Hạch toán giữa công ty mẹ và công ty con

Chủ đề   RSS   
 • #442277 22/11/2016

  mrmrquan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hạch toán giữa công ty mẹ và công ty con

  kính gửi luật sư;

  công ty chúng tôi là tổng công ty có 2 chi nhánh hoạch toán phụ thuộc, hiện có 1 vấn đề mong luật sư giúp đỡ. hiện tại công ty có nhập 1 lô hàng máy móc thiết bị tạo Tài Sản Cố Định. vấn đề là người thanh toán và đứng tên trên hợp đồng là cty mẹ, nhưng làm thủ tục và nhập hàng về tạo TSCD là chi nhánh. như vậy có được hay không? 

   
  15046 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449135   09/03/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Vấn đề bạn thắc mắc cũng đã lâu nhưng chưa có thành viên nào trả lời; không biết bạn đã được tự tìm được câu trả lời hoặc đã nhận được sự tư vấn từ nơi khác hay chưa, nhưng mong là câu trả lời của tôi, dù muộn, nhưng vẫn giúp ích phần nào cho bạn và các thành viên khác.

  Đối với các vướng mắc này, chúng tôi có một số góp ý  như sau:

  Thứ nhất, công ty thực hiện hợp đồng mua máy móc thiết bị để tạo tài sản cố định cho chi nhánh phụ thuộc, điều này có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:  trên hợp đồng mua bán máy móc thiết bị kể trên công ty mẹ là người đứng tên và thanh toán. Vì vậy, nếu muốn những máy móc thiết bị này trở thành TSCĐ của chi nhánh phụ thuộc, tổng công ty phải thực hiện thủ tục điều chuyển tài sản cho chi nhánh.

  Thứ hai, một số lưu ý khi thực hiện điều chuyển tài sản:

  Về việc xuất hóa đơn:

  Theo tiết b.2 khoản 2.15 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC  hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định:

  "b.2. Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong tổ chức, cá nhân; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hóa đơn.”

          Trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lậphoặc giữa các đơn vị thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ trong cùng một tổ chức, cá nhân tổ chức, cá nhân có tài sản điều chuyển phải lập hóa đơn GTGT theo quy định.”

  Như vậy, trường hợp, chi nhánh của Tổng công ty là đơn vị hạch toán phụ thuộc thì Tổng công ty phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hóa đơn.

  Về việc kê khai thuế:

  Theo tiết a, tiết b khoản 7 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC  hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP quy định:

  “Các trường hợp khác:

  Cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế trong các trường hợp sau:

  b) Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp; điều chuyển tài sản khi chia, tách, hợp nhất; sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong cơ sở kinh doanh; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải có lệch điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc thì tài sản không phải xuất hóa đơn [...]."

  Trên đây là nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi, mong là bạn sớm giải quyết được các vướng mắc của mình.

  Trường hợp cần giải thích chi tiết nội dung trên hoặc tư vấn thêm các vấn các vấn đề khác có liên quan, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

  Trân trọng
  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw4 vì bài viết hữu ích
  Hongtiencn (21/10/2017)