lạnh

    Bảo quản ở nhiệt độ phòng

    Rau lá xanh (rau muống, rau cải)

    2-5 ngày ở nhiệt độ 4-8°C.

    1-2 ngày.

    Củ quả (cà rốt, khoai tây)

    1-3 tháng.

    1-2 tuần.

    Trái cây (táo, cam)

    3-4 tuần.

    1-2 tuần.

    Rau thơm (húng quế, rau mùi)

    3-7 ngày

    1-2 ngày

    Cà chua

    2 tuần

    1 tuần

    Các loại dưa

    5 ngày

    3 ngày

    Tóm lại, hạn sử dụng của rau, củ, quả là khoảng thời gian mà các thực phẩm này giữ được chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi được bảo quản trong điều kiện nhất định. Mỗi loại rau, củ, quả sẽ có thời gian hạn sử dụng khác nhau tùy theo thông tin được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

     
    185 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận