Dán tem xe máy có bị CSGT xử phạt không?

Chủ đề   RSS   
 • #607383 08/12/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Dán tem xe máy có bị CSGT xử phạt không?

  Hiện nay, việc dán tem/decal xe máy không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Dán tem xe hiện nay không chỉ còn là quan niệm dành cho các báo thủ, hay dân độ xe nữa mà còn cho những người đam mê xe cộ, yêu cái đẹp,...Vậy dán tem xe có bị xử phạt không? Nếu có thì phạt như thế nào, nếu không thì dán như thế nào đúng luật?

  (1) Dán tem xe máy là gì?

  Dán tem xe máy (hay còn gọi là dán decal xe máy) là dùng 1 lớp decal (nilong) mỏng, hoặc chất liệu keo tương tự với kích thước và thiết kế đa dạng để dán lên lớp sơn zin của vỏ dàn áo xe máy.

  Mục đích chính của lớp tem dán xe máy là bảo vệ lớp sơn gốc của xe, che đi phần vết trầy xước trước đó hoặc giúp trang trí, làm đẹp cho xe. Hiện trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đa dạng về các loại tem dán này.

  (2) Dán tem xe máy có bị phạt không? 

  Căn cứ tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

  Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  Như vậy, người sử dụng xe máy vẫn được quyền dán tem xe, tuy nhiên cần phải đảm bảo không thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như đã nêu trên.

  (3) Trường hợp nào dán tem xe máy sẽ bị xử phạt? 

  Việc dán decal, nâng cấp động cơ hay thay đổi ngoại hình, âm thanh...cũng có thể quy vào tội sản xuất, lắp ráp trái quy định. Nếu chỉ dán tem trong, hoặc dán tem logo, tem xương cá, tem vành... thì không bị phạt, nhưng nếu dán decal thay đổi màu toàn bộ hoặc sơn tem airbrush thì sẽ bị phạt.

  Căn cứ tại khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

  Theo đó, mức phạt tiền khi tự ý thay đổi màu sơn của xe máy không đúng với giấy phép đăng ký xe có thể lên đến 200.000 đồng đối với chủ xe là cá nhân và 400.000 đồng đối với chủ xe là tổ chức. 

  (4) Để dán tem thay đổi màu xe, chủ xe cần phải làm gì?

  Việc dán decal như thế nào cho đúng quy định và không bị cảnh sát giao thông xử phạt vẫn là điều mà nhiều người chưa biết, hãy điểm qua những lưu ý sau:

  Không dán decal hoặc tem trùm phủ toàn bộ thân xe vì quy định tại khoảng 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định: 

  Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

  Trường hợp muốn thay đổi màu sắc nguyên bản, chủ xe phải đến cơ quan quản lý làm thủ tục đổi màu sơn xe. Decal dán phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất là tem trong hoặc nilong không màu.

  - Sau khi đã tiền hành dán decal thay đổi màu xe chủ xe cần thực hiện các thủ tục để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe theo các bước sau đây:

  + Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

  Để tiến hành thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA; Giấy chứng nhận đăng ký xe; Xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu,… .

  + Bước 2: Nộp hồ sơ:

  Chủ xe nộp hồ sơ tại cơ quan cấp có thẩm quyền (cấp huyện hoặc cấp tỉnh).

  + Bước 3: Nhận đăng ký xe theo giấy hẹn

  Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về thời hạn giải quyết không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nhận đăng ký xe.

  Cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

  Như vậy, việc dán tem xe để trang trí sẽ không bị xử phạt, tuy nhiên cần phải đảm bảo quy định về dán tem/decal xe để không làm thay đổi màu sơn, nhãn hiệu không đúng với Giấy chứng nhận đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật.

   
  4856 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (25/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận