Chế độ bảo hành các công trình của Bộ GTVT theo văn bản 3230/QĐ-BGTVT ngày 25/8/2014

Chủ đề   RSS   
 • #366202 05/01/2015

  Chế độ bảo hành các công trình của Bộ GTVT theo văn bản 3230/QĐ-BGTVT ngày 25/8/2014

  Xin chào Luật sư (LS):

  Bên em có thi công công trình thuộc dự án đường Hồ Chí Minh khu vực Tây Nguyên ký kết hợp đồng tháng 8/2010 thuộc vốn trái phiếu Chính phủ. Hợp đồng kết thúc vào 31/12/2013 và bọn em đã làm xong công trình theo đúng tiến độ. Vì 1 số lý do như phải duyệt thêm phát sinh, điều chỉnh giá mà gói thầu đến bây giờ mới bàn giao đưa vào sử dụng. Nhưng tất cả các khối lượng đều thực hiện theo đúng tiến độ là trước ngày 31/12/2013 rồi. Bây giờ Công ty bên em làm phụ lục hợp đồng (PLHĐ) để có cơ sở làm quyết toán công trình. Nhưng trong PLHĐ bên A tức Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh buộc bên B tức công ty bên em thêm điều khoản của bảo hành công trình theo VB 3230/QĐ-BGTVT đó tức là theo hợp đồng ký tháng 8/2010 bảo hành công trình là 12 tháng và mức bảo hành là 5% giá trị hợp đồng chuyển thành bảo hành công trình là 48 tháng và mức bảo hành công trình là 3%. Vậy theo LS thì BQLDA đường Hồ Chí Minh làm thế đã đúng luật chưa? Nếu đúng thì vì sao? Em chân thành cảm ơn LS. 

   
  4585 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #366749   08/01/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Quy định về bảo hành công trình xây dựng

  Tại thời điểm hai bên ký hợp đồng xây dựng, Nghị định số 48/2010/NĐ-CP về việc hợp đồng trong hoạt động xây dựng quy định tại Điều 45 về bảo hành công trình như sau:

  - Đối với công trình cấp đặc biệt và cấp I: thời hạn bảo hành không ít hơn 24 tháng kể từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, mức bảo hành là 3% giá trị hợp đồng.

  - Đối với các công trình còn lại: thời hạn bảo hành không ít hơn 12 tháng, mức bảo hành là 5% giá trị hợp đồng.

  2. Xác định cấp công trình để áp dụng chế độ bảo hành

  Tại thời điểm ký hợp đồng là tháng 8/2010, Thông tư 33/2009/TT-BXD ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị do Bộ Xây dựng ban hành đang có hiệu lực, theo đó đường là loại công trình được phân cấp hạ tầng kỹ thuật tại Bảng C.1, bạn đối chiếu quy mô công trình được đánh giá theo lưu lượng xe quy đổi ngày đêm để xác định cấp công trình để tham khảo áp dụng.

  3. Việc áp dụng Quyết định số 3230/QĐ-BGTVT quy định tạm thời về nâng cao trách nhiệm bảo hành đối với các dự án xây dựng công trình kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ do Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư.

  - Quyết định số 3230/QĐ-BGTVT được ban hành ngày 25/08/2014, Điều 3 Quyết định này quy định thời hạn bảo hành và mức bảo hành công trình như sau:

  Thời hạn bảo hành công trình kể từ ngày các bên ký biên bản nghiệm thu đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng hoặc căn cứ theo quy định của hợp đồng xây dựng. Thời hạn và mức bảo hành công trình phải tuân theo quy định sau:

  - Công trình cấp đặc biệt và cấp I: Thời hạn bảo hành là 48 tháng, mức bảo hành là 3% giá trị hợp đồng.

  - Công trình cấp II: Thời hạn bảo hành là 42 tháng, mức bảo hành là 3% giá trị hợp đồng.

  - Công trình các cấp còn lại: Thời hạn bảo hành là 24 tháng, mức bảo hành là 5% giá trị hợp đồng.

  - Đối với các dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và các dự án đường Hồ Chí Minh khu vực Tây Nguyên: Thời hạn bảo hành là 48 tháng, mức bảo hành là 3% giá trị hợp đồng.”

  - Xử lý chuyển tiếp quyết định 3230:

   “Điều 5. Hiệu lực thi hành và xử lý chuyển tiếp

  3. Xử lý chuyển tiếp:

  a) Các dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và các dự án đường Hồ Chí Minh khu vực Tây Nguyên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã ký kết hợp đồng trước khi Quyết định này có hiệu lực: Chủ đầu tư, Ban QLDA rà soát hợp đồng xây lắp đã ký kết, thương thảo với Nhà thầu điều chỉnh, bổ sung điều khoản bảo hành công trình theo các nội dung được quy định tại Quyết định này để triển khai thực hiện.”

  Như vậy, việc gia tăng thời hạn bảo hành đối với công trình phải được thương thảo với nhà thầu trước khi điều chỉnh, bổ sung điều khoản bảo hành. Bạn căn cứ quy định trên để đề nghị Chủ đầu tư thực hiện cho đúng.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net