Bộ Công an: 05 giải pháp phòng ngừa lộ, lọt thông tin cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #607445 13/12/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2134)
  Số điểm: 74806
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Công an: 05 giải pháp phòng ngừa lộ, lọt thông tin cá nhân

  Tình trạng lộ thông tin cá nhân không còn là gì mới mẻ, hiện nay mọi người đã và đang đề phòng, cảnh giác hơn với những mối nguy về vấn nạn này. Theo đó, cử tru đã gửi kiến nghị đến Bộ Công an về việc có giải pháp để giải quyết tình trạng trên.

  Hiện nay, tình trạng thông tin cá nhân bị lộ, lọt ra ngoài như số điện thoại, họ tên, địa chỉ sinh sống, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số tài khoản… của người dân đang rất phổ biến. Người dân không chỉ nhận được các tin nhắn lừa đảo, đường link giả mạo, người sử dụng còn bị làm phiền vì các cuộc gọi điện thoại mời chào các loại dịch vụ khác nhau. Vì vậy, cử tri đề nghị Bộ Công an chỉ đạo tăng cường đấu tranh để giải quyết triệt để tình trạng trên.

  Theo đó, về tình trạng lọt thông tin cá nhân này, Bộ Công an trả lời như sau:

  Hiện nay, tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng, phức tạp như cử tri phản ánh, đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Để ngăn chặn tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân và hành vi vi phạm pháp luật về dữ liệu cá nhân, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2023. Việc ban hành Nghị định này đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm kế thừa văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân, bí mật cá nhân, thông tin cá nhân, quyền riêng tư; cụ thể hóa đầy đủ tinh thần và nội dung của Hiến pháp năm 2013 về công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền cơ bản của công dân.

  Thời gian tới, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa lộ, lọt thông tin cá nhân, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện một số giải pháp sau:

  (1) Tham mưu Chính phủ chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị định 13/2023/NĐ-CP; đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo, tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

  (2) Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân; truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo vệ dữ liệu cá nhân; đưa ra cảnh báo về các hành vi, phương thức, thủ đoạn thu thập thông tin cá nhân, mua bán dữ liệu cá nhân qua các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức cảnh giác, bảo mật thông tin cá nhân của người dân, có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt; hướng dẫn người dân tố giác khi bị thu thập thông tin cá nhân trái phép… 

  (3) Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý hành vi vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

  (4) Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương tập trung lực lượng, chủ động rà soát, nắm tình hình, lên danh sách, quản lý các đối tượng có biểu hiện mua bán, sử dụng thông tin cá nhân trái phép; làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng. Kịp thời điều tra, đề nghị truy tố, xét xử công khai đối với các vụ án đã được phát hiện để răn đe, giáo dục và tuyên truyền cho nhân dân cảnh giác, phòng ngừa. 

  (5) Xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt là lực lượng được giao làm công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân, thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân.

  Theo Bộ Công an

   
  181 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (16/02/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận