Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

Chủ đề   RSS   
  • #505047 17/10/2018

    TuyenBig
    Top 75
    Female
    Trung cấp

    Bắc Kạn , Việt Nam
    Tham gia:27/03/2018
    Tổng số bài viết (741)
    Số điểm: 27039
    Cảm ơn: 24
    Được cảm ơn 906 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10 có riêng một điều quy định mức xử phạt với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm trong kinh doanh thức ăn đường phố.

    Cụ thể, mức phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 sẽ được áp dụng với một trong các hành vi sau: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

     

    Thực tế, tình trạng buôn bán vỉa hè, lòng lề đường là trở nên phổ biến nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng vì thế mà rất nhiều người kinh doanh bán thức ăn bằng tay trần

    Vậy như thế nào là găng tay an toàn ?

    Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11430:2016 về Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm để kiểm soát virus trong thực phẩm

    *Quy định về cơ sở sản xuất:

    Vệ sinh cá nhân của người xử lý thực phẩm là rất quan trọng. Người xử lý thực phẩm cần nhận thức được bản chất truyền nhiễm và lây nhiễm của virus gây bệnh đường ruột, ví dụ NoV và HAV. Việc phát tán virus có thể không xuất hiện triệu chứng, vì vậy người xử lý thực phẩm cần phải tuân thủ hướng dẫn rửa tay ở mọi thời điểm, cần đào tạo người xử lý thực phẩm, người quản lý và các nhân viên trong công ty khác (xem Điều 9).

    Tay phải được rửa và làm khô trước khi xử lý thực phẩm. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lan rộng của virus là rửa tay. Tay phải được rửa bằng xà phòng dưới vòi nước sạch đang chảy. Khuyến khích sử dụng khăn lau tay một lần và vòi rửa tự động. Nên rửa tay trong bồn rửa tay riêng và không được rửa tay trong bồn rửa chén hoặc bồn chuẩn bị thực phẩm khi có thể.

    Mỗi nhân viên luôn phải rửa tay đặc biệt là trước khi xử lý thực phẩm, sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với phân (cũng như sau khi thay tã/tã lót hoặc làm sạch nhà vệ sinh), hoặc sau khi tiếp xúc với dịch nôn mửa.

    Nếu đeo găng tay, thì cần xây dựng và tuân thủ quy trình sử dụng găng tay. Nếu găng tay được sử dụng để xử lý sản phẩm thực phẩm thì chúng phải nguyên vẹn, sạch và hợp vệ sinh. Nếu sử dụng găng tay dùng một lần thì phải loại bỏ khi bị rách, bẩn hoặc nhiễm bẩn và được thay mới. Khi găng tay tiếp xúc với dụng cụ có khả năng bị nhiễm bẩn thì phải thay găng tay mới trước khi chuẩn bị thực phẩm. Mặc dù đeo găng tay hoặc sử dụng phương tiện sát trùng tay thì vẫn cần phải rửa kỹ trước khi đeo.

    Quần áo của người xử lý thực phẩm bị lây nhiễm, hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm cần được giặt sạch. Các chất tẩy rửa gia dụng thông thường được chứng minh có khả năng diệt virus tốt ở 40 °C.

    Để Nghị định thực hiện một cách có hiệu quả thì cần thiết các cơ quan ban hành phổ biến cụ thể tiêu chuẩn an toàn.

     

     
    6278 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
    GHLAW (18/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #505065   17/10/2018

    tientaetae
    tientaetae
    Top 500
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/10/2018
    Tổng số bài viết (312)
    Số điểm: 2768
    Cảm ơn: 22
    Được cảm ơn 52 lần


    Vệ sinh an toàn thực phẩm

    Trong một số trường hợp nấu ăn đeo găng tay sẽ gây khó khăn, cản trở kỹ năng của họ. Và chưa chắc đeo găng tay đã bảo đảm an toàn thực phẩm, điều đó là phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Vậy cho nên theo mình quy định này của pháp luật khó áp dụng và không hiểu quả.
     
    Báo quản trị |  
  • #505071   17/10/2018

    hoangtung2402
    hoangtung2402
    Top 500
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/05/2018
    Tổng số bài viết (271)
    Số điểm: 2552
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 28 lần


    Mình nghĩ có quy định này thì rất tốt rồi, có thể bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc thực thi quy định này ở một đất nước với “hệ thống” bán hàng rong dày đặc như nước ta thì thật sự là rất khó. Chúng ta có thể thấy, khi bán thực phẩm cho người khác thì có thể do muốn làm nhanh hoặc do người mua hối nên họ lấy thực phẩm theo quán tính luôn, hành vi xảy ra rất nhanh trong tích tắc và các cán bộ quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm đâu thể nào giám sát từng người được nên với mình, có quy định thì tốt rồi, nhưng thực thi được hay không thì còn là chuyên khác.

     
    Báo quản trị |  
  • #505279   21/10/2018

    mongtho1710
    mongtho1710
    Top 200
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:20/02/2017
    Tổng số bài viết (367)
    Số điểm: 2710
    Cảm ơn: 16
    Được cảm ơn 57 lần


    Nghị định 115/2018/NĐ-CP chưa quy định cụ thể loại găng tay nào được dùng để bán thức ăn chín, thời gian dùng một đôi găng tay trong bao lâu, bởi những găng tay loại nylon tái chế thường có hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với nhiệt độ. Vì vậy cần những hướng dẫn chi tiết và phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng chỉ đeo găng tay để đối phó khi bị ngành chức năng kiểm tra.

     
    Báo quản trị |  
  • #506018   30/10/2018

    lengocanhttcp
    lengocanhttcp

    Female
    Mầm

    Thanh Hoá, Việt Nam
    Tham gia:22/03/2018
    Tổng số bài viết (82)
    Số điểm: 699
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 9 lần


    Những người bán hàng thực phẩm hầu như đều tỏ ra đồng tình với quy định mới và đồng ý nâng cao mức xử phạt, tuy nhiên cần những hướng dẫn chi tiết và phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng chỉ đeo găng tay để đối phó khi bị ngành chức năng kiểm tra.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #558522   25/09/2020

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (820)
    Số điểm: 5755
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 122 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Mình thấy quy định rất tốt nhằm đảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa thực hiện và việc xử phạt cũng đang gặp nhiều khó khăn

     
    Báo quản trị |  
  • #585403   17/06/2022

    trinh16399
    trinh16399
    Top 500
    Mầm

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:17/05/2022
    Tổng số bài viết (139)
    Số điểm: 815
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 9 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Mình thấy vấn đề deo găng tay khi bán đồ ăn vẫn chưa được nhiều người coi trọng và vẫn bị xem nhẹ. Đặc biệt là các quán ăn nhỏ hay các gánh hàng rong ven đường họ cảm thấy nó là không cần thiết và chỉ đeo khi lấy các đồ cay, nóng, nhiều dầu còn những đồ khác thì vẫn dùng tay bóc lên như thường

     
    Báo quản trị |  
  • #585460   19/06/2022

    minhcong99
    minhcong99
    Top 500
    Lớp 1

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:16/03/2022
    Tổng số bài viết (329)
    Số điểm: 2860
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 32 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Ngoài ra, đối với những người kinh doanh các dịch vụ liên quan đến thực phẩm cũng phải đảm bảo về an toàn vệ sinh. Vậy những đối tượng nào phải xin giấy phép vệ sinh An toàn thực phẩm:
    Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
    1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
     
    a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
     
    b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
     
    c) Sơ chế nhỏ lẻ;
     
    d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
     
    đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
     
    e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
     
    g) Nhà hàng trong khách sạn;
     
    h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
     
    i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
     
    k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
     
    2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
    Như vậy, để kinh doanh các nghề liên quan đến bán đồ ăn như bài viết trên thì trước tiên phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiếp đến sẽ là các yêu cầu liên quan đến vệ sinh khác.
     
    Báo quản trị |  
  • #586012   26/06/2022

    haunguyenth
    haunguyenth
    Top 200
    Lớp 1

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:16/02/2022
    Tổng số bài viết (349)
    Số điểm: 2396
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 24 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Cảm ơn bài viết phân tích của bạn, đây là một quy định mới nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và nhận được sự ủng hộ của người bán lẫn người mua. Đây là một việc làm quan trọng để hạn chế tình trạng mất an toàn thực phẩm như hiện nay. Tuy nhiên quan trọng vẫn là ý thức của mọi người.

     
    Báo quản trị |  
  • #586520   28/06/2022

    tlthuthao21899
    tlthuthao21899
    Top 500


    Vietnam --> Bến Tre
    Tham gia:06/12/2019
    Tổng số bài viết (240)
    Số điểm: 1800
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 33 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Bài viết của bạn rất hữu ích. Theo đó hành vi không đeo găng tay khi bán thức ăn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Thực tế, tình trạng buôn bán vỉa hè, lòng lề đường không mang găng tay rất phổ biến và không kiểm soát được

     
    Báo quản trị |  
  • #588676   29/07/2022

    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng được người người, nhà nhà quan tâm. Đeo găng tay khi bán thức ăn sẽ phần nào đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng của bao tay cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Vì nếu như dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh mà bản thân bao tay đó lại không an toàn thì đeo bao tay cũng chẳng có ý nghĩa gì.

     
    Báo quản trị |  
  • #589377   06/08/2022

    phamminhhien0408
    phamminhhien0408

    Sơ sinh

    Vietnam
    Tham gia:15/07/2022
    Tổng số bài viết (33)
    Số điểm: 495
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 10 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Ý kiến cá nhân.

    Trên ở mặt lý thuyết quy định trên tốt trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trên thực tế đó là công chuyện khác, như nấu ăn trong gia đình thì cơ bản rửa sạch tay và nấu. Còn việc bán đồ ăn bên ngoài thì chủ yếu là cảm quan mỗi người, có yếu tố quanh quang việc này, như nguồn gốc thực thẩm, khâu chế biến, vệ sinh khu vực xung quanh. Thế nên việc quy định vệ sinh thực cần xem xét nhiều khía cạnh. Có thể quán đó trước mặt thì sạch sẽ nhưng biết đâu thực phẩm không vệ sinh. 

     
    Báo quản trị |  
  • #589730   17/08/2022

    chaann
    chaann
    Top 500
    Lớp 1

    Vietnam --> Hồ Chí Minh
    Tham gia:08/06/2022
    Tổng số bài viết (300)
    Số điểm: 2445
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 30 lần


    Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Tiêu chuẩn về sử dụng găng tay

    Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Việc đeo găng tay khi bán đồ ăn sẽ giúp cho thực phẩm chúng ta ăn được sạch sẽ và an toàn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người chế biến dùng găng tay chế biến thịt cá sống xong vẫn dùng găng tay ấy để làm các thực phẩm khác thì lại không sạch sẽ chút nào. Do đó, người chế biến cần thận trọng hơn trong việc sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm.

     
    Báo quản trị |