Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

Chủ đề   RSS   
 • #594197 26/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2229)
  Số điểm: 77942
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1641 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Vừa qua, nhiều phản ánh của người dân về việc đặt taxi truyền thống nhưng lúc sau lại nhận ra bị lừa vì khi tới đón là những chiếc taxi “trá hình” chặt chém.

  Theo đó, chúng lợi dụng việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội về các số hotline taxi truyền thống, hành vi “nhái” một cách trắng trợn và qua mặt được khách hàng nhằm trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy pháp luật quy định mức xử phạt đối với hành vi trên là gì? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

  Hiện trạng

  Mới đây, một số trường hợp là chủ sở hữu của các website và đường link trên  Google, nhận đăng quảng cáo kinh doanh vận tải khách cho một số người mạo danh các hãng taxi truyền thống như: Mai Linh, Vinasun,...

  Cụ thể, khi người dân muốn đặt xe đã lên Google để tìm số điện thoại taxi Vinasun để đặt, tuy nhiên hàng này lại điều đến một xe với biển số trắng, bề ngoài cũng không giống hãng xe này trước giờ. 

  Chuyện không có gì đáng nói, đến khi các tài xế xe này đi lòng vòng, câu giờ và tính tiền chặt chém gấp mấy lần taxi truyền thống. 

  Để ý trên các con xe này cũng không có đồng hồ báo cước mà khi tính tiền tài xế chỉ mở điện thoại và đọc số tiền mà khách phải trả. Theo đó, số tiền này khiến khách hoang mang khi mắc gấp mấy lần xe taxi truyền thống.

  Trước tình trạng này, các nhà xe truyền thống cũng đã lên tiếng khi gặp khó khăn trong quá trình xử lý khiếu nại của khách hàng bởi lẽ các hãng xe giả mạo này link tràn lan trên mạng làm cho khách hàng không để ý và dễ mắc lừa.

  Như vậy, đây là những hành vi vi phạm pháp luật cần có biện pháp xử lý nghiêm minh.

  Xử lý hành vi quảng cáo vận tải trái quy định

  Đối với hành vi giả mạo liên kết các hãng taxi truyền thống, quảng cáo vận tải trái quy định căn cứ tại khoản 2 Điều 20 Luật Quảng cáo 2012 Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

  Theo đó, hành vi quảng cáo vận tải trái quy định của các hãng taxi nhái này không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định.

  Bên cạnh đó, Điều 36 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, như sau:

   Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  - Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ;

  - Không có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

  Áp dụng, biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo.

  Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

  Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, cụ thể đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

  Ngoài ra, căn cứ tại Điều 6 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi như sau: 

  Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi:

  - Phải có phù hiệu “XE TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; phải được niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe;

  - Phải được niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 06 x 20 cm.

  Được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 x 30 cm. Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe;

  - Trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có trên 70% tổng thời gian hoạt động trong một tháng tại địa phương nào thì phải thực hiện cấp phù hiệu địa phương đó; việc xác định tổng thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe.

  Xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền:

  - Trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì, phải có thiết bị in hoá đơn hoặc phiếu thu tiền kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; đồng hồ tính tiền và thiết bị in phải được gắn cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát; lái xe phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền và trả cho hành khách khi kết thúc hành trình;

  - Phiếu thu tiền phải có các thông tin tối thiểu, gồm: Tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển kiểm soát xe, cự ly chuyến đi (km) và tổng số tiền hành khách phải trả.

  Xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, huỷ chuyến, tính cước chuyến đi (sau đây gọi là phần mềm tính tiền):

  - Trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến;

  - Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số;

  - Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và phải cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung tối thiểu gồm: Tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

   
  632 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  sun_shineeeee (29/12/2022) ThanhLongLS (28/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594827   30/11/2022

  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Hành vi giả mạo các hãng taxi nổi tiếng này thực sự vô cùng phổ biến, cần thiết  người dân phải vô cùng tỉnh táo, nắm rõ được các số điện thoại của những hãng taxi uy tín, nhằm tránh bị kẻ gian lừa đảo, chặt chém giá taxi gây nên những tổn thất không đáng có.

   
  Báo quản trị |  
 • #595214   05/12/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau:  Hiện nay, các loại Taxi Fake (Taxi giả mạo) này xuất hiện rất nhiều ở các nút giao thông công cộng đông đúc có nhu cầu di chuyển cao như sân bay, bến xe, điểm trung chuyển, các khu du lịch lớn,… với vẻ ngoài không khác gì những chiếc taxi chính hãng. Chính những mánh khóe tinh vi của các loại taxi dù này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi cho cá nhân hành khách lẫn xã hội.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595276   06/12/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Bài viết rất hữu ích, giúp cho người dân nhận thức được đâu là taxi chính thống đâu là taxi trá hình để tránh những hành vi bị móc túi, đôn giá thành vận chuyển bởi những loại hình taxi trá hình, gây thiệt hại về tài chính cho người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #595306   07/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, những năm vừa qua, loại taxi “trá hình” hoạt động rầm rộ tại các đô thị lớn của nước ta, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động vận tải hành khách, phá vỡ trật tự an toàn giao thông; tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh, khiến ngân sách thất thu hàng trăm tỉ đồng/năm. Các nhà xe truyền thống cũng đã lên tiếng khi gặp khó khăn trong quá trình xử lý khiếu nại của khách hàng bởi lẽ các hãng xe giả mạo này link tràn lan trên mạng làm cho khách hàng không để ý và dễ mắc lừa. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #596246   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 42 lần


  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình nghĩ nên xây dựng cơ chế chính sách áp dụng chuyển đổi số vào tổ chức hoạt động vận tải đường bộ; xây dựng trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu thông qua hình ảnh từ camera lắp trên phương tiện để phục vụ cho công tác xử lý vi phạm và bổ sung chế tài xử lý đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần.

   
  Báo quản trị |  
 • #596273   29/12/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Xử phạt taxi "trá hình" quảng cáo vận tải trái luật

  Cảm ơn phần chia sẻ của tác giả. Người lỡ đi phải taxi trá hình không chỉ phải trả giá cao hơn cho một cuốc xe, mà còn có thể gặp nguy hiểm khi thông tin taxi là giả! Để giải quyết tình trạng trên, cần thiết phải tiến hành xử lý các quảng cáo giả mạo. Đồng thời qua việc này mình mới thấy được một ưu điểm của taxi công nghệ so với taxi truyền thống. 

   
  Báo quản trị |