Yêu cầu xử lý thông tin phản ánh báo chí về việc bỏ sổ hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #599444 28/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Yêu cầu xử lý thông tin phản ánh báo chí về việc bỏ sổ hộ khẩu

  Thời gian qua nhiều đầu báo, tạp chí có đưa tin về việc bỏ sổ hộ khẩu nhưng cơ quan làm thủ tục hành chính lại yêu cầu bổ sung thêm giấy xác nhận thông tin về cư trú. 
   
  Theo như nội dung những trang báo này nhắc đến là làm khó người dân bằng việc xin thêm giấy xác nhận cư trú. Cụ thể, Báo điện tử VOV có đưa tin như sau:
   
  yeu-cau-xu-ly-thong-tin-phan-anh-bao-chi-ve-viec-bo-so-ho-khau
   
  Đa số người dân đều cho rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy để chuyển sang quản lý dân cư bằng mã định danh cá nhân theo Luật Cư trú 2020 là chủ trương đúng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả Nhà nước và công dân. 
   
  Đây là bước tiến vượt bậc, giảm nhiều gánh nặng phiền hà liên quan đến các thủ tục hành chính cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính trong thời gian vừa qua phát sinh một số vướng mắc, bất cập.
   
  Phổ biến là các thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn và địa chính đều phải cung cấp sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú trong quá trình thực hiện mà không thể thay thế bằng các phương thức điện tử như trong quy định.
   
  Trong VOV có nêu lên một trong những nguyên nhân chính khiến các cơ quan hành chính nhà nước vẫn yêu cầu giấy xác nhận nơi cư trú là do hầu hết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền ban hành của các bộ, ngành đều quy định như vậy. 
   
  Đồng thời, một số thủ tục khi giải quyết còn gặp vướng do cơ sở dữ liệu chưa có sự liên thông, kết nối, các cán bộ chưa được trang bị đầy đủ các thiết bị đầu độc hoặc chưa thể sử dụng thành thạo công cụ dữ liệu.
   
  Qua các bài viết trên, đã có nhiều phản ứng trái chiều đến từ người dân về vấn đề xin Giấy xác nhận thông tin cư trú như thời điểm hiện tại. Nhằm xử lý kịp thời vấn đề trên Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo.
   
  Ngày 25/02/2023 Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 1182/VPCP-KSTT về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh đến Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc với nội dung sau:
   
  Báo điện tử VOV ngày 19/2/2023 đăng bài “Bỏ sổ hộ khẩu: Đừng đẩy cái khó về phía dân”, trong đó có thông tin: Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, cho rằng bây giờ người dân có thể không phải đem căn cước công dân, chỉ với điện thoại có cài đặt ứng dụng VneID đưa ra quẹt là lên hết thông tin công dân. 
   
  Nhưng cán bộ chúng ta chưa quen với việc ấy, chưa cập nhật được, chưa có đủ thiết bị quẹt để hiển thị các thông tin, vì vậy tốt nhất là để an toàn cho mình bằng cách yêu cầu công dân đến công an phường/xã xin xác nhận cư trú bằng giấy. Luật sư cho rằng cách làm này là “đẩy cái khó về phía dân” (bài báo kèm theo).
   
  Về nội dung nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đồng chí kiểm tra lại việc này, đề xuất các giải pháp xử lý, tháo gỡ.
   
  Chi tiết Công văn 1182/VPCP-KSTT ban hành ngày 25/02/2023.
   
  174 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận