Xử lý thế nào khi bị đối tượng xã hội đen đòi nợ?

Chủ đề   RSS   
 • #532871 13/11/2019

  Limma

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 145 lần


  Xử lý thế nào khi bị đối tượng xã hội đen đòi nợ?

  Tham khảo:

  >>> Cách đòi nợ đúng luật;

  >>> Xã hội đen – làm thế nào để loại trừ?

  >>> Tổng hợp những vụ án liên quan đến xã hội đen;

  Căn cứ quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 về “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

  Theo đó, nếu bạn hoặc người khác sử dụng tài sản của bạn để cầm cố hoặc mượn nợ vay từ ngân hàng hoặc đối tượng cho vay nặng lãi, thì luôn luôn trong giao dịch cho vay chỉ tồn tại hai đối tượng cho vay và người vay. Hai đối tượng này phát sinh nghĩa vụ với nhau khi có thỏa thuận và thực hiện thỏa thuận bên giao tiền, bên giao vật hoặc tiền trước một thời hạn nhất định. Do đó, khi tới hạn người vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình và người cho vay được sử dụng mọi biện pháp mà pháp luật không cấm để đòi nợ.

  Vậy trong trường hợp có đối tượng thứ ba (ở đây là đối tượng xã hội đen) tham gia đòi nợ thì người cho vay có đang đúng luật không? và trong trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau:

  1. Đối với việc người cho vay sử dụng đối tượng xã hội đen để đòi nợ có đúng luật không?

  Theo nguyên tắc có nợ sẽ phải trả. Do đó, khi tới hạn người vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình. Nếu mất khả năng thanh toán cần có thỏa thuận lại với bên cho vay, còn cố tình trốn tránh thực hiện nghĩa vụ người vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  Vậy nên, người cho vay nếu phát hiện người vay không thực hiện nghĩa vụ có thể gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Nếu tự đòi tiền theo kiểu “xã hội đen” hoặc thuê giang hồ đòi nợ hộ là trái quy định của pháp luật. Người cho vay có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản (Điều 168) hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản (Điều 170).

  Tuy nhiên, việc người cho vay có thực hiện việc ủy quyền cho tổ chức đòi nợ thuê được điều chỉnh bởi Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và khi đi đòi nợ có xuất trình giấy ủy quyền, thực hiện việc đòi nợ trong phạm vi ủy quyền và không làm điều gì trái với quy định pháp luật thì việc nhờ tổ chức đòi nợ là hợp pháp theo quy định của pháp luật. 

  Tham khảo cách đòi nợ đúng luật TẠI ĐÂY;

  2. Khi bị đối tượng xã hội đen liên hệ xiết nợ bạn cần bình tĩnh và thực hiện các bước sau.

  Theo đó, khi bị đối tượng xã hội đen liên hệ xiết nợ bạn có thể Căn cứ khoản 4 Điều 4 Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định về nguyên tắc hoạt động đòi nợ như sau "hoạt động đòi nợ phải được thực hiện theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa chủ nợ hoặc khách nợ với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong phạm vi quyền được pháp luật công nhận".

  Do đó, bạn có thể yêu cầu đối tượng xã hội đen xuất trình giấy ủy quyền. Nếu không xuất trình được tức tổ chức xã hội đen đang hoạt động bất hợp pháp và bạn có quyền từ chối tiếp và trong bất kì trường hợp nào bạn cũng không cho các đối tượng xã hội đen đó vào nhà bạn để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra.

  Thứ nhất: Nếu các đối tượng xã hội đen vẫn tiếp tục làm khó, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an địa phường gần nhất để can thiệp giải quyết, tránh trường hợp đối tượng xã hội đen gây thương tích cho gia đình bạn.

  Lưu ý: Đối tượng xã hội đen sẽ dùng những từ ngữ xúc phạm, đe dọa để bạn không báo công an. Nhưng nếu công an xuất hiện chúng sẽ rút ngay. Do đó, bạn cần tìm cách liên hệ công an để được can thiệp giải quyết.

  Thứ hai: Bạn có thể tìm cách ghi âm hoặc ghi hình lại những lần xã hội đen liên hệ bạn để yêu cầu xiết nợ, nhằm lưu lại để cung cấp cho công an khi cần thiết.

  Lưu ý: Tránh ghi âm, ghi hình công khai, vì bạn sẽ bị đối tượng xã hội đen hành hung và cấm việc bạn quay phim, ghi hình lại.

  Thứ ba: Bạn cần xác định đối tượng chúng liên hệ đòi nợ là ai? Thông thường sẽ là người thân trong gia đình. Theo quy định thì việc trả nợ là nghĩa vụ của người vay. Nếu người vay là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ tự xác lập và tự chịu trách nhiệm về giao dịch dân sự của mình với người khác, thì chủ nợ không có quyền đòi nợ người thân của họ.

  Nếu người vay chính là bạn thì bạn cần thỏa thuận với người vay về thực hiện nghĩa vụ của mình. Việc người cho vay nhờ đối tượng thứ ba (ở đây là xã hội đen) để đòi nợ là trái luật và bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, bạn cũng phải tìm cách thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình theo đúng thỏa thuận.

  3. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu cơ quan công an can thiệp giải quyết bằng thủ tục sau:

  Hồ sơ gồm:

  - Đơn trình báo cơ quan công an;

  Bạn tham khảo mẫu đơn TẠI ĐÂY;

  - Các chứng cứ kèm theo xác minh chính xác là có hành vi đó xảy ra.

  Bạn tham khảo thủ tục, thời hạn giải quyết TẠI ĐÂY;

  Ví dụ: thỏa thuận vay giữa hai bên; Hình ảnh, đoạn ghi âm, ghi hình những đối tượng xã hội đen đe dọa bạn,…

  Những người có hành vi đe dọa, uy hiếp người khác gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, thì tùy vào mức độ thực hiện hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về các tội như:

  + Tội đe dọa giết người (Điều 133) với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù;

  + Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác (Điều 134) với khung hình phạt từ từ 6 tháng đến 20 năm và cao nhất là chung thân;

  + Tội làm nhục người khác (Điều 155) với mức phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng và phạt tù cao nhất là 5 năm;

  + Tội cướp tài sản (Điều 168) có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng và mức phạt tù cao nhất là 20 năm hoặc chung thân;

  + Tội cưỡng đoạt tài sản (Điều 170) có thể phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng và mức phạt tù cao nhất là 20 năm;

  Trên đây là những hướng dẫn xử lý khi bị đối tượng xã hội đen đòi nợ do mình tổng hợp. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu cộng đồng dân luật có ý kiến bổ sung mình cùng để lại bình luận để mọi người tham khảo cách xử lý tốt nhất khi bị đối tượng xã hội đen xiết nợ nhé!

  Bạn xem thêm TẠI ĐÂY;

  Cập nhật bởi Limma ngày 13/11/2019 04:30:47 CH
   
  6225 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận