Di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #457168 13/06/2017

  huynhtho231

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Di sản thừa kế

   Xin kính chào luật sư.

    Gia đình tôi hiện có vấn đề về di sản thừa kế nên kính mong luật sư tư vấn.
   Ông bà nội tôi có 1 căn nhà tự tạo lập trong thời kì hôn nhân,ông bà nội tôi có tất cả 6 người con,trong đó 1 người con đã chết năm 1978(không có chồng con và có giấy chứng tử),1 người con bị bệnh tâm thần và 1 người con hiện đang đinh cư ỡ Australia(có địa chỉ cư ngụ và thỉnh thoảng vẫn về Việt Nam).Ba cũa tôi là con trai lớn thứ 3 trong 6 anh chị em con chung cũa ông bà.
   Năm 1987 ông nội tôi già bệnh rồi chết mà không có để lại di chúc gì.
   Năm 2003 bà nội tôi có ra phòng công chứng lập di chúc với nội dung nguyên văn như sau: SAU KHI TÔI CHẾT THÌ TOÀN BỘ PHẦN NHÀ CŨA TÔI VÀ PHẦN NHÀ CŨA TÔI HƯỞNG THỪA KẾ TỪ CHỒNG CŨA TÔI SẼ CHO CON TRAI CŨA TÔI(ba cũa tôi) TOÀN QUYỀN QUYẾT ĐỊNH VÀ XỬ DỤNG.
   Năm 2004 người con bị bệnh tâm thần cũa ông bà nội chết(có giấy chứng tử).Người này có vợ và 3 con.
   Năm 2010 bà nội cũa tôi chết(có giấy chứng tử)
   Năm 2012 ba cũa tôi có đem di chúc ra phòng công chứng để khai nhận di sản cũa bà nội tôi và 1 phần cũa bà nội tôi hưởng từ ông nội tôi.Sau khi đã có văn bản từ phòng công chứng,chứng nhận di sản thừa kế theo di chúc cũa Ba tôi đúng với qui định cũa nhà nước về quyền thừa kế,thì Ba cũa tôi tiến hành nghĩa vụ thuế đối với di sản thừa kế đó.Sau đó chi cục thuế quận có văn bản rằng phần di sản được miễn đóng thuế cũa Ba tôi là 9/14 phần cũa di sản ông bà nội tôi để lại.
   Năm 2014 Ba tôi có xin cấp giấy GCNQSDĐ và GCNQSHNƠ cũa căn nhà ông bà nội tôi để lại( khi bà nội tôi ra công chứng để lập di chúc thì giấy tờ nhà vẫn do chính quyền cũ trước 1975 cấp cho ông bà nội tôi cùng đứng tên 2 ông bà).Sau khi hợp bàn giữa các chị,em cũa Ba tôi thì mọi người đều thống nhất đồng ý để Ba cũa tôi đứng tên đại diện trên giấy CNQSDĐ và CNQSHNO,gì Ba tôi đã ỡ chung và chăm lo cho ông bà nội tôi từ ngày xưa cho tới khi 2 ông bà chết,và thời điểm này vẫn ỡ căn nhà đó để hương khói,bảo quản,giữ gìn.Còn các chị,em cũa Ba tôi thì cư ngụ ỡ nơi khác từ khi họ lập gia đình ra riêng.
    Khi được Phòng TNMT Quận cấp thì chỉ mình tên Ba cũa tôi đứng tên đại diện cho các đồng thừa kế trên giấy CNQSDĐ và CNQSHN.
    Năm 2016 Ba cũa tôi muốn tách thữa căn nhà này ra và có nộp hồ sơ xin tách thữa lên phòng TNMT quận,phòng TNMT quận chấp nhận hồ sơ và đồng ý cho tách thửa gì đủ điều kiện theo qui định cũa pháp luật,nhưng có yêu cầu bổ sung thêm văn bản thoả thuận phân chia di sản giữa các đồng thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.Và tất cả rắc rối,mâu thuẩn bắt đầu từ đây.
   Sau khi Ba tôi hợp mặt với các đồng thừa kế,nói rỏ vấn đề muốn tách thửa ra và đề nghị mọi người lập văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật thì bị mọi người đồng thừa kế còn lại phản đối,không lập văn bản thoả thuận phân chia di sản này với lí do rằng:Nếu đồng ý lập văn bản thoả thuận phân chia di sản này thì chẳng khác nào họ thừa nhận,cho phần đất mà Ba tôi muốn tách thửa ra là cũa riêng Ba tôi,được QSDĐ riêng biệt.Và các đồng thừa kế củng lập luận cho rằng Ba tôi chỉ được hưởng di sản là PHẦN NHÀ(tức 1/2 căn nhà) theo nôi dung cũa di chúc khi bà nội tôi lập ra,còn PHẦN ĐẤT(1/2 đất căn nhà đó nằm trên) là của chung các thừa kế kể cả Ba cũa tôi.Họ còn nói,nếu sau này bán căn nhà này thì định trị giá riêng căn nhà bao nhiêu thì chia cho Ba tôi được hưởng 9/14 phần,còn giá trị toàn bộ đất thì chia đều cho các thừa kế.(họ tách riêng giá trị nhà và đất ra riêng biệt).
    Thưa luật sư ! trên đây là toàn bộ sự việc đã xảy ra với gia đình tôi,nhất là từ lúc thời điểm Ba tôi đề nghị các đồng thừa kế lập văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.Kể đó họ lần lượt trở về can nhà này chiếm dụng để đồ đạc,bày biện buôn bán trước cũa nhà mặc dù Ba tôi không đồng ý việc làm cũa họ,nhưng họ bất chấp và thách thức.Họ cho rằng họ có thừa kế và họ có quyền muồn làm gì củng được,Ba tôi không có quyền phản đối,rằng Ba tôi chỉ được thừa kế NHÀ thôi còn ĐẤT là của chung.Thưa luật sư,gia đình tôi kính mong luật sư tư vấn giúp 3 câu hỏi,hướng giải quyết chuyện này cho ổn thoả ạ.
   - Theo như lời các đồng thừa kế đó khẳng định rằng Ba tôi chỉ được hưởng PHẦN NHÀ mà thôi,còn riêng PHẦN ĐẤT thì Ba tôi không được tách ra mà mà phải hưởng đồng đều như nhau là đúng không?Họ căn cứ vào qui định nào mà quả quyết khẳng định như vậy?
   - Nếu sự việc được đưa ra toà án để giải quyết thì Ba và gia đình tôi có được thắng là được hưởng thừa kế theo di chúc không,kể cà phần đất.
   - Và sau khi toà xử cho Ba tôi được thắng kiện và Ba tôi muốn bán 1/2 căn nhà đó để chia cho các thừa kế theo phạp luật,mà họ không hợp tác ký tên để bán thì Ba tôi phải giải quyết làm sao cho ổn thoả?
  Thưa luật sư! tôi kính mong luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi gì hiện giờ gia đình củng hoang mang,đau đầu giữa PHẦN ĐẤT và PHẦN NHÀ này.
                      Xin trân thành cảm ơn và chúc sức khoẻ thành công tới luật sư.Trân trọng
   

   

   
  11635 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458257   21/06/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn !

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà NỘi trả lời bạn như sau:

  1. Theo thông tin bạn nêu thì di sản của ông bà nội bạn đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế và đã đăng ký sang tên theo quy định. Phần di sản mà ba bạn được hưởng là phần di sản theo di chúc của bà nội bạn nên ba bạn được hưởng phần giá trị tài sản cả nhà và đất.

  2. Nếu vụ việc không hòa giải được khiến tòa án giải quyết thì tòa án sẽ chia phần của ba bạn theo nội dung di chúc của bà bạn để lại. Sau khi xác định giá trị từng phần của các đồng thừa kế thì tòa án có thể chia bằng hiện vật cho những người có nhu cầu. Nếu người nào nhận bằng hiện vật lớn hơn giá trị mà đáng ra họ được hưởng thì họ phải thanh toán trả lại phần vượt quá đó cho người khác.

  3. Sau khi phân chia di sản thì các thừa kế có quyền định đoạt phần tài sản được chia của mình. Bố bạn được toàn quyền chuyển nhượng phần nhà đất mà tòa án chia cho bố bạn hoặc phần diện tích mà các anh, chị em thống nhất thỏa thuận để bố bạn được hưởng.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  huynhtho231 (22/06/2017) fdfdsfd (23/07/2017)
 • #458643   24/06/2017

  huynhtho231
  huynhtho231

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Kính chào Luật Sư.

   Gia đình tôi xin trân thành cảm ơn sư tư vấn của Luật Sư.Nhưng giờ lại phát sinh vấn đề này kính mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi hiểu rỏ hơn qui định của pháp luật trong di sản thừa kế.

