Xuất hiện ổ gà do đường mới làm xuống cấp: Xe hư có được bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #509878 12/12/2018

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Xuất hiện ổ gà do đường mới làm xuống cấp: Xe hư có được bồi thường?

  Xuất hiện ổ gà do đường mới làm xuống cấp: Xe hư có được bồi thường?

  Hiện tượng trên những tuyến đường mới làm nhưng lại xuất hiện những ổ gà thì khi chủ phương tiện điều khiển trên đoạn đường đó mà xe bị hư có được bồi thường không?

  Nguyên tắc khi bồi thường là: “Ai gây ra thiệt hại, người đó phải bồi thường. Ai là chủ sở hữu của đồ vật gây thiệt hại, người đó phải bồi thường.” Vậy đường đi là thuộc quản lý của ai?

  Điều 48 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về Quản lý, bảo trì đường bộ:

  1. Bảo trì đường bộ là thực hiện các công việc bảo dưỡng và sửa chữa đường bộ nhằm duy trì tiêu chuẩn kỹ thuật của đường đang khai thác.

  2. Đường bộ đưa vào khai thác phải được quản lý, bảo trì với các nội dung sau đây:

  a) Theo dõi tình trạng công trình đường bộ; tổ chức giao thông; kiểm tra, thanh tra việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ;

  b) Bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ và sửa chữa đột xuất.

  3. Trách nhiệm tổ chức quản lý, bảo trì đường bộ quy định như sau:

  a) Hệ thống quốc lộ do Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm;

  b) Hệ thống đường tỉnh, đường đô thị do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Việc quản lý, bảo trì hệ thống đường huyện, đường xã do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định;

  c) Đường chuyên dùng, đường không do Nhà nước quản lý khai thác, đường được đầu tư xây dựng không bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước do chủ đầu tư tổ chức quản lý, bảo trì theo quy định.

  4. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định việc quản lý, bảo trì đường bộ

  Đường giao thông của từng địa phương thuộc quyền quản lý của Sở Giao thông Vận tải địa phương đó. Đây là cơ quan có trách nhiệm quản lý, giám sát, sửa chữa đường giao thông. “Ổ gà, ổ voi” đều phải do cơ quan này phát hiện và khắc phục (theo Luật giao thông đường bộ)

  Tuy nhiên việc công trình va mi đưa vào hot đng mà hư hng nng đã th hin: Chất lượng công trình xấu do nhà thầu làm ẩu thì chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm.

  Cụ thể: Đơn vị thi công đã làm đúng với thiết kế và quy hoạch chưa? Đơn vị khảo sát thiết kế, giám sát thi công cũng phải có trách nhiệm. Đặc biệt là chủ đầu tư và bộ GTVT cũng như hội đồng nghiệm thu phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề để nhận lỗi khi công trình yếu kém

  Như vậy, nếu như có tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do sự cố, hư hỏng của đường giao thông thì Sở Giao thông Vận tải sẽ có trách nhiệm bồi thường (theo điều 584 bộ luật dân sự 2015 quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì:

  Nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng theo khoản 2 điều 584 nêu trên, Sở Giao thông Vận tải sẽ không phải bồi thường. Đó là trường hợp tai nạn do sự kiện bất khả kháng gây ra. Tức là nếu do thiên tai, bão lũ bất ngờ, dù Sở Giao thông đã cố gắng cảnh báo, sửa chữa nhưng do nhiều hạn chế khách quan mà không thể đảm bảo an toàn gây ra tai nạn, thì Sở Giao thông sẽ không phải bồi thường.

  Hoặc một trường hợp khác là nếu hư hỏng trên đường do người khác gây ra, hoặc nạn nhân không tuân thủ luật giao thông, biển cảnh báo nguy hiểm dân đến tai nạn thì Sở Giao thông Vận tải cũng sẽ không phải bồi thường

  Đó là trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, còn về nội dung liên quan đền việc xe máy hư hỏng do ổ gà thì hiện nay mình chưa tìm được quy định về vấn đề này. Thực tế, nếu xe máy bị hư thì chủ phương tiện cũng phải bỏ tiền túi ra để mà sửa chữa.

  Về nguyên tắc, tất cả các xe ô tô đều phải mua bảo hiểm (bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện vật chất cho xe của mình để đề phòng rủi ro). Cần lưu ý rằng công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà cần phải có đối tượng để phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi để công ty bảo hiểm làm căn cứ để lập hồ sơ vi phạm cũng như bồi thường minh bạch, nhanh chóng và đầy đủ hơn

  Cập nhật bởi lamkylaw ngày 12/12/2018 10:30:54 SA
   
  1585 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận