Xung quanh chuyện Bắc Hàn tiếp tục leo thang ở Bán đảo Triều Tiên

Chủ đề   RSS   
 • #252105 01/04/2013

  themiracle
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (261)
  Số điểm: 4057
  Cảm ơn: 287
  Được cảm ơn 268 lần


  Xung quanh chuyện Bắc Hàn tiếp tục leo thang ở Bán đảo Triều Tiên

  Bài viết của Phạm Vũ Lửa Hạ

   

  Bán đảo Triều Tiên đã trải qua sáu thập niên bất ổn kể từ khi cuộc chiến 1950-1953 giữa hai miền bắc và nam kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình trọn vẹn. Hôm thứ Hai 11/3, Bình Nhưỡng tuyên bố xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn đó với lời cảnh báo viễn cảnh chiến tranh sắp cận kề. Đúng như lời đe dọa trước đó, động thái này nhằm để phản ứng lại Nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 7/3 về việc cấm vận Bắc Hàn sau khi nước này thử hạt nhân vào ngày 12/2. Bắc Hàn phản bác rằng nghị quyết này một lần nữa cho thấy Hội đồng Bảo an bị lạm dụng để thực hiện những chính sách thù địch của Mỹ nhắm vào họ.

  Kim Chính Ân kiểm tra một đơn vị pháo binh tầm xa tại một địa điểm không được tiết lộ. (Ảnh không đề ngày do Thông tấn xã trung ương Bắc Hàn cung cấp ngày 12/3/2013)

  Kim Chính Ân kiểm tra một đơn vị pháo binh tầm xa tại một địa điểm không được tiết lộ. (Ảnh không đề ngày do Thông tấn xã trung ương Bắc Hàn cung cấp ngày 12/3/2013)

  Quyết định đơn phương của Bắc Hàn được đưa ra khi quân đội ở hai bên Khu phi quân sự hóa rộng bốn cây số tiến hành những cuộc tập trận lớn. Cộng thêm vào tình hình căng thẳng đó là sự thiếu kinh nghiệm của lãnh tụ hai miền. Kim Chính Ân lên ngôi ở Bắc Hàn mới 14 tháng trước, và có thể cần chứng tỏ năng lực với giới quân sự. Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye, con gái của nhà độc tài quân sự Park Chung-hee, chỉ vừa mới tuyên thệ nhậm chức cách đây hai tuần, và chưa có bộ trưởng quốc phòng hay cố vấn an ninh quốc gia được phê chuẩn.

  Các cơ quan truyền thông nhà nước của Bắc Hàn ra sức tuyên truyền rằng tình hình căng thẳng là do những lệnh cấm vận quốc tế gần đây nhắm vào Bắc Hàn, cũng như cuộc tập trận phối hợp bắt đầu hôm 11/3 với sự tham gia của 13 ngàn lính Nam Hàn và Mỹ. Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận này thực ra là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ đánh vào các lực lượng Bắc Hàn. Tuy hiếm có ai trong giới quan sát tin rằng Bắc Hàn sắp tấn công, nhưng mức độ căng thẳng đang ở mức cao nhất kể từ vụ Bắc Hàn gây hấn hồi năm 2010.

  Video tuyên truyền mới đây của Bắc Hàn chiếu cảnh Tòa Bạch Ốc bị nổ tung.

  Video tuyên truyền mới đây của Bắc Hàn chiếu cảnh Tòa Bạch Ốc bị nổ tung.

  Theo tờ Rodong Sinmun (Lao động tân văn), tờ báo chính thức của Đảng Công nhân Bắc Hàn, quân đội nước này đã ở tư thế sẵn sàng nhận lệnh tấn công. Trong vòng một tuần, Kim Chính Ân đã hai lần thăm tới thăm các đơn vị pháo binh tiền phương, cảnh báo “chiến tranh có thể nổ ra ngay bây giờ”, vừa dùng ống nhòm quan sát biên giới vừa kêu gọi bắn phá không thương tiếc vào các căn cứ hải quân của Nam Hàn. Một bài xã luận của thông tấn xã này đề cập tới những vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, cáo buộc“Mỹ và bè lũ bù nhìn Nam Hàn xưa nay đã gây ra biết bao đau khổ cho nước ta”, đe dọa tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhắm vào Mỹ và Nam Hàn. Bắc Hàn hung hăng tuyên bố “chúng sẽ bị thiêu rụi trong biển lửa ngay tức khắc” nếu chiến tranh bùng nổ.

  Bình Nhưỡng cũng đã cắt đứt đường dây nóng giữa quân đội hai miền, và đường dây của Hồng Thập Tự được thiết lập trên Khu phi quân sự hóa sau Chiến tranh Triều Tiên để giúp giảm nhiệt cho những cuộc khủng hoảng trong tương lai. Giới chức trách Nam Hàn nói họ đã hai lần cố gắng liên lạc với miền bắc qua đường dây nóng hôm 11/3 nhưng không có hồi đáp. Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, chính quyền Bắc Hàn cũng áp dụng trò cũ tạo bầu không khí thời chiến từng dùng để kiểm soát dân chúng trong những lần căng thẳng quốc tế trước đây, ví dụ như bắt dân tản cư vào những đường hầm có dự trữ thực phẩm cho tình huống khẩn cấp và đặt ngụy trang quân sự trên xe buýt và xe tải.

  Nghị quyết 2094 dựa trên những nghị quyết 1695, 1718, 1874, và 2087 trước đây để phản đối việc Bắc Hàn tăng cường năng lực tấn công bằng hạt nhân và hỏa tiễn. Mỗi nghị quyết đó đều đã được thông qua sau những lần Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa hoặc thử vũ khí hạt nhân. Mục đích của những nghị quyết đó là cắt đứt những trao đổi công nghệ hạt nhân và hỏa tiễn giữa Bắc Hàn và thế giới bên ngoài và để báo hiệu quốc tế không chấp nhận những hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn.

  Nghị quyết mới nhất này đáng chú ý ở chỗ cho phép các quốc gia thực hiện một số biện pháp tài chính chống lại Bắc Hàn, trong đó có việc ngăn cản không cho nhà chức trách Bắc Hàn thực hiện những đợt thanh toán tiền mặt số lượng lớn cho các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn. Những biện pháp này bổ sung lời kêu gọi trong những nghị quyết trước yêu cầu các nước thành viên kiểm soát chặt chẽ hơn những chuyến hàng của Bắc Hàn bị nghi ngờ có liên quan tới các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn. Tất nhiên vẫn còn bỏ ngỏ câu hỏi liệu các nước thành viên, bao gồm Trung Quốc, có sẵn sàng thực thi những biện pháp mới này hay không, hay họ sẽ và “cố tình nhắm mắt làm ngơ” khiến những biện pháp này trở nên vô hiệu.

  Phản ứng của Nam Hàn và Mỹ

  Yun Byung-se, ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Nam Hàn, trong bài diễn văn đầu tiên vào hôm 11/3 đã mô tả tình hình trên bán đảo “rất nghiêm trọng”. Hôm thứ Ba 12/3, Cho Tae-young, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Nam Hàn, nhắc rằng thỏa thuận ngừng bắn quy định chỉ có thể bị chấm dứt hay vô hiệu hóa khi có sự chấp thuận của các bên, và nói: “Chúng tôi yêu cầu Bắc Hàn rút lại những phát biểu đe dọa tới sự ổn định và hòa bình của Bán đảo Triều Tiên và khu vực”. Liên Hiệp Quốc (đã từng cử quân đồng minh chiến đấu cho Nam Hàn trong cuộc chiến 1950-1953) cũng khẳng định Bắc Hàn không thể đơn phương phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn năm 1953.

  Thủy quân lục chiến Nam Hàn trên đảo Yeonpyeong. Bắc Hàn đã tấn công đảo này năm 2010, làm chết 4 người, và gần đây đe dọa “tiêu hủy” Seoul. (Yun Tae-Hyun/Yonhap)

  Thủy quân lục chiến Nam Hàn trên đảo Yeonpyeong. Bắc Hàn đã tấn công đảo này năm 2010, làm chết 4 người, và gần đây đe dọa “tiêu hủy” Seoul. (Yun Tae-Hyun/Yonhap)

  Kim Min-seok, phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nam Hàn, nói không có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn sắp thử hạt nhân hay hỏa tiễn, hoặc gây hấn dọc theo biên giới. Ông gọi những lời đe dọa chiến tranh của miền bắc là đòn tâm lý để củng cố quyền lãnh đọa của Kim Chính Ân trong nước và ép buộc Washington và Nam Hàn nhượng bộ, và tuyên bố: “Nếu họ tấn công khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả mạnh hơn và sẽ khiến họ hứng chịu thiệt hại nặng nề hơn”.

  Để nhấn mạnh liên minh với Mỹ, văn phòng tổng thống Park Geun-hye tuyên bố bà dự kiến sẽ gặp tổng thống Obama ở Washington vào đầu tháng Năm trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của bà kể từ khi nhậm chức vào ngày 25/2. Jay Carney, phát ngôn nhân của Tòa Bạch Ốc, nói Mỹ đương nhiên quan ngại về những tuyên bố hiếu chiến của Bắc Hàn. Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, nói Bắc Hàn có thể chỉ lộng ngôn, nhưng Mỹ sẽ sử dụng hết tất cả những năng lực của mình để phòng vệ, và đáp trả những đe dọa đ���i với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

  Tuy các chuyên gia cho rằng Bắc Hàn phải mất nhiều năm nữa mới có khả năng đánh trúng Mỹ (phần đại lục) bằng vũ khí hạt nhân, nhưng chính phủ Mỹ nghĩ Bắc Hàn có thể có năng lực tấn công đó, nên vẫn luôn chuẩn bị sẵn sàng. Hôm thứ Sáu 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố những kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ hỏa tiễn để đáp lại “những khiêu khích vô trách nhiệm và liều lĩnh”của Bắc Hàn. Ông cho biết Ngũ Giác Đài sẽ chi tiêu gần 1 tỉ Mỹ kim để tăng thêm 14 máy bay đánh chặn hỏa tiễn tại Fort Greely ở Alaska (coi như đảo ngược một chính sách trước đây của chính quyền Obama) và tiến hành triển khai hệ thống radar phòng thủ hỏa tiễn thứ hai ở Nhật. Ngũ Giác Đài còn để ngỏ khả năng thiết lập một vị trí phòng thủ ở Bờ Đông nước Mỹ với nhiều máy bay đánh chặn có khả năng bắn hạ hỏa tiễn.

  Hôm thứ Bảy 16/3, Bắc Hàn lại có tuyên bố hung hăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch phòng thủ. Nhà chức trách của nước cộng sản cô lập này khẳng định vũ khí hạt nhân không phải là con bài dùng để mặc cả. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói vũ khí hạt nhân của quốc gia này “là thượng phương bảo kiếm toàn năng dùng để bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước”, và những vũ khí đó “không thể được đem ra bàn luận chừng nào mối đe dọa hạt nhân và chính sách thù địch của Mỹ vẫn còn”. Cũng hôm 16/3, theo hãng tin Associated Press, Nam Hàn cho biết Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn tầm ngắn KN-02, dường như để đáp lại những cuộc tập trận chung của Nam Hàn và Mỹ.

  Phản ứng của Trung Quốc

  Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng ở vùng này vì Bắc Kinh đã can thiệp nhân danh Bắc Hàn trong cuộc chiến 1950-1953, và trong nhiều thập niên qua đã ủng hộ ngoại giao cho Bình Nhưỡng. Hãng tin Bloomberg dẫn lời Glyn Davies, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Bắc Hàn, nói trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng “cả địa lý lẫn lịch sử đã mang lại cho Trung Quốc một mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự độc nhất vô nhị” với Bắc Hàn.

  Nhưng giờ đây Bắc Kinh có vẻ đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng, và việc Trung Quốc ủng hộ nghị quyết Hội đồng Bảo an đánh dấu một thay đổi lớn về chính sách của họ đối với nước láng giềng nghèo kiết xác của mình. Trung Quốc đã phản ứng giận dữ khi Bắc Hàn thử hạt nhân hôm 12/2, lần thử thứ ba kể từ năm 2006. Sau vụ này, những nhà ngoại giao Trung Quốc và Mỹ đã cùng nhau soạn thảo nghị quyết siết chặt những lệnh cấm vận Bình Nhưỡng. Nghị quyết này đã được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua với toàn bộ 15 phiếu thuận, và không cần qua tranh luận.

  Một số nhà phân tích tin rằng việc Bắc Kinh ủng hội đợt cấm vận mới đây cho thấy họ đang ngày càng bất bình với Bắc Hàn. Dấu hiệu rõ nhất thể hiện qua một phiên họp mở cửa cho báo giới tham dự hôm 14/3 của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc. Các đại biểu bàn vấn đề nên “giữ hay bỏ” Bắc Hàn, và tranh luận liệu Trung Quốc, với tư cách là một đại cường quốc, nên “đánh hay đàm” với Bắc Hàn.

  Hồi tháng 8/2012, bài xã luận của một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc đăng trên tờ Nhân Dân nhật báo nhận định Trung Quốc cần khuyến khích và ủng hộ các công ty Trung Quốc đầu tư ở Bắc Hàn. Tờ báo này cũng trích lời một quan chức khác ca ngợi triển vọng tăng trưởng của Bắc Hàn. Trung Quốc chiếm khoảng 80 phần trăm tổng kim ngạch mậu dịch của Bắc Hàn. Theo Reuters, mức tăng trưởng mậu dịch giữa hai nước đã giảm mạnh trong năm 2012, chỉ tăng 5,4% tới tổng kim ngạch 5,93 tỉ Mỹ kim, so với tỉ lệ tăng 62,4 % trong năm 2011.

  Nhưng thời thế chóng thay đổi. Tuần rồi, Hoàn Cầu thời báo, tờ báo có thế lực trực thuộc tờ báo Đảng Nhân Dân nhật báo, kêu gọi Trung Quốc cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Hàn. Tờ này khuyến cáo Bình Nhưỡng không nên đánh giá thấp cơn giận của Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc gọi Bắc Hàn là kẻ vô ơn và của nợ không đáng tin cậy. Giới chức trách và giới kinh doanh có nhiệm vụ xây dựng quan hệ thương mại thậm chí còn không muốn bàn về Bắc Hàn. Trong một cuộc họp báo gần đây, các quan chức đã lảng tránh không trả lời trực tiếp câu hỏi của một phóng viên Reuters về tiến độ xây dựng khu kinh tế Rason ở tỉnh Cát Lâm sát biên giới Bắc Hàn.

  Tuy nhiên cũng có người nghi ngờ khả năng Trung Quốc thật tình muốn nghiêm túc trừng phạt Bắc Hàn. Theo Marcus Noland, chuyên gia về kinh tế Bắc Hàn của Viện Kinh tế học Quốc tế Peterson ở Washington, vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ thực thi các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc tới mức độ nào, và có nhiều lỗ hổng để Trung Quốc lợi dụng nếu họ muốn.

  Nhưng có lẽ Bắc Kinh vẫn tiếp tục ủng hộ chế độ của Kim Chính Ân, vì họ xem đó là đối trọng với Mỹ và các đồng minh Nam Hàn và Nhật. Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nghĩ rằng cấm vận không phải là mục đích cuối cùng cho những hành động của Hội đồng Bảo an hay giải pháp căn bản cho vấn đề Bắc Hàn. Theo tờ The New York Times, ông Dương nói Trung Quốc sẽ không bỏ rơi Bắc Hàn, lặp lại lập trường xưa nay của Trung Quốc rằng đối thoại, chứ không phải cấm vận, là cách tốt nhất để thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

  Phản ứng trước kế hoạch tăng cường phòng thủ của Mỹ, hôm thứ Hai 18/3, Trung Quốc nhận định rằng hành động đó chỉ làm tăng thêm đối đầu, và kêu gọi Washington ứng xử cẩn trọng với thái độ có trách nhiệm. Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Vấn đề chống hỏa tiễn có tác động trực tiếp tới cán cân và sự ổn định toàn cầu và trong khu vực, và có liên quan tới lợi ích chiến lược hỗ tương giữa các quốc gia”. Trung Quốc tin rằng những nỗ lực tăng an ninh và giải quyết vấn đề phổ biến hạt nhân tốt nhất là nên thông qua các con đường ngoại giao.

  Những phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ mấy ngày trước khi David Cohen, thứ trưởng Mỹ chuyên trách về khủng bố và tình báo tài chính, thăm Trung Quốc để thảo luận việc thực hiện những cấm vận kinh tế chống lại Bắc Hàn. Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn thường bày tỏ quan ngại về những kế hoạch của Mỹ về các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, cũng như việc Mỹ bán các hệ thống đó cho Đài Loan và Nhật, coi đó là một phần trong ý đồ “bao vây” và chế ngự Trung Quốc dù Mỹ đã nhiều lần cố gắng xoa dịu những nỗi lo của Trung Quốc. Trung Quốc đã phản ứng bằng cách phát triển hệ thống chống hỏa tiễn của riêng mình, và hồi tháng Giêng đã công bố lần thử thành công mới đây nhất.

  Ba lá bài trong chiến lược của Bắc Hàn

  Bình Nhưỡng thực ra đang làm căng để đòi tái đàm phán thỏa thuận ngừng bắn với hy vọng vẽ lại ranh giới Khu phi quân sự hóa và hy vọng Mỹ chính thức công nhận Bắc Hàn – cả về chính trị lẫn tư cách một nhà nước hạt nhân. Bắc Hàn đã có lịch sử lâu đời sử dụng những lời cảnh báo và đe dọa, mà phần nhiều không thành hiện thực.

  Nhưng Bình Nhưỡng cũng có lịch sử đầy những hành động xấc xược, liều lĩnh. Kể từ khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên, Nam Hàn đã cáo buộc Bắc Hàn nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trước năm 2000 thường xuyên có những cuộc tập kích qua biên giới, những tàu ngầm và các đội đặc nhiệm thâm nhập vùng biển Nam Hàn, và bắt cóc hàng trăm ngư dân Nam Hàn và đến nay vẫn còn giam giữ họ. Hàng ngàn người của cả hai bên, trong đó có nhiều lính Mỹ, được cho là đã chết hay vẫn còn mất tích. Theo số liệu quân sự của Mỹ và Nam Hàn, tính tới giữa thập niên 1990, Bắc Hàn đã có 420 ngàn lần vi phạm thỏa thuận.

  Kể từ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000, những khiêu khích đó ít xảy ra hơn. Nhưng năm 2010, Bắc Hàn đánh chìm một tàu hải quân của Nam Hàn và pháo kích vào một đảo gần biên giới, làm thiệt mạng bốn người. Những hành động leo thang đó có thể là do trong những ngày cuối cùng của Kim Chính Nhật, Bình Nhưỡng muốn phô trương sức mạnh của mình và chứng tỏ không ai tiên liệu được những nước đi của họ nhằm bảo đảm an ninh trong quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo sang cho Kim Chính Ân.

  George Friedman, nhà sáng lập và chủ tịch hãng phân tích địa chính trị quốc tế Stratfor, bình luận rằng với mục tiêu chủ đạo là bảo tồn chế độ, chiến lược của Bắc Hàn dựa trên ba lá bài “hung dữ”, “yếu đuối” và “điên rồ”. Thứ nhất, Bắc Hàn tạo hình ảnh hung dữ bằng cách tỏ ra có, hoặc sắp có, sức mạnh hủy diệt bằng hạt nhân, khiến các nước khác lo ngại. Thứ hai, họ tạo hình ảnh yếu đuối, chẳng hạn hoàn toàn bị cô lập với thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng, đến nỗi bất luận họ có hung dữ tới đâu, chẳng việc gì cần phải gây sức ép với họ vì thể nào họ cũng sụp đổ. Thứ ba, họ tạo hình ảnh điên rồ, ví dụ dọa tấn công Mỹ; nghĩa là nếu bị ép họ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm vì họ có thể liều mạng ra tay dù chỉ đối mặt với một hành động khiêu khích nhỏ.

  Ban đầu, khả năng chứng tỏ hung dữ của Bình Nhưỡng chỉ giới hạn ở năng lực của quân đội Bắc Hàn trong việc pháo kích Seoul. Họ đã tập trung pháo binh dọc biên giới và trên lý thuyết có thể hủy diệt thủ đô Nam Hàn, giả định miền bắc có đủ đạn dược. Người ngoài sẽ có lợi trong việc gây bất ổn định cho chế độ miền bắc, nhưng sự hung dữ của Bình Nhưỡng đủ để Nam Hàn và các đồng minh chùn tay trong nỗ lực làm suy yếu chế độ Bắc Hàn. Chiến lược tỏ vẻ hung dữ này được tiếp nối bằng động thái phát triển hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân – vì một cuộc chiến hạt nhân chẳng ích lợi gì cho ai, nên chẳng ai muốn khiến chế độ đó nổi giận.

  Nhiều quốc gia đã chơi cái trò tỏ vẻ hung dữ này, nhưng Bắc Hàn đã khôn khéo khoác thêm cái vẻ yếu đuối. Bằng nhiều cách, Bắc Hàn đã cố tình bộc lộ vẻ yếu đuối của nền kinh tế nước họ, đặc biệt là thiếu an ninh thực phẩm. Tuần rồi, tờ báo Nhật Mainichi Shimbun cho biết giá gạo đã tăng khoảng 60 phần trăm ở các chợ Bình Nhưỡng trong khi có dấu hiệu Trung Quốc siết chặt kiểm tra hải quan ở biên giới với Bắc Hàn. Họ không làm lộ liễu, mà để cho thế giới bên ngoài thấy những hình ảnh thoáng qua về nền kinh tế èo uột và đời sống chật vật ở Bắc Hàn. Từ đó, thế giới thấy chẳng cần ra tay làm suy yếu chế độ này vì tự thân nó sẽ sụp đổ do những nhược điểm của nó.

  Bắc Hàn còn khoác lên lớp áo thứ ba để hoàn thiện chiến lược của mình. Họ tự khắc họa mình là kẻ điên rồ, khó tiên đoán, không ngại đưa ra những lời đe dọa ngông cuồng và có vẻ sẵn sàng gây chiến. Hành động vô cớ đánh chìm tàu Nam Hàn là một ví dụ. Đối phó với Bắc hàn cũng như đánh bài xì phé: ta có thể chơi với nhiều loại đối thủ khác nhau, từ những người thật sự hiểu rõ cơ may tới những người chơi cho vui, nhưng không bao giờ chơi bài với một kẻ điên khùng.

  Tỏ vẻ yếu đuối và điên rồ là chuyện dễ dàng cho Bắc Hàn, nhưng tỏ vẻ hung dữ thì khó hơn. Bắc Hàn không những phải tiếp tục tỏ vẻ ngày càng hung dữ, mà họ còn phải tránh leo thang tới mức vô hiệu hóa hai lá bài kia, và tránh đẩy thế giới vô thế tức nước vỡ bờ. Những hành động leo thang của Bắc Hàn gần đây tiếp nối chuỗi dài những chiến thuật nhằm bảo tồn trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh. Nhưng những chiến thuật đó có thể khiến Bắc Hàn bất lợi về chiến lược nếu lãnh đạo của chế độ này bất chấp những bất bình của cộng đồng quốc tế và những nghị quyết của Hội đồng Bảo an được tất cả các nước thành viên thực hiện nghiêm ngặt.

  Tham khảo:

  • Ben Blanchard, “China criticizes U.S. anti-missile North Korea plan”, Reuters, 18/3/2013
  • Phil Stewart and David Alexander, “U.S. to bolster missile defenses to counter North Korea threat: Hagel”, Reuters, 15/3/2013
  • Choe Sang-Hun, “South Korea Disputes North’s Dismissal of Armistice”, The New York Times, 12/3/2013
  • George Friedman, “Considering a Departure in North Korea’s Strategy”, Stratfor Geopolitical Weekly, 12/3/2013
  • Mark Mackinnon, “War talk mounts as North Korea scraps armistice”, The Globe and Mail, 11/3/2013
  • Scott A. Snyder, “UN Sanctions and North Korea”, Asia Unbound, 8/3/2013

   

  Bài đăng trên Dân Luật đã xin phép tác giả.Mời các bạn tiếp tục cập nhật tình hình ở bán đảo Triều Tiên trong topic này.

  Cập nhật bởi themiracle ngày 01/04/2013 08:09:03 CH

  the uncertainty

   
  7625 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn themiracle vì bài viết hữu ích
  romlua (03/04/2013) phamthanhhuu (01/04/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #252176   01/04/2013

  Pham_U_No
  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 22 lần


  Kịch bản Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai

  Dù nhiều người vẫn tin rằng Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai khó có thể xảy ra, nhưng những hành động ngày một cứng rắn của Bình Nhưỡng trong thời gian qua khiến những kịch bản về một cuộc chiến dần rõ nét.

   

  Triều Tiên cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc
  Mỹ thấy Kim Jong-un 'khó lường'

  Các binh sĩ Triều Tiên thể hiện lòng trung thành và quyết tâm chiến đấu nếu xảy ra chiến tranh liên Triều lần thứ hai. Ảnh: KCNA

  Không ai dám chắc chiến tranh sẽ xảy ra hay không. Nguy cơ xung đột là một kịch bản mà những nhà chiến lược quân sự phải cân nhắc dựa trên những căng thẳng ngày một gia tăng gần đây.

  Bán đảo Triều Tiên nằm ở vùng Đông Bắc Á, khu vực kinh tế có quy mô lớn thứ ba thế giới sau Tây Âu và Bắc Mỹ. Giới quan sát cho rằng các thị trường toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi chiến tranh nổ ra. Tuy nhiên, sự mất mát ghê gớm về nhân mạng cũng như một cuộc khủng hoảng hạt nhân thậm chí còn tồi tệ hơn rất nhiều.

  Vậy, những kịch bản nào có thể xảy ra với bán đảo Triều Tiên?

  Những phân tích của Andrew Salmon, một nhà báo tự do hoạt động tài Hàn Quốc đồng thời là tác giả của hai cuốn sách về Chiến tranh Triều Tiên, được CNN đăng tải để phác họa kịch bản xấu nhất cũng như các kịch bản khác cho xung đột tiềm ẩn ở bán đảo Triều Tiên.

  Cái bắt tay Mỹ - Hàn

  Lúc này, những hành động của Triều Tiên giống như "đổ thêm dầu vào lửa", đến nỗi Hàn Quốc và Mỹ vừa tuyên bố ký một thỏa thuận để cùng có kế hoạch đối phó nếu Bình Nhưỡng biến những lời đe dọa thành sự thực.

  Việc ký kết thỏa thuận nói trên diễn ra khi Mỹ và Hàn Quốc đã và đang có những cuộc tập tập trận chung, trong đó có cả sự tham gia của các máy bay ném bom B-52 và B-2. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, George Little, cho hay các chuyến bay của "pháo đài bay" B-52 là nhằm đảm bảo lực lượng hỗn hợp Mỹ - Hàn được huấn luyện chiến đấu đầy đủ nhằm đối phó với hành động gây hấn.

  Các chiến lược gia quân sự rõ ràng đang chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra, và dường như người dân Hàn Quốc cũng đang sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể đến bất cứ lúc nào. Năm ngoái, Viện Asan tại Seoul cho hay người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi đều tin rằng khả năng chiến tranh xảy ra lớn hơn khả năng ngược lại.

  Chiến tranh kiểu mới

  Trong hoàn cảnh hiện nay, một cuộc tấn công Triều Tiên theo kiểu những năm 50 của thế kỷ trước dường như là không thể xảy ra, nhưng những nguy cơ có thể thổi bùng mồi lửa xung đột trên bán đảo cùng tên vẫn tồn tại.

  "Tôi không cho rằng các bên muốn một chiến tranh toàn lực, nhưng những kịch bản có thể dẫn tới kết quả này là một vài kiểu tính toán sai lầm hoặc hành động leo thang căng thẳng một cách khinh suất", Dan Pinkston, giám đốc văn phòng Tập đoàn Khủng hoảng Quốc tế tại Seoul, nói. "Vấn đề là, nhìn vào những diễn biến gần đây, các nấc thang căng thẳng đang ngày một ngắn lại".

  Sau vụ chìm tàu Cheonan và vụ đảo Yeonpyeong bị nã pháo khiến tổng cộng 50 người Hàn Quốc thiệt mạng hồi năm 2010, Seoul đã nới lỏng các quy định, trong đó có việc cho phép tấn công trả đũa nhanh hơn đối với những cuộc tấn công của Triều Tiên, ví dụ như các tấn công của pháo binh hoặc hải quân.

  Tháng trước, một vị tướng cấp cao của Hàn Quốc nói trước Quốc hội nước này về các kế hoạch về những cuộc tấn công phòng ngừa nếu tình báo phát hiện những sự chuẩn bị để tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

  "Một khi chúng ta phát hiện pháo hoặc tên lửa tầm xa đang được chuẩn bị, chúng ta sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công", Kim Byung-ki, giáo sư tại Đại học Cao Ly ở Seoul. Hàn Quốc không hề lo xa, bởi một máy bay Triều Tiên chỉ cần ba phút để tới Seoul, và một quả đạn pháo của Bình Nhưỡng chỉ cần một phút để bay sang phía bên kia biên giới.

  Video: Triều Tiên "đánh chiếm Hàn Quốc"
  Triều Tiên "mơ" Nhà Trắng bị tiêu diệt
  Triều Tiên "dìm" Obama trong biển lửa

  Sự cam kết của Mỹ

  Các tàu chiến của Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung "Giải pháp Then chốt" từ ngày 11 đến 21/3 vừa qua. Ảnh: Sina

  Các nhà phân tích lo sợ một cuộc tấn công có giới hạn của Triều Tiên sẽ kích động sự đáp trả của Hàn Quốc, làm dấy lên vòng xoáy của sự leo thang căng thẳng, dẫn đến "cuộc chiến lớn". Với sự ràng buộc bằng hiệp ước của Seoul và Washington, Mỹ buộc phải cam kết.

  "Về chính trị, Mỹ sẽ phải trợ giúp Hàn Quốc. Nếu không, chính sách quốc phòng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ đổ vỡ", James Hardy, giám đốc khu vực châu Á của nhà xuất bản IHS Jane's, nói.

  Quân đội của Triều Tiên gồm 1,2 triệu binh sĩ, nhiều gấp đôi con số 640.000 binh sĩ của quân đội Hàn Quốc và 28.000 lính Mỹ đóng trên bán đảo Triều Tiên. Về tổng thể, quân đội Triều Tiên được cho là già cỗi: thiếu thốn nhiên liệu, các thiết bị lạc hậu và một số quân nhân trông gầy guộc, nhưng họ sở hữu hai mối đe dọa khôn lường: lực lượng đặc nhiệm và pháo binh.

  Trong một báo cáo từ tháng 3 năm ngoái, Tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng đặc biệt của Mỹ và Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc, đã cảnh báo rằng Triều Tiên đang tiếp tục cải thiện khả năng của lực lượng đặc nhiệm lớn nhất thế giới, với các binh sĩ được huấn luyện đặc biệt trong những nhiệm vụ nguy hiểm và khác thường.

  Theo tướng Thurman, Bình Nhưỡng có 60.000 binh sĩ trong đơn vị đặc nhiệm và hơn 13.000 khẩu pháo, phần lớn được bố trí dọc theo khu phi quân sự DMZ và hướng về Seoul, thủ đô đông đúc của Hàn Quốc và chỉ cách biên giới liên Triều 48 km.

  Ngoài ra, với số lượng quân chính quy và hỏa lực của mình, quân đội Triều Tiên có thể tập trung các đơn vị với quân số lớn, củng cố phòng thủ ở DMZ, chọc thủng nấc thang hàng rào bảo vệ thứ hai của Hàn Quốc và tiến vào khu vực Seoul cũng như các vùng quanh đó, nơi có khoảng 24 triệu dân sinh sống.

