Đánh bạc ở nước ngoài, công dân có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #593743 08/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2164)
  Số điểm: 75463
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1603 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Đánh bạc ở nước ngoài, công dân có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

  Mới đây, nổi lên hình ảnh một người nổi tiếng bỗng xuất hiện ở sòng bạc nước ngoài, bên cạnh là một số tiền rất lớn. Theo đó, những thắc mắc được dư luận đặt ra “Liệu công dân Việt Nam đánh bạc ở nước ngoài thì có thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật Việt Nam hay không?” Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích đến bạn đọc liên quan đến vấn đề này.

  Phạm tội ở nước ngoài, công dân Việt Nam có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

  Căn cứ tại Khoản 1  Điều 6 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cụ thể:

  Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

  Ngoài ra, quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở Việt Nam.

  Như vậy, theo quy định tại Điều 6 của Bộ luật Hình sự Việt Nam thì công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài ra, hành vi phạm tội ở nước ngoài của công dân Việt Nam còn bị xử lý theo pháp luật hình sự của Việt Nam.

  danh-bac-o-nuoc-ngoai

  Đánh bạc ở nước ngoài có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam không?

  Về Tội đánh bạc, pháp luật Việt Nam quy định đánh bạc là tội phạm khi “đánh bạc trái phép” như sau:

  Căn cứ theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015:

  Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 05 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của BLHS 2015 hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  Ngoài ra, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 - 07 năm:

  - Có tính chất chuyên nghiệp;

  - Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50 triệu đồng trở lên;

  - Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

  - Tái phạm nguy hiểm.

  Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP còn hướng dẫn tại khoản 1 Điều 1 về hành vi “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

  Theo đó, hành vi đánh bạc trái phép là hành vi vi phạm pháp luật theo BLHS 2015.

  Tuy nhiên, công dân Việt Nam đánh bạc ở nước ngoài có phải là tội phạm và bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hay không?

  Bởi lẽ, tại một số nước khác trên thế giới, đánh bạc là hành vi không bị cấm, thế nên nếu người Việt Nam đánh bạc trên lãnh thổ của các quốc gia này thì không bị coi là vi phạm pháp luật. Thế nên hành vi đánh bạc trong trường hợp này không phải là hành vi “đánh bạc trái phép” (không thuộc Tội đánh bạc tại Điều 321 BLHS 2015).

  Do đó, nếu công dân Việt nam đánh bạc tại một đất nước mà pháp luật không cấm việc đánh bạc thì hành vi này không vi phạm pháp luật và không bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

  Ngược lại, nếu hành vi đánh bạc của công dân Việt Nam trên lãnh thổ nước ngoài mà tại nước đó hành vi đánh bạc là hành vi bị cấm thì công dân Việt Nam đó vẫn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam.

   
  2746 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596251   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Đánh bạc ở nước ngoài, công dân có bị xử lý theo pháp luật Việt Nam?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Ở tại Campuchia, đánh bạc là hành vi không bị cấm, nên người Việt Nam đánh bạc tại Campuchia không bị coi là vi phạm pháp luật (không trái phép). Nhưng nếu người Việt Nam đánh bạc tại một nước mà pháp luật cấm đánh bạc vẫn có thể bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

   
  Báo quản trị |