Cán bộ, công chức vi phạm có thể 'hạ cánh an toàn' sau khi về hưu ?

Chủ đề   RSS   
 • #577199 22/11/2021

  lamlinh_2507
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:28/03/2018
  Tổng số bài viết (126)
  Số điểm: 3130
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 170 lần


  Cán bộ, công chức vi phạm có thể 'hạ cánh an toàn' sau khi về hưu ?

  Nhiều cán bộ, công chức đã có những sai phạm trong quá trình công tác tuy nhiên chưa bị phát hiện cho rằng mình sẽ được 'hạ cánh an toàn' sau khi về hưu, tức họ nghĩ dù cho có bị phát hiện lúc này thì cơ quan có thẩm quyền cũng không thể xử lý được vì không còn làm việc nữa. Thực tế, dù cho đã về hưu, cán bộ, công chức vẫn bị xử lý kỷ luật nếu hành vi sai trái của họ bị phát giác.

  Cán bộ, công chức vi phạm có thể 'hạ cánh an toàn' sau khi về hưu - Minh họa

  1. Định nghĩa 'hạ cánh an toàn'

  Cụm từ 'hạ cánh an toàn' một thuật ngữ dùng để chỉ một số quan chức, cán bộ sau khi về hưu là sẽ không còn trách nhiệm gì với tổ chức và nhân dân  bất kể lúc đương chức có vi phạm thế nào. Nếu đối với nhiều người, việc nghỉ hưu là sự nghỉ ngơi sau cả đời làm việc thì với những cán bộ, quan chức có vi phạm, việc nghỉ hưu là sự thở phào khi trút bỏ xuống được những sai phạm đã bị che giấu lúc còn làm việc.

  Tuy nhiên, theo các quy định mới hiện nay, các cán bộ, công chức không còn có thể ‘hạ cánh an toàn' như trước nữa, họ vẫn sẽ bị xử lý sau khi đã nghỉ công tác nếu trong quá trình làm việc trước đó có vi phạm nhưng chưa bị phát hiện.  

  2. Quy định của pháp luật về việc xử lý cán bộ, công chức sau khi về hưu 

  Căn cứ theo theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 thì: Người có hành vi tham nhũng giữ bất kỳ chức vụ, vị trí công tác nào đều phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả người đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác.

  Ngoài ra Khoản 1 Điều 18 sửa đổi Điều 84 Luật Cán bộ, công chức  sửa đổi, bổ sung năm 2019 :

  “a) Mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật;

  b) Cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức xử lý kỷ luật.

  Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 01 tháng 7 năm 2020 được thực hiện theo quy định của Luật này.”

  Theo đó, nếu trước đây cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm  trong thời gian công tác mà chưa bị xử lý sẽ không phải chịu trách nhiệm, thì hiện nay những quan chức này không còn " hạ cánh an toàn" được nữa.

  Mức kỷ luật sẽ được xem xét tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải chịu một trong các hình thức kỷ: Khiển trách; Cảnh cáo; Xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

  Lưu ý: Trong trường hợp cán bộ nghỉ hưu là Đảng Viên, và sau khi khi nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm thì việc xem xét, kỷ luật sẽ tuân theo Điều lệ Đảng và Quy định 102-QĐ/TW

  3. Về việc không cho từ chức đối với cán bộ thuộc trường hợp phải miễn nhiệm

  Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Quy định số 41-QĐ/TW khẳng định:

  “ Kiên quyết, kịp thời xem xét cho miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ khi có đủ căn cứ. Không thực hiện việc cho từ chức đối với cán bộ thuộc trường hợp phải miễn nhiệm”

  Về mặt bản chất, từ chức và miễn nhiệm là hai hình thức khác nhau dù kết quả là cán bộ, công chức đều sẽ dừng làm việc tại đơn vị công tác.

   Từ chức là việc việc cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý đề nghị được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.( Căn cứ theo 13 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức 2008)

  Miễn nhiệm là việc cán bộ được thôi giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn được bổ nhiệm (khoản 6 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức 2008).

  Nói một cách đơn giản, nếu từ chức là việc cán bộ, công chức chủ động rời khỏi chức vụ của mình khi chưa hết nhiệm kỳ và được cấp có thầm quyền chấp thuận trong khi miễn nhiệm là việc cán bộ bị cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ do không hoàn thành nhiệm v, có vi phạm nhưng chưa đến mức bị kỷ luật

  Căn cứ xem xét việc miễn nhiệm được quy định tại Điều 5 Quy định 41-QĐ/TW

  - Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách nhưng uy tín giảm sút không thể đảm nhiệm chức vụ được giao.

  - Bị kỷ luật khiển trách hai lần trở lên trong cùng một nhiệm kỳ hoặc trong thời hạn bổ nhiệm.

  - Có trên 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định.

  - Có hai năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

  - Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác.

  - Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng đến mức phải miễn nhiệm.

  Từ các quy định nêu trên nhận thấy rằng cán bộ, công chức có vi phạm thuộc trường hợp miễn nhiệm sẽ không được phép từ chức. Bởi theo quy định tại Điều 10 của Quy định 41 thì cán bộ trong trường hợp xin từ chức nếu có nguyện vọng vẫn được xem xét bố trí vị trí công tác mới phụ hợp với năng lực đạo đức và kinh nghiệm làm việc, trong đó khi cán bộ, công chức bị miễn nhiệm sẽ không được hưởng quyền này.  

  Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin pháp lý hữu ích đến bạn đọc. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu mọi người có thắc mắc gì nhé, xin trân trọng cảm ơn.

  Như vậy, mặc dù miễn nhiệm không phải là một hình thức kỷ luật nhưng đây cũng là một trong những biện pháp xử lý với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

  Cập nhật bởi lamlinh_2507 ngày 23/11/2021 11:29:49 SA
   
  1063 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamlinh_2507 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận