Điều kiện, hồ sơ cho người đang mắc bệnh ung thư nhận BHXH một lần

Chủ đề   RSS   
 • #602283 03/05/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2199)
  Số điểm: 76583
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1624 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Điều kiện, hồ sơ cho người đang mắc bệnh ung thư nhận BHXH một lần

  Một số trường hợp người dân thắc mắc về điều kiện để nhận BHXH một lần và hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Người đang mắc bệnh ung thư thì có được nhận BHXH một lần hay không?

  Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT (có hiệu lực từ 15/02/2023) quy định về điều kiện lãnh BHXH 1 lần như sau:

  Trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

  Theo quy định trên, người lao động khi bị phát hiện mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì sẽ được lãnh BHXh 1 lần như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

  Do đó, người bị ung thư vẫn được lãnh bảo hiểm xã hội một lần mà không phải chờ nghỉ việc sau 1 năm hoặc là chờ hưởng lương hưu.

  Người đang mắc bệnh ung thư muốn nhận BHXH một lần phải có giấy tờ gì?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau: 

  - Sổ BHXH.

  -Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

  - Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.”

  Nộp hồ sơ ở đâu?

  Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

  Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

  Như vậy, theo quy định, nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi thường trú để được hưởng BHXH một lần. 

   
  2644 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (05/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận