Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

Chủ đề   RSS   
 • #594059 22/11/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1850)
  Số điểm: 64410
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1377 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

  Vừa qua, tình trạng đón, trả khách tại những địa điểm không đúng nơi quy định ngày càng phức tạp. Đặc biệt hơn là sắp đến Tết Nguyên Đán, hành vi này dễ gây tai nạn và gây nguy hiểm không chỉ cho nhà xe và hành khách mà còn cho những người tham gia giao thông khác. Vậy pháp luật quy định như thế nào về hành vi bắt khách không đúng nơi quy định?

  Hiện trạng

  Theo đó, tình trạng nhiều nhà xe chạy với vận tốc rất chậm và chạy dọc đường để bắt khách gây mất trật tự, an toàn giao thông. Cụ thể, nhiều tài xế cho biết vì “miếng cơm manh áo” nên phải làm như vậy, bởi lẽ nếu không bắt khách dọc đường sẽ không đủ chi phí cho một chuyến đi. Tuy nhiên, hành vi đón trả khách bất chấp nơi quy định gây mất trật tự an toàn giao thông, hơn nữa là gây nguy hiểm cho hành khách và cả nhà xe.

  Một số trường hợp nhà xe chạy như rùa bò, dọc theo các mép đường để đón khách. Nhiều xe dừng hay tấp vào lề đột ngột dễ gây tai nạn cho hành khách và cả người tham gia giao thông khác.

  Tuy được quy định cụ thể, rõ ràng trong luật và phổ biến rộng rãi, thế nhưng vì mong muốn kiếm thêm tiền nên nhiều tài xế xe khách đã bất chấp an toàn chạy dưới cả tốc độ tối thiểu để bắt khách, hành vi này vi phạm quy định Luật Giao thông đường bộ.

  Ngoài ra, có những trường hợp, khi tổ công tác xử lý các trường hợp vi phạm thì ngay sau đó cả đoạn đường vắng xe khách, một số nhà xe bắt đầu “né" chốt bằng cách để xe ôm chở hành khách qua khu vực có CSGT…

  Trước tình hình đó, nhiều biện pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng "xe dù, bến cóc" được đặt ra. Theo đó, lực lượng thanh tra giao thông phối hợp lực lượng công an các quận, huyện, kiểm tra các xe đón trả khách không đúng quy định. Tăng cường rà soát, bổ sung camera giao thông trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng đón trả khách sai quy định và tiến hành phạt nguội.

  Xử phạt hành vi đón trả, khách không đúng nơi quy định của nhà xe

  Theo Điều 68 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người vận tải, người lái xe khách phải đón, trả hành khách đúng nơi quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

  Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau:

  - Phạt tiền từ 01-02 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng đối với một trong các hành vi:

  Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định (trừ đường cao tốc);

  Đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, nơi đường cong tầm nhìn bị che khuất (trừ đường cao tốc).

  Như vậy, đón, trả khách không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 01-02 triệu đồng, ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

   
  1934 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594081   23/11/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin được bổ sung như sau:   Xe khách là tên gọi của những người ở miền Bắc. Tuy nhiên ở phương ngữ miền Nam loại xe này còn có tên gọi khác là xe đò. Đây là một phương tiện di chuyển rất thuận tiện. Xe khách thường dùng để vận chuyển hành khách đi du lịch, đi trải nghiệm. Ngoài ra xe khách còn có nhiều chuyến đi liên tỉnh để mọi người về quê hoặc đi công tác đều được.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594894   30/11/2022

  Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Tình trạng xe khách vừa đi vừa đón khách dọc đường, phụ xe mở cửa mà mời khách liên tục gây phiền hà cho những người đi đường và cả những người trên xe đang sốt ruột về quê

   
  Báo quản trị |  
 • #595254   06/12/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Ngoài những địa điểm cố định cho việc đón trả khách thì không thiếu những trường hợp đón trả khách không đúng quy định, gây ra tình trạng ách tắt giao thông và có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

   
  Báo quản trị |  
 • #596241   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Xử phạt xe đón khách dọc đường, không đúng nơi quy định

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn.người bị xử phạt hành chính sẽ nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước hoặc tài khoản Kho bạc Nhà nước mà trên quyết định xử phạt hành chính đã ghi rõ với thời hạn là 10 ngày làm việc. Nếu nộp phạt muộn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

   
  Báo quản trị |