Cảnh báo: Cài ứng dụng giả mạo, điện thoại bị chiếm quyền kiểm soát khiến tài khoản mất cả tỷ đồng

Chủ đề   RSS   
 • #603944 12/07/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảnh báo: Cài ứng dụng giả mạo, điện thoại bị chiếm quyền kiểm soát khiến tài khoản mất cả tỷ đồng

  Nhận chuyển khoản từ người thân rồi điện thoại bị treo, khi khởi động lại mất cả tỷ đồng dù không thực hiện bất kỳ giao dịch rút tiền nào. Người dân cần làm gì trong hoàn cảnh này và thủ đoạn của hình thức chiếm đoạt tài sản này là gì? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Vừa qua, theo thông tin từ báo điện tử VTV, có một trường hợp người dùng Internet Banking báo cáo khi nhận được 01 khoản tiền từ người thân gửi vào tài khoản thì điện thoại bất ngờ bị treo. Sau khi khởi động lại, tài khoản của chị bỗng dưng mất gần 2 tỷ đồng. 

  Tuy nhiên, người dùng khẳng định không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền này. Đồng thời không truy cập bất kỳ đường link lạ hay chia sẻ mật khẩu dịch vụ Internet Banking. 

  Theo đó, người này đã lập tức liên hệ ngân hàng để kiểm tra. Phía ngân hàng cũng đã cung cấp đầy đủ dữ liệu cho công an để điều tra làm rõ.

  Theo trường hợp này, Tổng Giám đốc Công ty An ninh mạng thông minh SCS cho biết: "Khi sử dụng dịch vụ Internet Banking, để thực hiện giao dịch chuyển tiền, chúng ta sẽ có tài khoản đăng nhập và nhận mã xác thực khi giao dịch đó, hay gọi là mã OTP để giao dịch được thực hiện. Tình huống mất tiền xảy ra khi giả sử kẻ xấu biết tài khoản đăng nhập Internet Banking và biết mã OTP đó. 

  Khi kẻ xấu ‘ngồi’ trong điện thoại chúng ta thì sẽ biết mật khẩu truy cập, mã OTP giao dịch và thực hiện giao dịch giả mạo. Đối với ngân hàng thì đây là giao dịch hợp lệ bởi tài khoản ngân hàng đúng và mã xác thực giao dịch đúng, ngân hàng thực hiện xác thực và thực hiện lệnh chuyển tiền. Như vậy nguy cơ xảy ra khi điện thoại của nạn nhân bị kẻ xấu chiếm quyền điều khiển từ xa".

  Ngoài lý do trên, còn có khả năng điện thoại đó bị chiếm quyền kiểm soát, hay còn gọi là bị hack điện thoại. Cụ thể, trong thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện thủ đoạn lừa người dân cài các ứng dụng giả mạo của các cơ quan chính phủ, trong đó có Tổng Cục Thuế. Nhóm đối tượng đã sử dụng gần 195 hệ thống khác nhau.

  Xem bài viết liên quan: Giả danh cán bộ Thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng điện thoại để lừa đảo tài sản

  Theo đó, người dùng sau khi tải các ứng dụng giả mạo vào điện thoại thông minh sẽ bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng và có thể bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại. Các đối tượng xấu đã tạo ra những hệ thống có giao diện giống với những ứng dụng chính thức.

  Sau đó, mạo danh các cơ quan, tổ chức để lừa người dùng cài đặt ứng dụng giả mạo vào điện thoại di động. Ứng dụng giả mạo sau khi được cài sẽ yêu cầu quyền truy cập dữ liệu, giám sát hành động, thực hiện cử chỉ, có quyền điều khiển điện thoại. Từ xa, tin tặc có thể thu thập thông tin và truy cập vào ứng dụng của ngân hàng thực hiện lệnh chuyển tiền.

  Khuyến cáo người dân không cài app giả mạo

  Hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng bằng cách dụ cài app giả mạo có chứa mã độc, chuyên gia Công ty NCS đánh giá, đây là hình thức tấn công không mới, hacker thường mạo danh một cơ quan, tổ chức để lừa người dùng cài ứng dụng giả mạo lên điện thoại.

  Ngoài ra, hiện tại các ứng dụng giả mạo chỉ hoạt động trên hệ điều hành Android, đường link tải phần mềm nằm ngoài chợ ứng dụng CHPlay. Các điện thoại iPhone hiện không cho phép cài từ nguồn bên ngoài chợ ứng dụng Apple Store nên không bị tấn công theo dạng này.

  Để phòng tránh chiêu thức lừa đảo này, các chuyên gia khuyến cáo người dùng cần chú ý một số nguyên tắc, đó là: Với điện thoại Android, chỉ cài ứng dụng bằng cách vào trực tiếp CHPlay và tìm phần mềm tương ứng trên đó. Tương tự, với điện thoại iPhone, người dùng chỉ cài từ Apple Store.

  Người dùng không nên bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn. Trường hợp nghi vấn, người dùng cần xác thực lại với cơ quan, tổ chức liên quan thông qua số điện thoại chính thức được công bố.

  Để tránh gặp rủi ro, Tổng cục Thuế thông báo ứng dụng do Tổng cục Thuế được cung cấp tại các địa chỉ sau:

  Ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế được cung cấp tại trang thông tin của ngành thuế tại địa chỉ https://www.gdt.gov.vn; Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

  Ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn

  Ứng dụng eTax Mobile được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

  Bộ cài eSigner được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

  Bộ cài Plugin Hóa đơn điện tử được cung cấp tại Cổng thông tin hóa đơn điện tử https://hoadondientu.gdt.gov.vn

  Ứng dụng Tra cứu hóa đơn được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

  Về việc tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, người nộp thuế truy cập và tải ứng dụng trên qua Google Play hoặc AppleStore và các website của Tổng cục Thuế.

  Khi có nhu cầu hỗ trợ các ứng dụng của ngành thuế, người nộp thuế gửi yêu cầu qua email hoặc gọi điện tới số điện thoại trên các website của cơ quan thuế địa phương. Cán bộ hỗ trợ sẽ trả lời cũng bằng các địa chỉ email và điện thoại nêu trên.

  Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế chỉ đạo cán bộ hỗ trợ của cơ quan thuế không truy cập trực tiếp vào máy tính hay điện thoại của người nộp thuế.

  "Đối với người nộp thuế thì tuyệt đối không tải hoặc cài đặt app của cơ quan thuế cho máy tính/điện thoại thông minh qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp.

  Đặc biệt, người nộp thuế không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế" - Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

  Xem bài viết liên quan: Giả danh cán bộ Thuế yêu cầu cài đặt ứng dụng điện thoại để lừa đảo tài sản

  Tham khảo: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

  Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

  - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  - Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

  Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

  Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  - Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

  - Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

  - Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

  - Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

  Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

  - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

  - Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

  Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

  - Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

  - Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

  - Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

   
  2400 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (11/08/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận