Cho tặng đất ở

Chủ đề   RSS   
 • #464485 14/08/2017

  kitkat09

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho tặng đất ở

  Chào luật sư và mọi người. Xin mọi người cùng luật sư tư vấn cho tôi một vấn đề sau:

  Bà nội tôi có 4 người con: 3 con trai và 1 cô. Bố tôi là con thứ hai của bà. Ông nội tôi và bác đầu đã mất nhiều năm. Còn cô út đã đi lấy chồng. 

  Năm 2002, Bà tôi được cấp thửa đất ở và bà là người đứng tên toàn bộ thửa đất đó (khi đó ông nội tôi đã mất). Bà tôi đã chia cho bố tôi và chú ba sống và làm nhà trên đất đó, mỗi người một nửa số đất. Tuy nhiên thời gian đó bà chưa tách sổ cho bố tôi và chú ba. Từ đó đến giờ bà vẫn sống cùng gia đình tôi. Còn bác đầu vì không hợp bà nên bác đã xin thêm thửa đất khác và ra ở riêng.  

  Năm 2013, bố tôi bị ốm nặng, gia đình tôi lại thuộc diện hộ nghèo của xã nên được xã hỗ trợ xây nhà mới. Và bà đã đồng ý cho bố tôi xây nhà trên phần đất mà gia đình tôi ở đó.  Năm đó bố tôi đã đề nghị tách đất để bố tôi có QSD đất nhưng bà và chú ba tôi không đồng ý. 

  Năm 2015, khi  nhà tôi bắt đầu xây xong thì bà và chú ba lại âm thầm đi làm thủ tục hợp đồng cho tặng đất mà giấu không cho bố tôi biết cũng như toàn bộ gia đình. Năm 2017, bố tôi đã phát hiện ra Nhưng tôi không thể ngờ được là bà đã cho tặng một nửa số đất gia đình tôi đang ở cho con trai lớn của chú ba. Bà đã lấy lý do vì bố tôi không có con trai nên bà chỉ cho Một nửa phần đất đó( có nghĩa là 1/4 thửa đất đứng tên bà). Tuy nhiên theo lời của em họ tôi (con trai của chú ba) cũng không hề biết bản thân mình được lập hợp đồng cho tặng đất. Vì vậy gia đình tôi rất bức xúc với bà và chú ba.

  Vì vậy xin luật sư cùng mọi người tư vấn cho gia đình tôi để bố tôi có thể lấy lại toàn bộ số đất gia đình tôi đang sống. Tôi xin cảm ơn!
   

   
  1897 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466759   05/09/2017

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong trả lời bạn như sau: 

  Trước tiên, phải khẳng định pháp luật bảo hộ quyền tự định đoạt tài sản của chủ sở hữu, nếu bà có quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận thì quyền sử dụng đất này thuộc quyền sử dụng, định đoạt của bà nội bạn.

  Nếu năm 2013, chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình bạn cất nhà, nhưng bà của bạn vẫn không làm thủ tục tặng cho bố bạn mà chỉ là "cho sử dụng" hoặc "cho mượn" thì toàn bộ thửa đất trên vẫn thuộc quyền định đoạt của bà. Tuy nhiên, khi định đoạt thì phải hỏi ý kiến của bố bạn vì liên quan đến tài sản gắn liền với đất là nhà, hiện đang thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn.

  Theo quan điểm của chúng tôi, gia đình bạn nên thưa chuyện với bà và bày tỏ nguyện vọng mong muốn được bà cho sử dụng toàn bộ thửa đất về lâu dài (đề nghị được bà tặng cho để được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), khi mọi thành viên trong gia đình hiểu, cảm thông với nhau thì các vấn đề tài sản sẽ được giải quyết một cách thấu tình, đạt lý nhất. Trường hợp bà không đồng ý tặng cho gia đình bạn toàn bộ thửa đất, thì cuối cùng, dù đi đến cơ quan nào giải quyết đi nữa, pháp luật vẫn bảo hộ quyền định đoạt của bà bạn(với tư cách là chủ sử dụng đất), bố bạn và gia đình bạn chỉ được giải quyết phần tài sản gắn liền với đất.

  Vài lời trao đổi, hi vọng giúp bạn gỡ rối các vấn đề tài sản, nếu có gì chưa hiểu, bạn có thể điện thoại lên tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 của Luật Tiền Phong để được hỗ trợ thêm.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net