  Tuy nhiên, với năng lực hậu cần và khả năng chống chọi yếu kém của quân đội Triều Tiên, các chuyên gia phân tích dự đoán cuộc tấn công chỉ kéo dài trong ba ngày đến một tuần, sau khi Bình Nhưỡng có thể đàm phán với một vị thế mạnh hơn.

  Lực lượng đặc nhiệm

  Trong khi đó, liệu lực lượng của Hàn Quốc có thể kéo dài được tình thế cho đến khi Mỹ cử quân tăng cường đến nơi? Liệu lực lượng của Mỹ có hoạt động hiệu quả với quân đồn trú của họ tại Hàn Quốc, hoặc thậm chí là Nhật Bản, Okinawa và Guam, trước nguy cơ tấn công bằng đặc nhiệm và các tên lửa của Triều Tiên. Khả năng này rất khó dự đoán được.

  Các lính đặc nhiệm là mũi nhọn của quân đội Triều Tiên, xâm nhập bằng đường không, đường biển và có lẽ là cả bằng vỏ bọc dân sự, để tấn công vào các công trình hạ tầng của Hàn Quốc và các căn cứ Mỹ, chuyên gia Kim Byung-ki thuộc đại học Cao Ly cho biết.

  Sự hỗn loạn có thể càng tăng cao bởi các cuộc gây nhiễu điện tử và tấn công mạng. Trong khi đó, pháo của quân đội Triều Tiên có thể bắn đi hàng ngàn quả, ông Kim ước tính.

  Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sức mạnh chiến đấu của quân đội Triều Tiên đến đâu. Trong các cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng, các binh sĩ bước đều tăm tắp, thể hiện một quân đội với kỷ luật chặt chẽ hàng đầu thế giới, nhưng với cuộc không kích của Mỹ, liệu chính quyền của Kim Jong-un có sụp đổ giống như chính quyền của Saddam Hussein ở Iraq cách đây 10 năm.

  Điều đó dường như khó xảy ra. Khi quân đội Triều Tiên tham gia các trận chiến, đặc biệt là trong cuộc đụng độ trên biển Hoàng Hải năm 1999, 2002, 2010 và cuộc đột kích năm 1968, 1996, họ tỏ rõ sự thiện nghệ và quyết tâm của mình.

  Tuy nhiên, không phải chỉ cần có lực lượng đặc nhiệm hay pháo binh là có thể chiến thắng. Họ không thể chiếm và giữ được đất. Điểm yếu nhất của quân đội Triều Tiên là lực lượng quân chủ lực dễ bị tấn công khi bắt đầu tham gia vào cuộc chiến.

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Pham_U_No vì bài viết hữu ích
  themiracle (01/04/2013)
 • #252188   01/04/2013
  Được đánh dấu trả lời

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3775 lần


  Một nước nghèo đói đi đánh chiếm một nước giàu có?

  Một nước nghèo đói lại xây dựng một đội quân hùng hậu, cả triệu người; nước giàu có lại xây dựng một đội quân vài trăm nghìn người và vài chục nghìn lính Mỹ?

  ...

  Đủ biết đâu là chính quyền phục vụ nhân dân! Đâu là chính quyền mà người dân nên sống chết để bảo vệ nó.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #252346   01/04/2013

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 810 lần


  Oánh nhau đê cho thế giới nó bình yên :)  

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #252389   02/04/2013

  vipnuipro
  vipnuipro

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2013
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Đánh nhau có phải là giải tốt nhất lúc này không? Khi chiến tranh đẩy bao con người vào cảnh hoang tàng, chết chóc, nghèo đói, bệnh tật? Bạn có sống trong thời chiến không mà hy vọng vào điều mà hàng tỷ người trên thế giới này không mong muốn?!

   
  Báo quản trị |  
 • #252391   02/04/2013

  Pham_U_No
  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 22 lần


  Xung quanh một thế giới toàn tư bản và đế quốc, Bắc Triều Tiên đang phải chống chọi lại với những con hổ lăm le từ xung quanh. Vũ khí hạt nhân chính là thanh kiếm vạn năng giúp đối chọi cân bằng thế cục. Một đất nước nghèo mà ở đó thu nhập bình quân đầu người chỉ ngang bằng với vùng ven Sahara  ở châu Phi lại phải gồng mình chi  số tiền khổng lồ trong khoản ngân sách ít ỏi để tăng cường cho quốc phòng chống lại kẻ thù

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Pham_U_No vì bài viết hữu ích
  NguyenHoangAnh90 (02/04/2013)
 • #252396   02/04/2013

  NguyenHoangAnh90
  NguyenHoangAnh90

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 14 lần


  Quân đội Mỹ và Trung Quốc đồng thời áp sát Triều Tiên

  Cùng lúc với việc Hải quân Mỹ điều tàu khu trục có khả năng tiêu diệt tên lửa tới vùng biển phía tây nam Triều Tiên, Không quân Trung Quốc cũng huy động lượng lớn chiến đấu cơ tới sát biên giới bán đảo đang rất “nóng” này.

  Tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP
  Ngày 2/4, trang JapanToday đưa tin Hải quân Mỹ đã bố trí tàu khu trục USS Fitzgerald có khả năng tiêu diệt tên lửa tới bờ biển phía tây nam bán đảo Triều Tiên thay vì quay lại cảng neo đậu thường xuyên ở Nhật Bản. Đây là một trong số những tàu khu trục mà Mỹ điều tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung với quân đội nước này. Theo một quan chức giấu tên của thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, động thái trên của Washington nhằm đề phòng trong “trường hợp cần thiết”.
   
  Trong khi đó, theo FoxNews đưa tin ngày 1/4, Trung Quốc đã đặt lực lượng quân đội vào tình trạng báo động cao ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc. Đồng thời, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành di chuyển quân cũng như điều động một lượng lớn chiến đấu cơ tới gần biên giới Triều Tiên. Theo giới quan sát Mỹ, những động thái này thậm chí đã diễn ra từ hồi tháng 3 vừa qua.
   
  Trước đó, Triều Tiên đã liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo nhuốm màu chiến tranh. Chủ tịch Kim Jong-un cũng không ít lần dọa tấn công Nhà Trắng hay tái khẳng định sức mạnh quân đội Triều Tiên trong tình hình căng thẳng ngày càng dâng cao. Ngày 31/3, ông còn đưa ra tuyên bố quyết mở rộng lực lượng vũ trang hạt nhân, cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi, chính ông Kim lại khẳng định Triều Tiên sẽ đóng vai trò to lớn trong việc… đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới với ước mơ về một thế giới phi hạt nhân.  
   
  Mặc dù vậy, ngày 1/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đánh giá những tuyên bố đe dọa chiến tranh của Bình Nhưỡng là nghiêm túc song chưa thấy một cuộc huy động quân thực sự nào từ phía Triều Tiên. “Chúng tôi chưa thấy một động thái nào đúng với những lời nói khoa trương của Triều Tiên”, ông Jay nhấn mạnh.
   
  Bên cạnh đó, ông Jay còn khẳng định việc điều máy bay ném bom B-2 tới khu vực này là một hành động “kiên quyết” của Nhà Trắng trong nỗ lực bảo vệ Seoul. Hay việc F-22 được triển khai cũng cho thấy vai trò của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.
   
  Trước những diễn biến khó lường tại bán đảo Triều Tiên, Chính phủ Philippines đang có kế hoạch sơ tán 40.000 công dân ở Hàn Quốc. Người Philippines tại Hàn Quốc cũng được khuyến cáo nên cảnh giác với việc mức độ báo động được đặt ở cấp 1. Cấp độ này còn có thể cao hơn dựa trên các tuyên bố từ các bên liên quan.
   
  Chí Đăng

   

   
  Báo quản trị |  
 • #252401   02/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3775 lần


  Quan điểm của mình là: người dân Hàn quốc có cuộc sống sung sướng, giàu có hơn người dân Triều Tiên. Chứng tỏ chính quyền Hàn Quốc là chính quyền vì dân.

  Và Hàn Quốc đến giờ vẫn viện trợ nhân đạo cho nhân dân Triều Tiên bớt đói khổ mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì.

  Nếu có thay đổi, thì cần thay đổi Triều Tiên! Một ngày nào đó, hy vọng nhìn thấy chính quyền của Triều tiên sẽ cho nhân dân Triều Tiên sống trên một Hòn Ngọc Viễn Đông!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  DaiLaoGia (12/04/2013)
 • #252427   02/04/2013

  PhucNguyen.TVPL
  PhucNguyen.TVPL

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ không nên cô độc một mình.Triều Tiên cần có những bước đi đúng đắn, dựa vào sức dân thôi chưa đủ mà còn dựa vào sức mạnh cộng đồng quốc tế.

  Có vẻ như chính quyền Triều Tiên đã đi những bước đi sai lầm, manh động và có phần hiếu chiến. Nếu chiến tranh thực sự xảy ra thì nguy cơ về một nước Triều Tiên tan hoang là điều có thể xảy ra. Triều Tiên là một quốc gia nghèo, công dân của họ sống trong cảnh vô cùng khó khăn lại phải gồng sức cho chiến tranh đây có phải là điều công bằng với họ không.

  Chiến tranh hai miền Nam - Bắc Triều Tiên đã lấy đi của họ quá nhiều thứ, dư âm chiến tranh vẫn còn âm ỉ, giờ thì mầm móng chiến tranh dễ vỡ tung hơn bao giờ hết. Hãy biết dừng lại trước khi quá muộn, Hãy biết lượng sức mình trước sức mạnh của người khác, Hãy giương cao ngọn cờ chính nghĩa, đoàn kết dân tộc, vì hòa bình thế giới không chiến tranh.

  Chính quyền Triều Tiên nên chọn phương án hạ nhiệt mọi tranh chấp, đưa tất cả mọi vấn đề tranh chấp lên bàn đàm phán, vì suy cho cùng người dân Triều Tiên cần cuộc sống binh yên, no đủ, và nhân dân thế giới không muốn thấy khói lửa của chiến tranh nửa./.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #252521   02/04/2013

  quangdinhnhat
  quangdinhnhat

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 22 lần


  Theo tui, Việt Nam nên có kế hoạch cụ thể và chi tiết để sẵn sàng sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc và Triều Tiên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangdinhnhat vì bài viết hữu ích
  themiracle (02/04/2013)
 • #254757   12/04/2013

  DaiLaoGia
  DaiLaoGia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2013
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 3 lần


  Cho đến ngày hôm nay, người ta mới nhận ra Bill Gates thật sự là super man cứu hòa bình thế giới.  Quân đội Triều TIên phải dừng kế hoạch thử tên lửa vô thời hạn vì hệ thống máy chủ chưa quen với Windows 8.

  Một thằng bỏ học ngồi vọc code như Bill lại cứu được hòa bình thế giới. Các chú được ăn học tử tế đã làm được cái gì ra hồn chưa

   

   

  Anh là trai già hư hỏng :p

   
  Báo quản trị |