  Ông bà nội tôi có người con bị bệnh tâm thần,nhưng đã chết năm 2004.Người chú này có vợ và 3 người con đều đã trưởng thành,có gia đình riêng cả.Nay người vợ và 3 con của người chú bị tâm này nay tuyên bố rằng họ sẽ được hưởng di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào nôi dung cũa di chúc mà bà nội tôi lập,rằng họ sẽ được hưởng thừa kế di chúc chung với ba cũa tôi,tức là phần cũa ba tôi phải chia thêm cho họ nữa.Vì họ cho rằng năm 2003 khi bà nôi tôi lập di chúc thì bỏ sót người chú này,vì người chú này bị bệnh tâm thần,không có khả năng lao động thì theo luật pháp người chú này sẽ được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nôi dung ghi trong di chúc.

  Thưa Luật sư không biết những điều họ nói có đúng theo qui định cũa pháp luật hiện nay không? kính nhờ Luật sư tư vấn giúp cho gia đình.

   Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhtho231 vì bài viết hữu ích
  fdfdsfd (23/07/2017)
 • #464246   11/08/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn Huynhtho231,

  Nhà và đất là 2 thực thể khác nhau, được điều chỉnh bởi 2 Luật khác nhau (Luật nhà ở và Luật đất đai), Pháp luật cũng cho phép "chủ nhà" và "chủ đất" không phải là 1 vẫn được (khoản 4 điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP). Tuy nhiên, thực tế lại có nhiều người hiểu nhầm cứ định đoạt nhà là phải định đoạt luôn phần đất gắn liền với nhà hoặc ngược lại (trường hợp của bạn là 1 ví dụ) với lập luận rằng nhà không thể đứng chông chênh giữa không trung mà luôn phải gắn liền với đất nên định đoạt nhà đương nhiên phải định đoạt luôn đất, đây chỉ là suy nghĩ theo cảm tính chủ quan chứ không có căn cứ pháp luật, trong khi việc giải quyết tranh chấp phải dựa vào Pháp luật chứ không dựa vào cảm tính chủ quan.

  Nội dung di chúc, như bạn trình bày nguyên văn thì rõ ràng bà Nội của bạn chỉ lập di chúc đối với phần nhà, không đề cập tới phần đất, do đó ý kiến của các đồng thừa kế khác về việc tách bạch Nhà và Đất là đúng pháp luật qui định tại khoản 1 điều 659 Bộ luật dân sự 2015 (chia di sản thừa kế theo di chúc phải được thực hiện đúng theo ý chí của người để lại di chúc). Đồng nghĩa với việc nếu cơ quan chức năng đã cho Bố bạn đăng ký QSD cả nhà và đất và nói đó là làm theo di chúc của Bà bạn là sai bởi theo qui định tại điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết, bà của bạn chỉ có ý chí chuyển tài sản là căn nhà cho Bố của bạn, không có ý chí chuyển tài sản là đất cho Bố của bạn thì việc cho đăng ký luôn cả đất là sai với di chúc.

  Theo qui định tại khoản 1 điều 644 Bộ luật dân sự 2015 thì những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc gồm Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng và Con đã thành niên mà không có khả năng lao động. Như vậy Luật không qui định con bị tâm thần được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc nên vợ, con của "người chú bị tâm thần" của bạn phải chứng minh được "người chú tâm thần" này không có khả năng lao động thì mới được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Cá nhân tôi thấy, việc "người bị tâm thần" mà vẫn có vợ và có tới 3 con thì rất khó để chứng minh là không có khả năng lao động ! 

  Tóm lại khi ra Toà, khả năng Bố của bạn vẫn được hưởng thừa kế theo Di chúc đối với di sản là nhà của bà, đối với di sản là  đất của Bà và nhà, đất của ông do không có di chúc nên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (mỗi đồng thừa kế một phần bằng nhau) theo qui định tại điều 650, 651 Bộ luật dân sự 2015. Tôi nghĩ như vậy không có ai thắng kiện hoặc thua kiện mà hoàn toàn đúng qui định của Pháp luật, chẳng qua do gia đình bạn hiểu lầm việc di chúc cho hưởng nhà đồng nghĩa với cho hưởng luôn đất nên cảm thấy như bị "thua kiện".

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (11/08/2017) huynhtho231 (25/08/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn