Chính thức CCCD điện tử được đưa vào sử dụng

Chủ đề   RSS   
 • #592569 20/10/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chính thức CCCD điện tử được đưa vào sử dụng

  Bộ Công an vừa có thông báo chính thức từ ngày 20/10/2022, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lực, người dân đã có thể sử dụng hệ thống định danh điện tử vào các giao dịch thay cho thẻ CCCD thông thường.
   
  Việc áp dụng CCCD điện tử vào đời sống được cho là một bước tiến vượt bậc và mở ra nhiều thuận lợi trong các giao dịch, xuất trình thông tin của người dân.
   
  chinh-thuc-cccd-dien-tu-duoc-dua-vao-su-dung
   
  Theo đó, người dân hoặc cơ quan, tổ chức để có thể sử dụng tài khoản định danh thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký định danh điện tử.
   
  Cụ thể Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP có giải thích định danh điện tử và tài khoản định danh điện tử như sau:
   
  - Định danh điện tử: Là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử.
   
  - Tài khoản định danh điện tử: Là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
   
  Đối tượng đăng ký định danh điện tử
   
  Để có thể được đăng ký và cấp tài khoản định danh điện tử thì người đăng ký phải thuộc các đối tượng được quy định tại Điều 11 Nghị định 59/2022/NĐ-CP:
   
  (1) Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên: Đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
   
  (2) Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên: Nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
   
  (3) Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.
   
  Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh
   
  Đầu tiên để sử dụng được tài khoản định danh điện tử thì phải đăng nhập và sử dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VNelD, trang thông tin định danh điện tử.
   
  Qua đó, sử dụng các thông tin trong tài khoản định danh để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.
   
  *Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1: 
   
  Cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sẽ có giá trị chứng minh các thông tin của người đó trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.
   
  *Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2:
   
  - Công dân Việt Nam sử dụng có giá trị tương đương như thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.
   
  - Người nước ngoài: có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch.
   
  - Tổ chức do người đại diện theo pháp luật: thực hiện hoặc giao cho người được ủy quyền sử dụng thay mặt tổ chức giao dịch giấy tờ.
   
  Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
   
  Thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử
   
  Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn được quy định tại Điều 17 Nghị định 59/2022/NĐ-CP như sau:
   
  (1) Công dân Việt Nam 
   
  Đã có thẻ CCCD: 
   
  - Tài khoản mức độ 1 không quá 01 ngày. 
   
  - Tài khoản mức độ 2 không quá 03 ngày. 
   
  Chưa có thẻ CCCD: không quá 07 ngày.
   
  (2) Người nước ngoài
   
  - Tài khoản mức độ 1 không quá 01 ngày.
   
  - Tài khoản mức độ 2 không quá 03 ngày khi có đầy đủ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.
   
  - Tài khoản mức độ 2 không quá 07 ngày khi chưa có đầy đủ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh
   
  (3) Đối với tổ chức
   
  - Không quá 01 ngày thông tin tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
   
  - Không quá 15 ngày thông tin tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
   
  Như vậy, kể từ hôm nay người dân, tổ chức cơ quan đã có thể sử dụng CCCD điện tử hay tài khoản định danh. CCCD điện tử có tính bảo mật cao, tích hợp nhiều thông tin của công dân, do vậy, có thể xuất trình tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID thay thế nhiều loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục.
   
  306 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592580   20/10/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Chính thức CCCD điện tử được đưa vào sử dụng

  Cảm ơn bài viết của bạn. Thẻ CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nó có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #592586   21/10/2022

  Chính thức CCCD điện tử được đưa vào sử dụng

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. CCCD điện tử thực ra là ảnh chụp của CCCD gắn chip, được đưa lên trang VNeID. Việc sử dụng 'CCCD điện tử' cũng có lợi, nhưng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào nó mà vẫn nên mang theo CCCD vật lí (giấy). Bởi vì điện thoại có thể trục trặc, hết pin, bị rơi vỡ, bị mất/thất lạc. Mà nếu không có điện thoại thì coi như không có CCCD điện tử.

   
  Báo quản trị |