Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #583150 29/04/2022

  vutrinhsonnam2015

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:25/03/2022
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Bạn em tên là YÊN-Lấy chồng cách đây 20 năm,nhưng ko đăng ký kết hôn và có 2 cô con gái năm nay 19 tuổi và 15 tuổi đều mang họ cha,nhưng hộ khẩu thì theo mẹ và bên ngoại.2 người đã bỏ nhau cách đây 14 năm, người đàn ông ấy đã đi lấy vợ và có con; còn bạn tôi giờ muốn xin giấy xác nhận của UBND xã nơi đăng ký HKTT :chưa kết hôn lần nào để hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn từ bên nhà trai,nhưng UBND xã của YÊN từ chối ko giải quyết cho YÊN.Mong THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn và đưa ra cách giải quyết tốt nhất,hợp tình, hợp lý cho bạn YÊN giúp em ạ.Em xin chân thành cảm ơn!
   
   
  484 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583153   29/04/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
  2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
  3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
  ...
   
  Cá nhân Người bạn này chưa đăng ký kết hôn thì chưa được xác định là có vợ, chồng nhưng đã ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Do đó, phạm vi từ chối chưa rõ lý do, cơ sở từ các quy định trên để làm rõ hơn vấn đề.
   
   
  Báo quản trị |