Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

Chủ đề   RSS   
 • #587618 13/07/2022

  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

    Tại Thụy Điển, có một điều luật rất đặc biệt được ban hành từ năm 1979 và cho đến nay vẫn được thực thi đó là cấm bố mẹ đánh vào mông con mình. Điều này khiến nhiều người coi là hơi ngớ ngẩn và không khỏi tò mò khi luật này chỉ quy định không được đánh vào mông, không biết khi đánh vào các bộ phận khác thì sẽ thế nào và liệu có phải chịu hình phạt hay không.

                                               

    Người Thụy Điển dường như đang làm tốt điều này sau vài thập kỷ chính phủ thông qua một điều luật quy định không được trừng phạt thân thể hay đối xử thiếu tôn trọng với trẻ. Dù ban đầu cũng có chút hoài nghi, đến ngày nay, người Thụy Điển thậm chí còn quên cả điều luật này và những em bé ở đất nước họ đang phát triển tốt.

    Ví dụ của Thụy Điển đã tạo cảm hứng cho một số nước như Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Australia đưa ra các điều luật về việc không sử dụng đòn roi với trẻ. Những nước này và nhiều nước khác ở châu Âu đã cấm việc trừng phạt thể chất trong trường học từ nhiều năm trước.

    Luật năm 1979 của Thụy Điển phản ánh một sự tiến bộ về kinh tế, chính trị xã hội, cũng như hệ thống giá trị tiên tiến.

    Trước chiến tranh thế giới thứ nhất và thậm chí là thứ hai, Thụy Điển về cơ bản là một nước nông nghiệp nghèo nàn bị ảnh hưởng đáng kể của chủ nghĩa độc tài Đức và giáo lý Lutheran. Việc nuôi dạy trẻ bao gồm cả hình thức thường xuyên đánh đập bé để "đuổi ma quỷ và dành chỗ đón ý Chúa"

    Với sự công nghiệp hóa, thành thị hóa sau chiến tranh, sự ảnh hưởng của tôn giáo lên việc nuôi dạy trẻ dần mất đi. Thụy Điển thịnh hành nền dân chủ xã hội, với sự coi trọng quyền và sự bình đẳng cho tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em. Hệ thống phúc lợi xã hội hỗ trợ về tài chính, dịch vụ và nguồn lợi bảo hiểm hỗ trợ cho cha mẹ trong việc nuôi dạy trẻ. 

    Các bố mẹ Thụy Điển ngày nay kỷ luật con họ thì dựa vào nhiều hình thức thay thế việc đánh đòn. Phương pháp phổ biến nhất là giải quyết xung đột bằng lời nói - tạo điều kiện để cả trẻ và cha mẹ thể hiện cơn giận của mình bằng từ ngữ. Bố mẹ tin rằng sự trao đổi bao gồm cả sự tiếp xúc mắt, giúp lôi kéo sự chú ý của trẻ. 

    Giao tiếp bằng lời nói trở thành một kỹ năng được phụ huynh Thụy Điển sử dụng thành thục.

    Để giao tiếp với trẻ sơ sinh và trẻ tuổi chập chững - những em bé chưa thể trò chuyện nhiều, bố mẹ Thụy điển cố gắng để tránh xung đột. Họ đặt các vật che chắn kỹ lưỡng trong nhà để trẻ được an toàn. Trợ cấp xã hội bao gồm khoản chi trả cho bố mẹ đi làm, cho phép một người ở nhà trông con suốt 15 tháng đầu đời của trẻ... cũng giúp giảm bớt áp lực cho cha mẹ, để họ đỡ căng thẳng khi nuôi dạy con. 

    Quan điểm này được phụ huynh tại các nước láng giềng ủng hộ. Nhà báo Judith Woods tại Anh kể, khi con gái 5 tuổi của mình phụng phịu không chịu tắt tivi và hét lên “con không còn là bạn của mẹ nữa” thì cô nói rất nghiêm khắc rằng: “mẹ chưa bao giờ là bạn của con cả, con yêu. Bạn thì không giặt vớ cho con, bạn cũng không mua quần áo ấm vào mùa đông và bạn cũng không đánh răng cho con phải không nào? Bây giờ tắt tivi, thay quần áo và đi đến trường ngay”.

    Cô cũng không đồng tình với mối quan hệ phẳng không biên giới giữa cha mẹ và con cái vì như thế trẻ con không biết tôn ti trật tự và ai sẽ là người thúc đẩy chúng vươn lên. Sự cứng rắn, công bằng không có nghĩa là thiếu niềm vui giữa cha mẹ và con cái.

    Làm cha mẹ là một nghệ thuật chứ không giống như làm khoa học, Judith cho biết tuy rất khó và cô đã nhiều lần cảm thấy bất lực, nhưng cô vẫn không ngừng cố gắng tìm ra cách dung hòa hiệu quả nhất.

   
  676 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587733   17/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 4919
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn bài viết của bạn. Từ trước đến nay, các bậc cha mẹ đều quan niệm “thương cho roi cho vọt”. Tuy nhiên, bạo lực không bao giờ là cách tốt nhất để giáo dục con cái. Thậm chí, nhiều trường hợp cha mẹ đánh con còn có thể bị phạt.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587825   19/07/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn những chia sẻ của anh về pháp luật các nước

  Theo em thấy thì việc giáo dục con bằng đòn roi hiện nay dễ bị phản tác dụng chứ không như lúc xưa,thời đại mạng xã hội bùng nổ,nếu sử dụng đòi roi trong việc dạy con cái và nếu nó bị tiêu cực trên mạng xã hội nữa thì tỉ lệ trầm cảm và tự tử ở trẻ em ngày càng tăng cao mất,Vì thế việc giáo dục nhẹ nhàng cho con sẽ hạn chế những tổn thất về tinh thần cho con nhiều hơn là dùng đòn roi

   
  Báo quản trị |  
 • #587957   22/07/2022

  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn những thông tin thú vị của tác giả. Đúng là quan điểm mỗi nơi một vẻ, nhưng dù thế nào thì trẻ em vẫn nên được giáo dục dạy dỗ một cách hiện đại hơn. Việc quy định như trên có lẽ là một hướng đi hợp lí mà nhiều quốc gia trên thế giới nên học hỏi và áp dụng và hệ thống pháp luật của mình. Dù sao thì trẻ em vẫn nên được thương yêu.

   
  Báo quản trị |  
 • #587986   23/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Theo như mình được biết thì cơ mông của con người không hề chắc chắn và trẻ con thì càng không chắc chắn, chúng ta cứ nghĩ đánh vào mông con là không gây tổn thương đến xương, đánh vài lần sẽ không sao nhưng trên thực tế thì nó đi ngược lại suy nghĩ của chúng ta. Tế bào ở phần mông tương đối nhiều, không chỉ xuất hiện thâm tím ở mô mềm cục bộ, xuất huyết, tuần hoàn máu kém, còn có thể dẫn đến vỡ tế bào cơ, gây suy thận cấp, gây vô sinh hoặc IQ của trẻ bị giảm sút thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên các bậc phụ huynh, làm cha làm mẹ nên chú ý trong việc giáo dục con trẻ một cách lành mạnh, tiến bộ và đảm bảo được sự phát triển của con trẻ.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589444   09/08/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn chia sẽ hữu ích của tác giả. Hầu hết các bật cha mẹ đểu yêu thương con mình và biết được cách dạy con đúng cách. Thay vì dùng đòn roi bạo lực thì cha mẹ nên dùng lời nói chỉ dạy nhẹ nhàng để con hiểu sai của bản thân từ đó sửa đổi. Dạy con bằng hành vi bạo lực ảnh hưởng đến tâm lý của con, khiến con sống trong sợ hãi, khi lớn lên con sẽ có xu hướng dùng bạo lực giống cha mẹ để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ có thể bị xử lý theo pháp luật nếu có hành vi đánh con cái.

   
  Báo quản trị |  
 • #598172   31/01/2023

  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn bài viết của bạn. Đánh đòn không chỉ khiến trẻ đau đớn xác thịt mà sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng cả vè tinh thần. Trẻ em sinh ra vổn mong manh, nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Chỉ có cha mẹ kém cói mới dùng đòn roi để giáo dục con cái

   
  Báo quản trị |  
 • #599111   26/02/2023

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 4919
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 60 lần


  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Cảm ơn bài viết của bạn. Nhiều bậc cha mẹ luôn thích đá vào mông con cái khi họ dạy con nhưng đây là bộ phần cần tránh. Cha mẹ cho rằng, vị trí này không quá nguy hiểm nhưng việc đánh quá mạnh sẽ gây tổn thương các mô mềm, hình thành những vết bầm tím, có thể nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp nặng.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599234   27/02/2023

  Bố mẹ không được phép đánh vào mông con

  Những chia sẻ trong bài viết của bạn rất thú vị, trước đây tại Việt Nam việc sử dụng đòn roi để dạy con là một điều bình thường và được các bậc cha mẹ sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc sử dụng đòn roi với con trẻ không còn được phù hợp và bị xã hội chỉ trích nhiều.

   
  Báo quản trị |