Công ty TNHH Thủ đô II yêu cầu Tòa án tuyên huỷ quyết định của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam giải quyết tranh chấp với Công ty PT VINDOEXIM

Chủ đề   RSS   
 • #263521 23/05/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Công ty TNHH Thủ đô II yêu cầu Tòa án tuyên huỷ quyết định của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam giải quyết tranh chấp với Công ty PT VINDOEXIM

  Số hiệu

  02/2005/XQĐTT-ST

  Tiêu đề

  Công ty TNHH Thủ đô II yêu cầu Tòa án tuyên huỷ quyết định của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam giải quyết tranh chấp với Công ty PT VINDOEXIM (INDONESIA)

  Ngày ban hành

  11/05/2005

  Cấp xét sử

  Sơ thẩm

  Lĩnh vực

  Kinh tế

   

  Phán quyết của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam buộc Công ty TNHH Thủ đô II phải trả số tiền phạt 2,5% tổng giá trị hợp đồng như đã ký kết tương đương với 100.000USD do không mở L/C đúng thời hạn; và tiền chi phí dịch vụ pháp lý là 11.000USD cho Công ty PT VINDOEXIM.

  Tuy nhiên, tại phiên tòa Công ty PT VINDOEXIM cũng không có văn bản pháp lý nào để chứng minh ông Phan Bá Hưng được Công ty PT VINDOEXIM ủy quyền để thỏa thuận trọng tài khi ký hợp đồng 071 ngày 17/11/2003.

  Bởi vậy không có cơ sở để giữ nguyên quyết định của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, mà cần hủy quyết định này theo khoản 2 điều 10, khoản 2 điều 54, điều 53 Pháp lệnh trọng tài đã quy định.


  Quyết định số: 02/2005/XQĐTT - ST Ngày: 11/5/2005
  của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc xét đơn yêu cầu huỷ quyết định trọng tài

  Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên họp công khai sơ thẩm vào hồi 8h30’ ngày 11/5/2005 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét đơn yêu cầu hủy quyết định trọng tài do:

  1.Bên yêu cầu:

  Công ty TNHH Thủ đô II

  Trụ sở: số 49 Phùng Hưng - Hoàn Kiếm - Hà Nội.

  Người đại diện hợp pháp của bên yêu cầu:

  Ông Nguyễn Anh Cường giám đốc công ty.

  Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên yêu cầu:

  Luật sư Trần Văn Sơn - văn phòng luật sư Trần sơn & cộng sự.

  2.Bên liên quan:

  Công ty PT VINDOEXIM (INDONESIA)

  Trụ sở: PLAZA 89 – 12th Floor suite 1207 JL H.R. Rasuna Said Kav X – 07 No 6 Jakarta 12940 INDONESIA.

  Người đại diện hợp pháp của bên liên quan:

  Ồng Lê Trường Sơn đại diện theo ủy quyền của ông Phan Bá Hưng là giám đốc công ty PT VINDOEXIM.

  Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên liên quan:

  Luật sư Đoàn Mộng Thu - Văn phòng luật sư Đoàn Mộng Thu.

  Ông Nguyễn Anh Cường, Luật sư Trần Văn Sơn có mặt tại phiên tòa.

  Ông Lê Trường Sơn có mặt, Luật sư Đoàn Mộng Thu vắng mặt tại phiên tòa.

  NHẬN THẤY

  Ngày 24/9/2004, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có nhận được đơn của Công ty TNHH Thủ đô II yêu cầu hủy quyết định trọng tài số 258 vụ kiện 03/04 ngày 31/8/2004 của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (Bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam) giải quyết việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa số 071 ngày 17/11/2003 giữa Công ty TNHH Thủ đô II với Công ty PT VINDOEXIM.

  Ngày 11/10/2004, Tòa kinh tế - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ số 03 để xem xét giải quyết đơn yêu cầu của Công ty TNHH Thủ đô II.

  Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ thì thấy:

  Ngày 17/11/2003. Công ty PT VINDOEXIM do ông Phan Bá Hưng đại diện có ký hợp đồng kinh tế số 071 với Công ty TNHH Thủ đô II để mua bán phân URÊ số lượng 25.000 tấn, trị giá hợp đồng là 4.000.000USD. Hai bên có thỏa thuận phương thức thanh toán: “bên mua sẽ mở thư tín dụng chuyển khoản không thể thu hồi với toàn bộ giá trị hợp đồng trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận được đơn hàng từ bên bán ngày 01/12/2003”.

  Ngày 25/11/2003, hai bên ký phụ lục thỏa thuận sửa đổi hợp đồng: bên mua sẽ mở L/C chậm nhất vào ngày 27/11/2003. Ngoài ra, các bên còn thỏa thuận chọn cơ quan tài phán là Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam – Bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa các bên khi thực hiện hợp đồng.

  Sau khi ký hợp đồng, đến ngày 15/12/2003 Công ty TNHH Thủ đô II đã gửi thư cho Công ty PT VINDOEXIM đề nghị bổ xung ngày hết hạn của PB là 15/02/2004 nhưng Công ty PT VINDOEXIM không chấp nhận nên công ty Thủ đô II không thực hiện hợp đồng.

  Ngày 24/01/2004, Công ty PT VINDOEXIM do ông Phan Bá Hưng ký đơn khởi kiện gửi Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam và yêu cầu Công ty TNHH Thủ đô II phải trả số tiền phạt 2,5% tổng giá trị hợp đồng như đã ký kết tương đương với 100.000USD do không mở L/C đúng thời hạn; và tiền chi phí dịch vụ pháp lý là 11.000USD.

  Ngày 21/7/2004, Ủy ban trọng tài đã mở phiên họp giải quyết vụ tranh chấp và đến ngày 31/8/2004 đã công bố với các bên quyết định trọng tài buộc Công ty TNHH Thủ đô II phải trả cho Công ty PT VINDOEXIM do ông Phan Bá Hưng là giám đốc 100.000USD.

  Sau khi nhận được quyết định trọng tài, Công ty TNHH Thủ đô II không đồng ý và có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hủy quyết định trọng tài với lý do: ông Hưng không đủ tư cách để ký hợp đồng kinh tế số 071 ngày 17/11/2003, không có giấy ủy quyền nào của Công ty PT VINDOEXIM để ký hợp đồng kinh tế với Công ty Thủ đô II và Công ty PT VINDOEXIM không có thật trên đất nước INDONESIA. Việc ông Phan Bá Hưng đã nhân danh là giám đốc Công ty PT VINDOEXIM là không đúng vì thế đề nghị Tòa xem xét ông Hưng không có tư cách thỏa thuận trọng tài.

  Còn phía Công ty PT VINDOEXIM do ông Phan Bá Hưng ủy quyền cho ông Lê Trường Sơn đại diện trình bày: Công ty PT VINDOEXIM hiện có trụ sở tại: PLAZA 89, phòng 1207 JL.H.R Rasuna Said Kav X07 No6 Jakarta INDONESIA. Ngày 17/11/2003 ông Phan Bá Hưng có ký hợp đồng kinh tế số 071 với Công ty Thủ đô II, hợp đồng quy định thời gian thanh toán, bên mua mở L/C thời hạn là 5 ngày và nếu có tranh chấp do Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam giải quyết. Vì thế nay Công ty TNHH Thủ đô II không thực hiện mở L/C đúng hạn nên Công ty PT VINDOEXIM yêu cầu phạt 2,5% giá trị hợp đồng như đã cam kết và trọng tài đã phán quyết. Đề nghị Tòa án giữ nguyên phán quyết của trọng tài.

  Trước phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty Thủ đô II sau khi phân tích đã đề nghị Hội đồng hủy quyết định trọng tài thương mại với lý do ông Phan Bá Hưng khi ký hợp đồng kinh tế số 071 ngày 17/11/2003 không có giấy ủy quyền hợp lệ của Công ty PT VINDOEXIM, ông Hưng không đủ tư cách để thỏa thuận trọng tài vì thế thỏa thuận trọng tài bị vô hiệu, hơn nữa Công ty PT VINDOEXIM không có thật trên đất nước INDONESIA - đề nghị Tòa xem xét.

  Trước phiên tòa, sau khi phân tích vị đại diện viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét ông Phan Bá Hưng không có tư cách thỏa thuận trọng tài, khong có giấy ủy quyền của Công ty PT VINDOEXIM ngày 17/11/2003 để thỏa thuận trọng tài vì thế ông Phan Bá Hưng thỏa thuận trọng tài là vô hiệu. Mặt khác, Công ty PT VINDOEXIM không có thật trên đất nước INDONESIA vì những tài liệu mà Công ty VINDOEXIM xuất trình cho Tòa đều chắp ghép không phù hợp với bản dịch; con dấu không đồng nhât, mỗi tài liệu đóng một con dấu khác nhau. Vì thế những tài liệu này không có cơ sở tin cậy. Mặt khác qua điều tra của Cơ quan INTERPOL – INDONESIA cung cấp thì Công ty PT VINDOEXIM không có tồn tại ở INDONESIA. Vì thế đề nghị Hội đồng xem xét và hủy quyết đinh của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. Căn cứ khoản 2 điều 10 và khoản 2 điều 54 Pháp lệnh Trọng tài thương mại.

  XÉT THẤY

  Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhận định:

  Ngày 24 tháng 9 năm 2004, Công ty TNHH Thủ đô II có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hà nội hủy quyết định của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt nam, đơn đó là hợp lệ.

  Về nội dung: xét thấy, ngày 17/11/2003, ông Phan Bá Hưng đại diện cho Công ty PT VINDOEXIM ký hợp đồng kinh tế 071 với công ty TNHH Thủ đô II để mua bán phân bón nông nghiệp (URE) trong hợp đồng có thỏa thuận trọng tài là cơ quan tài phán khi xảy ra tranh chấp, cụ thể là Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. Sự thỏa thuận này do ông Phan Bá Hưng ký kết nhưng ông Phan Bá Hưng không có một văn bản nào được Công ty PT VINDOEXIM ủy quyền ông Hưng được phép thỏa thuận trọng tài ngày 17/11/2003. Mặt khác, trên thực tế ông Phan Bá Hưng cũng không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty PT VINDOEXIM. Theo giấy phép thành lập công ty ngày 8/9/2003 do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước INDONESIA xác nhận thì ông LIYANTO là chủ tịch công ty, còn ông INWANTO là thành viên công ty, không có ông Phan Bá Hưng ở công ty này (BL số 15, 16 ngày 03/02/2005) và tại điều lệ của công ty VINDOEXIM cũng không có tên ông Hưng tham gia làm giám đốc công ty. Ngoài các tài liệu trên cũng không có một văn bản pháp lý nào của Công ty PT VINDOEXIM ủy quyền hợp lệ cho ông Phan Bá Hưng được phép ký thỏa thuận trọng tài ở thời điểm ký kết hợp đồng kinh tế ngày 17/11/2003. Vì thế việc ông Hưng thỏa thuận trọng tài là không đúng thẩm quyền nên ông không có quyền thỏa thuận trọng tài với Công ty TNHH Thủ đô II nên việc thỏa thuận trọng tài này là vô hiệu.

  Còn việc ông Lê Trường Sơn đại diện cho ông Phan Bá Hưng trình bày, sau khi Công ty TNHH Thủ đô II kiện ra Tòa, ông LIYANTO và ông INWANTO có văn bản xác nhận ông Hưng vẫn là giám đốc công ty VINDOEXIM, sự xác nhận sau này của ông LIYANTO có sau khi ký kết hợp đồng và xác nhận sau khi ông Hưng đã hoàn tất việc thỏa thuận trọng tài với Thủ đô II, thậm chí sau cả việc trọng tài đã ra phán quyết, vì thế không nằm trong thời điểm thỏa thuận trọng tài. Bởi vậy, không thể cho rằng ông LIYANTO đã ủy quyền cho ông Hưng theo văn bản này được. Mặt khác, hơp đồng kinh tế ngày chưa thực hiện đã xảy ra tranh chấp.

  Tại cơ quan trọng tài ông Phan Bá Hưng có mặt và vẫn khai là giám đốc Công ty PT VINDOEXIM và có trụ sở tại PLAZA 89 – 12th Floor suite 1207 JL H.R. Rasuna Said Kav X – 07 No 6 Jakarta 12940 INDONESIA và cũng không có văn bản nào của Công ty PT VINDOEXIM ủy quyền cho ông Phan Bá Hưng kiện ở Trung tâm trọng tài cũng như tham gia tố tụng tại Tòa án Hà Nội nhưng vì quyền lợi của người liên quan Tòa án Hà Nội vẫn thông báo theo quy định của pháp luật cho luật sư của Công ty PT VINDOEXIM và ông Lê Trường Sơn đã nhận ủy quyền, ông Sơn trước phiên tòa vẫn thừa nhận trụ sở Công ty PT VINDOEXIM ở PLAZA 89 – 12th Floor suite 1207 JL H.R. Rasuna Said Kav X – 07 No 6 Jakarta 12940 INDONESIA.

  Tại phiên tòa hôm nay phía Công ty PT VINDOEXIM cũng không có văn bản pháp lý nào để chứng minh ông Phan Bá Hưng được Công ty PT VINDOEXIM ủy quyền để thỏa thuận trọng tài khi ký hợp đồng 071 ngày 17/11/2003.

  Bởi vậy không có cơ sở để giữ nguyên quyết định của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, mà cần hủy quyết định này theo khoản 2 điều 10, khoản 2 điều 54, điều 53 Pháp lệnh trọng tài đã quy định.

  Căn cứ những nhận định trên.

  TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  QUYẾT ĐỊNH

  Căn cứ khoản 3 điều 340, điều 341 Bộ luật tố tụng dân sự.

  Căn cứ khoản 2 điều 10, khoản 2 điều 54, điều 53, điều 58 Pháp lệnh trọng tài thương mại; điều 14 Nghị định 25/CP ngày 15/01/2004.

  1/Chấp nhận đơn yêu cầu hủy quyết định trọng tài của Công ty TNHH Thủ đô II do ông Nguyễn Anh Cường đại diện.

  2/Hủy quyết định vụ kiện 03/04 ngày 21/7/2004 được công bố ngày 31/8/2004 của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

  3/Công ty TNHH Thủ đô II phải nộp 500.000đ lệ phí yêu cầu được trừ vào dự phí đã nộp tại biên lai số 004925 ngày 29/9/2004 tại Phòng thi hành án thành phố Hà Nội.

  4/Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

   

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 23/05/2013 11:30:28 SA
   
  73657 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận