Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #588110 25/07/2022

  danghanhle

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:25/07/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

  Xin chào THƯ VIỆN PHÁP LUẬT: Bạn em tên là YÊN-Lấy chồng cách đây 20 năm,nhưng ko đăng ký kết hôn và có 2 cô con gái năm nay 19 tuổi và 15 tuổi đều mang họ cha,nhưng hộ khẩu thì theo mẹ và bên ngoại.2 người đã bỏ nhau cách đây 14 năm, người đàn ông ấy đã đi lấy vợ và có con; còn bạn tôi giờ muốn xin giấy xác nhận của UBND xã nơi đăng ký HKTT :chưa kết hôn lần nào để hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn từ bên nhà trai,nhưng UBND xã của YÊN từ chối ko giải quyết cho YÊN. Mong THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn và đưa ra cách giải quyết tốt nhất,hợp tình, hợp lý cho bạn YÊN giúp em ạ.Em xin chân thành cảm ơn!

   
  963 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danghanhle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588164   26/07/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

   
  Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
   
  1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.\
   
  2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
   
  3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   
  4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
  ...
  Hiện chưa xác định rõ lý do phía công chức tư pháp hộ tịch UBND từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là với lý do gì? Anh/chị có thể yêu cầu được giải thích rõ lý do từ chối, căn cứ theo quy định trên anh/chị có thể trao đổi với phía công chức tư pháp - hộ tịch để xác định rõ phạm vi nào.
   
  Cá nhân Người bạn này chưa đăng ký kết hôn thì chưa được xác định là có vợ, chồng nhưng đã ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình. Do đó, phạm vi từ chối chưa rõ lý do, cơ sở từ các quy định trên để làm rõ hơn vấn đề.
   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Special29 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022)
 • #588182   26/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (848)
  Số điểm: 7282
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

  Trả lời: 
   
  Nam nữ muốn kết hôn với nhau phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo Điều 9 và điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.”
   
  Như vậy, việc hai người độc thân sống chung sống với nhau như vợ chồng không bị các quy phạm pháp luật điều chỉnh mà chỉ bị dư luận xã hội và các quy phạm đạo đức điều chỉnh. chị Yên đã sống chung với anh chồng mà không đăng ký kết hôn nên giữa chồng và chị Yên chưa phải là quan hệ vợ chồng. Theo quy định của pháp luật, chị Yên vẫn là người độc thân, có thể làm thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.
   
  Việc cán bộ tư pháp cấp xã không cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị Yên là không đúng quy định pháp luật về hôn nhân gia đình. Chị Yên có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để được giải quyết theo quy định của Điều 17 của Luật Khiếu nại thì: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã); thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp”.
   
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với việc làm của cán bộ, nhân viên thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã khi họ thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân hay Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã giao cho hoặc phân công phụ trách.
   
  Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại phải thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.
   
  Trên đây là ý kiến cá nhân, Bạn có thể tham khảo.
   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2022)
 • #588205   26/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

  Khi đi đăng ký, bạn cần điền thông tin vào tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nộp tại Ủy ban nhân dân phường (xã) nơi thường trú hoặc tạm trú của bạn. Thẻ căn cước hoặc các giấy tờ khác như: Hộ chiếu, CMND, hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (bằng lái, thẻ bảo hiểm...) để xuất trình, chứng minh về nhân thân.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  - Việc xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam. Trường hợp bạn không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã, nơi bạn đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  - Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

  - Nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh (trích lục bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, Giấy chứng tử...); nếu công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn mới thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588240   26/07/2022

  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

  Xin thông tin đến câu hỏi của bạn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy XNTTHN có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp, được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác. Giấy XNTTHN không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận. Như vậy, sẽ có 03 trường hợp yêu cầu cấp giấy XNTTHN, đó là yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn ; yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết và ; cá nhân yêu cầu cấp lại giấy XNTTHN để sử dụng vào mục đích khác hoặc do giấy XNTTHN đã hết thời hạn sử dụng.

  Về mặt thẩm quyền, theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp XNTTHN. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp. Quy định nêu trên cũng được áp dụng để cấp XNTTHN  cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp XNTTHN do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp. Về thủ tục, có thể làm thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/07/2022)
 • #588703   30/07/2022

  Để có giấy xác nhận chưa kết hôn phải làm sao?

  Giấy chứng nhận độc thân (còn có tên gọi là Giấy xác nhận độc thân) là văn bản nhằm xác định tình trạng độc thân của một cá nhân để làm các thủ tục hành chính và là giấy tờ bắt buộc phải có khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào giấy này để xác định xem các bên có đủ kiều kiện kết hôn hay không. Hiện nay, bạn có thể xin giấy xác nhận tình trạng độc thân online của một số tỉnh thành tại Cổng dịch vụ công trực tuyến theo địa phương.

   
  Báo quản trị |