Dự kiến mức lương cơ bản của cán bộ, công chức viên chức kể từ 01/7/2024

Chủ đề   RSS   
 • #606156 16/10/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70755
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1513 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dự kiến mức lương cơ bản của cán bộ, công chức viên chức kể từ 01/7/2024

  Dự kiến, lương cơ bản của công chức viên chức sẽ chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương từ ngày 01/7/2024.

  Thời điểm 01/7/2024 chưa phải thời điểm chính thức chốt cải cách tiền lương. Đây là thời điểm dự kiến sẽ diễn ra cải cách tiền lương nếu không có gì thay đổi theo ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý của chính sách cải cách tiền lương là thay đổi về thu nhập của công chức. 

  Theo Nghị quyết 27-NQ/TW, một trong những điểm chính khi cải cách tiền lương là bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay. Thay vào đó, áp dụng hệ thống bảng lương mới và xây dựng chế độ tiền lương mới.

  Sẽ có đột phá trong cải cách tiền lương của công chức, viên chức

  Sáng nay, 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

  Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thông tin, theo kế hoạch của Trung ương thông qua và Quốc hội, Chính phủ cũng có kế hoạch, từ 01/7/2024 sẽ tiến hành thực hiện cải cách tiền lương.

  Lần điều chỉnh này không chỉ là điều chỉnh lương, tăng lương, tăng thu nhập mà theo Nghị quyết 27-NQ/TW thì cải cách tiền lương gắn với nâng cao chất lượng và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói “Hai việc này đi liền với nhau chứ không phải do điều kiện khó, đời sống khó ta không có tiền để làm, mà cái này là điều chỉnh tiền lương gắn với vị trí việc làm và gắn với tăng cường trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương của cán bộ, công chức nên cũng phải tiến hành rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức”

  Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đồng tình với việc thực hiện cơ cấu cải cách tiền lương theo lộ trình, song đề nghị cần quan tâm đảm bảo phù hợp thu nhập cho cán bộ cơ sở giữa các ngành, lĩnh vực, tương ứng với trách nhiệm. Theo ông, lương cán bộ cơ sở, thu nhập từ tiền lương phải phù hợp, tương đồng, tránh chỗ thu nhập cao, chỗ thu nhập thấp mà nhiệm vụ thực hiện như nhau.

  Áp dụng hệ thống bảng lương mới

  Khi thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 thì dự kiến từ năm 2024 sẽ có 5 bảng lương mới dành cho cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể:

  - 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo;

  - 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.

  - 3 bảng lương đối với lực lượng vũ trang.

  Lưu ý: Bảng lương mới không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

  Thay đổi cơ cấu tiền lương cho công chức, viên chức

  Tại Điểm a Khoản 3.1 Phần II Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 thì cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ được thiết kế gồm:

  - Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương)

  - Các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương).

  - Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

  Trong đó, thưởng là khoản thu nhập sẽ được bổ sung vào tổng quỹ thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức sau khi cải cách tiền lương. Theo đó, quỹ tiền thưởng được bổ sung bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp

  Cũng tại thời điểm thực hiện cải cách tiền lương, thì tiền lương thấp nhất công chức, viên chức bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

  Giai đoạn sau năm 2024, Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh các mức lương trong các bảng lương tăng thêm để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi đạt mục tiêu của Nghị quyết 27-NQ/TW

  Đây là tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng cao nhất của khu vực doanh nghiệp.

  Như vậy, sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

  Xem bài viết liên quan: Thu nhập của cán bộ, công chức khi cải cách tiền lương từ năm 2024

  Thu nhập của giáo viên Mầm non, Tiểu học sẽ thay đổi thế nào sau cải cách tiền lương?

  Bảng lương, phụ cấp của công an, quân đội thay đổi thế nào sau cải cách tiền lương?

   
  34603 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (14/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận