Có bắt buộc đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR không? Không đổi có bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #605185 04/09/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70956
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1518 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có bắt buộc đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR không? Không đổi có bị phạt?

  Hiện nay nhiều người dân thắc mắc rằng nếu đang sử dụng bằng lái cũ (bằng lái không có mã QR) thì có bắt buộc đổi sang bằng lái có mã QR hay không? Nếu không đổi thì có bị phạt không và cách tích hợp bằng lái xe vào VNeID như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Bằng lái xe được cấp sau ngày 01/6/2020 phải có mã QR

  Căn cứ theo khoản 6 Điều 47 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT do Bộ giao thông vận tải ban hành quy định tất cả các giấy phép lái xe được cấp sau thời điểm 01/6/2020 phải được in mã QR (mã hai chiều) vào mặt sau của giấy phép lái xe.

  Cụ thể, giấy phép lái xe được cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 17 ban hành kèm theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có mã hai chiều (QR) được tích hợp giúp cho các lực lượng chức năng có thể nhanh chóng đọc, giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe, thực hiện từ ngày 01/06/2020. 

  Xem và tải Phụ lục 17

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/09/04/phu-luc-17.docx

  Quy định này có hiệu lực từ 0g00 ngày 1/6/2020, điều này có nghĩa rằng bất kỳ giấy phép lái xe nào được cấp sau thời điểm này mà không có mã QR sẽ không hợp lệ.

  Mã QR được in ở góc trái của mặt sau trên tất cả các loại GPLX như A1, B1, B2, D...bằng thẻ nhựa PET.

  Người dùng cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã và tra cứu thông tin từ hệ thống.

  Bằng lái xe cũ không đổi sang loại có mã QR có bị phạt không?

  Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, giấy phép lái xe được cấp trước ngày Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. 

  Theo đó, những bằng lái xe được cấp trước ngày 01/6/2020 (ngày Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có hiệu lực) thì vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe mà không bắt buộc phải đổi sang loại giấy phép lái xe có mã QR.

  Như vậy, không bắt buộc đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR, song sẽ không bị phạt nếu chủ xe không đổi sang bằng lái có mã QR nếu bằng lái cũ còn hạn sử dụng.

  Tuy nhiên trong trường hợp mọi người có nhu cầu đổi bằng lái xe cũ sang loại bằng lái có mã QR thì vẫn có thể thực hiện.

  Chi phí tương tự như việc cấp mới, cấp đổi hiện nay.

  Lệ phí cấp đổi bằng lái xe: Căn cứ Thông tư 37/2023/TT-BTC , lệ phí cho việc cấp đổi Bằng lái xe là 135.000 đồng.

  Hướng dẫn tích hợp bằng lái xe vào VNeID

  So với bằng lái xe, hầu hết mọi người đều luôn nhớ để mang theo smartphone bên mình mỗi khi ra đường, do vậy, nếu tích hợp thông tin GPLX vào ứng dụng VNeID sẽ giúp người dùng không còn gặp phải tình trạng quên bằng lái ở nhà, giúp dễ dàng xuất trình khi cần.

  Để tích hợp thông tin bằng lái xe vào ứng dụng VNeID, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Truy cập vào ứng dụng VNeID trên smartphone, chọn mục "Ví giấy tờ" và nhấn chọn mục "Tích hợp thông tin" từ giao diện hiện ra.

  Bước 2: Tại giao diện tiếp theo, bạn chọn "Tạo yêu cầu mới", sau đó chọn "Giấy phép lái xe" để bắt đầu tích hợp bằng lái xe vào ứng dụng.

  Bước 3: Bạn điền số giấy phép lái xe, hạng giấy phép, đánh dấu vào tùy chọn "Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng", sau đó nhấn nút "Gửi yêu cầu".

  Sau khi gửi yêu cầu thành công, người dùng sẽ phải chờ một thời gian để được phê duyệt. Nếu thông tin nhập chính xác và không gặp lỗi gì, người dùng sẽ nhận được thông báo thông tin được phê duyệt và giấy phép lái xe sẽ được tích hợp thành công vào ứng dụng VNeID.

  Lưu ý: Để tích hợp thông tin giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID đòi hỏi người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2. Công dân không thể tự đăng ký tài khoản cấp độ 2, mà phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký.

  Xem bài viết chi tiết tại: Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

  Có đăng ký định danh điện tử mức 2 tại nhà được không?

  Bộ Công an hướng dẫn sử dụng thông tin, giấy tờ tích hợp trên VNeID

   
  2453 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (16/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận