Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết?

Chủ đề   RSS   
 • #570528 22/04/2021

  duyreus125

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết?

  Muốn xin giấy xác định tình trạng hôn nhân của chồng khi ông chồng chết thì phải làm ntn? Chồng chết , không để lại di chúc, chia thừa kế theo pháp luật. 2 vợ chồng đã làm mất giấy đăng kí kết hôn, bà vợ muốn là hàng thừa kế thứ nhất thì phải làm ntn ? Muốn xin xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng thì phải là ntn?
   
  1961 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duyreus125 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570552   22/04/2021

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 26 lần


  1. Thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân:
   
   
  - Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định.
   
  - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh.
   
  - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   
  - Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.
   
  - Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.
   
  - Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó”.
   
  Như vậy, đối với trường hợp của chị, do chồng chị đã mất nên để yêu cầu cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân chị cần nộp hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã, phường, thị trấn nơi chị cư trú.
   
  2. Hồ sơ:
   
  - Tờ khai cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân;
   
  - Bản sao giấy chứng tử của người chồng đã chết.
   
  Ngoài ra, nếu chị đã từng đăng ký thường trú ở nhiều nơi khác nhau thì chị có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.
   
  Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch UBND cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.
   
  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.
   
  Đây là ý kiến cá nhân của mình bạn có thể tham khảo.
   
  Báo quản trị |  
 • #583795   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết?

  Vấn đề xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì bạn nên liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất. Bạn cần lưu ý phải trình bày lý do xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và thời hạn sử dụng của giấy trong thời gian bao lâu đẻ đảm bảo phù hợp với quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #587223   01/07/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết?

  Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Tại Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp hướng dẫn Luật Hộ tịchNghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn về Luật hộ tịch thì người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Theo đó, Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trang hôn nhân sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Và cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND cấp xã, huyện nơi bạn đang cư trú.

   
  Báo quản trị |  
 • #587283   01/07/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi vợ hoặc chồng chết?

  Người vợ cần cần xin cấp lại giấy xác nhận tình tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

  Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37, là công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

  Nơi thực hiện thủ tục này là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  Người vợ trong trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

   
  Báo quản trị |