Đất mua sau ly hôn, vợ cũ có quyền gì nếu vẫn chung hộ khẩu?

Chủ đề   RSS   
 • #538516 07/02/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (804)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 767 lần


  Đất mua sau ly hôn, vợ cũ có quyền gì nếu vẫn chung hộ khẩu?

   

  Tôi và vợ cũ ly hôn từ lâu, đã chia tài sản song đến nay vẫn chưa tách hộ khẩu. (Độc giả Dương Bình Minh)

  Gần đây, tôi mua một mảnh đất, đứng tên một mình. Nhưng khi bán, cán bộ địa chính yêu cầu phải có chữ ký của vợ cũ mới thực hiện được giao dịch. Trong khi, bà ấy hiện không có ở địa phương.

  Xin hỏi, vợ cũ có quyền gì với mảnh đất đó không.

  Luật sư trả lời

  Bạn mua mảnh đất sau khi ly hôn nên đây được xác định là tài sản riêng. Vợ cũ không có quyền gì. Do đó, bạn có thể chuyển nhượng mà không cần có sự đồng ý của vợ cũ. Trong trường hợp này, người vợ có tên trên sổ hộ khẩu không phải là đồng sở hữu tài sản.

  Tuy nhiên, nếu sổ đỏ ghi là "cấp cho hộ" của bạn và người vợ cũ vẫn còn tên trong sổ hộ khẩu thì cần phải làm rõ tình trạng hôn nhân của hai người trước khi làm thủ tục chuyển nhượng. Việc cán bộ địa chính yêu cầu phải có chữ ký của người này về việc có phải là đồng sở hữu mảnh đất hay không là cần thiết.

  Để chuyển nhượng được mảnh đất, bạn cần làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân và liên hệ với vợ cũ để làm thủ tục cắt, chuyển hộ khẩu.

  Theo khoản 2 Điều 22 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch: Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

  Bạn cần thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường trú. Khi xác nhận bạn cần xuất trình các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu, Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và trích lục bản án hoặc quyết định về việc ly hôn của bạn.

  Về việc chuyển hộ khẩu, bạn cần liên hệ với vợ cũ để thực hiện thủ tục này. Thủ tục được quy định tại Điều 28 Luật Cư trú 2006.

  Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo

  Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội.

  Theo Vnexpress

   
  4920 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  AryaStark (19/02/2020) ThanhLongLS (07/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #539545   28/02/2020

  Về vấn đề đất mua sau khi ly hôn, vợ cũ có quyền gì theo quan điểm của mình bạn chỉ cần chứng minh mảnh đất bạn mua sau khi đã ly hôn theo quyết định của tòa án và đó là tài sản riêng của bạn là được.

   
  Báo quản trị |  
 • #553182   28/07/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Xét thấy giữa các bạn đã ly hôn, không còn trong thời kỳ hôn nhân nên theo quy định thì đây sẽ là tài sản riêng của bạn và vợ cũ của bạn sẽ không có quyền gì đối với tài sản này.

   
  Báo quản trị |