Đề xuất của BYT: Người Việt tử vong do Covid 19 ở nước khác sẽ không được đưa thi hài về quê hương?

Chủ đề   RSS   
 • #572123 08/06/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Đề xuất của BYT: Người Việt tử vong do Covid 19 ở nước khác sẽ không được đưa thi hài về quê hương?

  Tử vong do Covid 19 ở nước khác không được đưa thi hài về quê - Minh họa

  Tử vong do Covid 19 ở nước khác không được đưa thi hài về quê - Minh họa

  Theo Dự thảo của Thông tư quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng, những người chết do mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số nhóm bệnh khác sẽ không được vận chuyển thi thể, hài cốt qua biên giới Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào. Vì dịch Covid 19 cũng đã được xác đinh là bênh truyền nhiễm nhóm A nên sắp tới những bệnh nhân tử vong do dịch bệnh này cũng phải áp dụng quy định của Dự thảo nếu được thông qua.

  Cụ thể, quy định tại Khoản 3 Điều 16 dự thảo này không cho phép vận chuyển qua biên giới thi thể, hài cốt do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (theo Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm), một số bệnh truyền nhiễm nhóm B như bạch hầu, thương hàn và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

  Hiện nay, quy định về việc vận chuyển thi hài của  người mắc các bệnh này tại Khoản 1 Mục IV Thông tư 02/2009/TT-BYT như sau:

  - Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A phải thực hiện việc mai táng, hoả táng tại nghĩa trang hay nhà hỏa táng gần nhất. Trước khi vận chuyển thi hài đi mai táng hoặc hoả táng, thi hài phải được khâm liệm theo quy định của Thông tư này;

  - Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) hoặc thi hài đã bị thối rữa, trước khi vận chuyển, thi hài phải được khâm liệm theo quy định của Thông tư này.       

  Ngoài ra, Khi vận chuyển thi hài qua biên giới, thi hài phải được đặt trong quan tài 3 lớp: Lớp trong làm bằng kẽm hoặc bằng vật liệu khác có khả năng chịu lực, không rò rỉ, có lót chất hút ẩm và được hàn kín; lớp giữa làm bằng gỗ; lớp ngoài làm bằng ván ép.

  Dự thảo vẫn đang được lấy ý kiến để hoàn thiện, mời bạn đọc tải về toàn bộ dự thảo tại file đính kèm.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 08/06/2021 04:44:48 CH
   
  1086 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (09/06/2021) ThanhLongLS (08/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận