Yếu ngoại ngữ: sinh viên Việt có nguy cơ mất việc làm ngay trên sân nhà

Chủ đề   RSS   
 • #427498 13/06/2016

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1878 lần


  Yếu ngoại ngữ: sinh viên Việt có nguy cơ mất việc làm ngay trên sân nhà

  Sáng nay mới đọc bài báo phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Bùi Văn Ga về vấn đề môn học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục nước mình, thấy nguy cho sinh viên Việt Nam mình về cơ hội việc làm quá.

  Trước mắt, Bộ Giáo dục đã hoàn thiện dự thảo Khung trình độ quốc gia và đã có Thông tư quy định về chuẩn kiến thức Đại học để đảm bảo lao động của chúng ta được thừa nhận trong khu vực.

  Quy định khung chương trình là một chuyện, nhưng để thực thi nó là một điều không hề đơn giản. Trong tất cả sinh viên đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên đất nước Việt Nam hiện nay thì có bao nhiêu bạn đang học môn Ngoại ngữ chỉ để đối phó?

  Để có con số cụ thể, có lẽ chúng ta phải làm một cuộc khảo sát, nhưng biết câu trả lời rõ hơn ai hết là chính các bạn sinh viên. Có thể kể ra một vài lý do chính dẫn đến việc các bạn học môn Ngoại ngữ chỉ để đối phó:

  1 – Mất căn bản nên càng học lên cao thì càng không hiểu.

  2 – Chương trình, nội dung học chưa đủ thú vị để lôi cuốn người học.

  3 – Cách truyền đạt của thầy cô chưa đủ hấp dẫn để người học muốn học, đa phần theo lối cổ điển, giảng bài, ghi chép và học thuộc lòng.

  Và còn nhiều lý do khác…

  Một thực tế hiện nay, nếu các bạn có dịp đi du lịch ở các nước phát triển trong khu vực Châu Á, chẳng hạn như Singapore hay Malaysia, Thượng Hải hay Bắc Kinh…thì dễ dàng thấy lao động đến từ rất nhiều nơi nhưng họ có 1 điểm chung đó là biết ngoại ngữ. Họ có thể nói rành rọt ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ của mình. Vậy tại sao những người đó làm được mà chúng ta lại không?

  Trình độ và khả năng giao tiếp ngoại ngữ của các bạn sinh viên không chỉ phụ thuộc vào chương trình dạy học, khả năng truyền đạt của thầy cô mà còn phụ thuộc rất lớn vào tính tự giác của chính bản thân các bạn.

  Vì vậy, hãy siêng năng lên đi các bạn, chúng ta không còn nhiều thời gian nữa đâu, nhất là mấy bạn sinh viên năm 3 và năm 4 đấy.

  Để giúp các bạn, nhất là mấy bạn học Luật cải thiện khả năng tiếng Anh, đặc biệt là Tiếng Anh pháp lý, xin phép Admin Dân Luật cho tôi được tạo topic “Cùng Dân Luật học Tiếng Anh pháp lý” – mỗi tuần một chủ đề tiếng Anh đi từ dễ đến khó để cùng các bạn sinh viên chia sẻ kiến thức và cùng nhau thảo luận.

  Đón chờ mình nhé các bạn thành viên Dân Luật.

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 13/06/2016 02:19:34 CH
   
  7372 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận