11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

Chủ đề   RSS   
 • #577207 22/11/2021

  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Không phải tất cả người lao động đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà chỉ những đối tượng “có thu nhập chịu thuế” mới phải đóng. Khi tính thuế thu nhập cá nhân thì nhiều khoản thu nhập sẽ không bị tính vào thu nhập chịu thuế. Dưới đây là các khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Theo điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC, các khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ tính vào thu nhập chịu thuế, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

  - Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

  - Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

  - Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

  - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

  - Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

  - Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

  - Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

  - Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

  - Trợ cấp một lần đối với cá nhân khi chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, hỗ trợ một lần đối với cán bộ công chức làm công tác về chủ quyền biển đảo theo quy định của pháp luật. Trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam cư trú dài hạn ở nước ngoài về Việt Nam làm việc

  - Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.

  - Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

   
  659 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieuan165@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578446   26/12/2021

  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Tiền lương, phụ cấp và đóng thuế là những vấn đề mà người lao động rất quan tâm. Chính vì vậy bản thân người lao động cần hiểu rõ những quy định về các vấn đề này để đảm bảo được quyền lợi cho mình. 

  Cảm ơn bạn nhiều, bài viết rất hữu ích

   
  Báo quản trị |  
 • #578463   26/12/2021

  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình xin phép bổ sung các khoản tiền thưởng không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN căn cứ tại điểm e khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC:
   
  e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:
   
  e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:
   
  e.1.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.
   
  e.1.2) Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.
   
  e.1.3) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.
   
  e.1.4) Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.
   
  e.1.5) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.
   
  e.1.6) Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.
   
  e.1.7) Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.
   
  Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của Luật Thi đua khen thưởng.
   
  e.2) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.
   
  e.3) Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.
   
  e.4) Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
   
  Báo quản trị |  
 • #580989   28/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Pháp luật quy định các khoản phụ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế, tuy nhiên, các khoản phụ cấp, trợ cấp và mức phụ cấp, trợ cấp không tính vào thu nhập chịu thuế phải được cơ quan có thẩm quyền quy định. Tức là không mặc nhiên được trừ.

  Trường hợp các khoản phụ cấp, trợ cấp nhận được cao hơn mức phụ cấp, trợ cấp theo quy định cơ quan nhà nước thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế.

  Riêng đối với trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được trừ theo mức ghi tại Hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #582148   30/03/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 3651
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Cảm ơn thông tin từ bài viết của bạn. Bài viết phân tích rất hữu ích, với những quy định pháp luật trên thì người lao động có thể tìm hiểu để biết những quyền lợi của mình. Hy vọng bài viết của bạn sẽ được nhều người tìm đọc.

   
  Báo quản trị |  
 • #582237   30/03/2022

  11 Khoản phụ cấp, trợ cấp và tiền thưởng không tính thuế TNCN

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Ngoài ra mình xin bổ sung thêm:

  Các khoản tiền, hỗ trợ khác, gồm:

  - Khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân của người lao động.

  - Khoản tiền nhận được theo quy định về sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức Đảng, đoàn thể.

  - Khoản tiền nhận được theo chế độ nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật.

  - Các khoản nhận được ngoài tiền lương, tiền công do tham gia ý kiến, thẩm định, thẩm tra các văn bản pháp luật, Nghị quyết, các báo cáo chính trị; tham gia các đoàn kiểm tra giám sát; tiếp cử tri, tiếp công dân; trang phục và các công việc khác có liên quan đến phục vụ trực tiếp hoạt động của Văn phòng Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng; Văn phòng Thành ủy, Tỉnh ủy và các Ban của Thành uỷ, Tỉnh ủy.

  - Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

  Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

  - Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người lao động là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần.

  -  Khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.

  - Các khoản TNCN nhận được từ các Hội, tổ chức tài trợ không phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN nếu cá nhân nhận tài trợ là thành viên của Hội, của tổ chức; kinh phí tài trợ được sử dụng từ nguồn kinh phí Nhà nước hoặc được quản lý theo quy định của Nhà nước; việc sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, công trình nghiên cứu khoa học... thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà nước hay theo chương trình hoạt động phù hợp với Điều lệ của Hội, tổ chức đó.

  - Các khoản thanh toán mà người sử dụng lao động trả để phục vụ việc điều động, luân chuyển người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại hợp đồng lao động, tuân thủ lịch lao động chuẩn theo thông lệ quốc tế của một số ngành như dầu khí, khai khoáng.

  - Khoản tiền nhận được do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi đám hiếu, hỉ cho bản thân và gia đình người lao động theo quy định chung của tổ chức, cá nhân trả thu nhập và phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

   
   
  Báo quản trị |