Xử lý tranh chấp đất đai và xây dựng trái phép trên đất tranh chấp

Chủ đề   RSS   
 • #463982 08/08/2017

  shopaholick

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xử lý tranh chấp đất đai và xây dựng trái phép trên đất tranh chấp

  Chào Luật sư, tôi xin được tư vấn trường hợp như sau: Bố mẹ tôi đã qua đời, có mảnh đất 234m2 (do ông nội tôi mua - có giấy mua bán thời Pháp) chưa được cấp sổ đỏ (đứng tên chủ sử dụng và đóng thuế đất từ năm 92 là chú em tôi) vì hiện có tranh chấp giữa các con. Từ năm 2014, đã có đơn kiện lên xã giữa các bên nhiều lần: vì gia đình một người em khác chủ đích muốn chiếm phần sân chung nên đã lấy lý do làm lại sân với tường bao để xây bức tường 1m chặn trước cửa nhà tôi và khóa cửa không cho tôi qua sân. Khi xã cử người xuống địa bàn giải quyết thì công nhân vẫn thi công xây tường chắn, nền sân cao hơn cốt nền hơn nhà tôi 0.11m trong khi nội dung biên bản chỉ rõ "cốt nền phải thấp hơn nhà tôi 0.1m". Sau đó, tôi làm đơn yêu cầu phá bỏ bức tường chắn và hạ cốt nền, xã chỉ hòa giải với kết luận "mỗi gia đình giữ một chìa khóa" và "việc xây dựng trên diện tích đất đang có mẫu thuẫn phải tạm dừng". Tuy nhiên từ 2014, em tôi không giao chìa khóa, độc chiếm sân chung: làm 1 bếp bằng tôn có 4 bánh xe di động để ở phần sân phía nhà đó, 2017 làm tiếp 1 khung nhà có mái che chôn vít trên nền sân phía nhà tôi. Tôi đã làm đơn kiện lên xã yêu cầu xử lý cưỡng chế dỡ bỏ phần thi công trái phép đó. Vậy tôi muốn hỏi yêu cầu đó của tôi có đúng thẩm quyền chức năng của xã không? (theo như quy định tại điều 4 NĐ 23/2009/NĐ-CP và Điều 4 Nghị định 37/2005/NĐ-CP; Nghị định 180/2009/NĐ-CP). Nếu không thì muốn bảo vệ quyền lợi được sử dụng lại sân chung, tôi cần đưa đơn lên cấp huyện? Hay phải làm các bước tiếp theo như thế nào cho đúng trình tự và khả thi? Hiện tại việc họp bàn phân chia thừa kế là rất phức tạp vì liên quan đến di chúc do người em muốn chiếm đất thực hiện bất hợp pháp khi mẹ tôi đau yếu và không ai chấp nhận di chúc đó (di chúc làm 1999, chưa được mở thừa kế và cũng không ai trong gia đình được trực tiếp nhìn và nghe – người em kia nói có bản viết tay và cả video và ghi âm). Hơn nữa 5 người anh em còn lại đều già yếu và ở xa nên không thể về địa phương để tranh chấp, chú em sống chung hiện đứng tên chủ sử dụng mảnh đất đã xây nhà riêng 84m2 làm tường rào ngăn cách để ngăn chặn ý đồ chiếm đất của người em kia. Tôi giờ tuổi đã cao cũng không muốn theo kiện tụng, chỉ muốn được sống yên ổn và sử dụng phần sân chung như trước tranh chấp, và ngăn chặn việc tiếp tục xây lấn trái phép cũng như làm sổ đỏ bất hợp pháp của người em muốn chiếm đất. Vậy, tôi rất mong sớm nhận được giải đáp cụ thể. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư! 

   
  6747 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #464205   10/08/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10425)
  Số điểm: 57744
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4492 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo như nội dung bạn trình bày thì đất này chưa có sổ hồng và tranh chấp diễn ra trong nội bộ gia tộc rất phức tạp, kéo dài và có dấu hiệu không dừng lại ở đây. Vì thế, việc đầu tiên luật sư khuyên bạn là hãy thật bình tĩnh, tìm hiểu rõ lý do vì sao tranh chấp? tâm tư nguyện vọng của các bên như thế nào? quyền lợi của mỗi bên ra sao và nên họp bàn trong gia đình để thỏa thuận và có tiếng nói chung chứ không phải cứ có chuyện phát sinh là đưa đơn lên xã huyện càng làm cho mâu thuẫn thêm trầm trọng. Việc nên thương lượng có tình có lý hơn là cứ dùng luật pháp để làm khó dễn nhau. Dĩ nhiên việc dùng luật pháp, chính quyền địa phương là phương cách sau cùng sau khi hầu như đã hết cách.

  Nếu sau khi đã cố gắng vẫn không có cách giải quyết thì phải gởi đơn đến chính quyền địa phương để xin hòa giải tranh chấp đất đai. Nếu hòa giải không thành thì có thể gởi đơn đến UBND huyện hoặc khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết bạn nhé.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com