Xử phạt hành vi hàng hóa đi đường không có hóa đơn?

Chủ đề   RSS   
 • #491926 16/05/2018

  ngduyduong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xử phạt hành vi hàng hóa đi đường không có hóa đơn?

  Vừa qua em bị tổ kiểm tra liên ngành trên địa bàn huyện Bù Đăng kiểm tra xe em điều khiển đi mua lại hạt điều tươi của các hộ dân với mục đích mua đi bán lại kiếm lời với số lượng khoảng 3.2 tấn.Khi đó tổ kiểm tra dừng xe em lại để kiểm tra thì em không có hóa đơn thì tổ lập biên bản với lỗi: Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn chứng từ hợp pháp được quy định tại điểm m khoản 1 Điều 13 thông tư số 166/2013/TT-BTC là đúng hay sai ? Nếu đúng thì em bị xử lý ra sao?

   
  2489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491935   16/05/2018

  sunshine19
  sunshine19
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 135 lần


  Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn vận chuyển 3,2 tấn hạt điều mà không xuất trình được hóa đơn khi bị kiểm tra. Vì vậy bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế . Cụ thể được quy định tại Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC như sau: 
   
  "Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế
   
  Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:
   
  1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  a) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 32 Luật quản lý thuế hoặc kể từ ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Điều 33 của Luật quản lý thuế, trừ trường hợp quy định tại Khoản 6 Điều 9 Thông tư này và Khoản 9 Điều này.
   
  b) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, chứng từ; hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.
   
  c) Lập thủ tục, hồ sơ hủy vật tư, hàng hóa hoặc giảm số lượng, giá trị vật tư, hàng hóa không đúng thực tế làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn, giảm.
   
  d) Lập hóa đơn sai về số lượng, giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra làm căn cứ kê khai nộp thuế thấp hơn thực tế.
   
  đ) Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp; không kê khai, kê khai sai, không trung thực làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm.
   
  e) Không xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế.
   
  g) Sử dụng hàng hóa được miễn thuế, xét miễn thuế (bao gồm cả không chịu thuế) không đúng với mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế.
   
  h) Sửa chữa, tẩy xoá chứng từ kế toán, sổ kế toán làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.
   
  i) Hủy bỏ chứng từ kế toán, sổ kế toán làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.
   
  k) Sử dụng hóa đơn, chứng từ, tài liệu không hợp pháp trong các trường hợp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn; khai sai căn cứ tính thuế phát sinh số thuế trốn, số thuế gian lận.
   
  l) Người nộp thuế đang trong thời gian xin tạm ngừng kinh doanh nhưng thực tế vẫn kinh doanh.
   
  m) Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
   
  2. Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều này trong các trường hợp: vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ"
   
  Như vậy, đây là lần vi phạm đầu tiên của bạn nên bạn sẽ bị xử phạt với số tiền gấp 1,5 lần tính trên số thuế mà bạn không xuất trình được hóa đơn đối với khối lượng 3,2 tấn hạt điều
   
  Báo quản trị |