xử lý phần vốn góp công ty TNHH

Chủ đề   RSS   
 • #367453 13/01/2015

  xử lý phần vốn góp công ty TNHH

   Thưa Luật sư cho em hỏi ?

   Một Công ty TNHH được thành lập với 10 người có số vốn đều nhau. Ông A được bầu làm chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc. Hiện tại Ông A có vợ đang bị tai biến mách máu não và  con trai của ông đang là Phó Giám đốc sở tài chính tỉnh B

  Ông A bị chất do tai nạn giao thông 

  Để công ty vẫn hoạt động bình thường, thì vấn đề xử lý về phàn vốn góp của Ông A như thế nào?

   

  Luật sư trả lời giúp e về vấn đề này nhé. 

  E xin chân thành cảm ơn!

   
  10126 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #367831   15/01/2015

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Luật Doanh nghiệp năm 2005 có quy định về việc xử lý phần vốn góp trong các trường hợp khác:

  Điều 45. Xử lý phần vốn góp trong các trường hợp khác

  1. Trong trường hợp thành viên là cá nhân chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty.

  2. Trong trường hợp có thành viên bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì quyền và nghĩa vụ của thành viên đó trong công ty được thực hiện thông qua người giám hộ.

  3. Phần vốn góp của thành viên được công ty mua lại hoặc chuyển nhượng theo quy định tại Điều 43 và Điều 44 của Luật này trong các trường hợp sau đây:

  a) Người thừa kế không muốn trở thành thành viên;

  b) Người được tặng cho theo quy định tại khoản 5 Điều này không được Hội đồng thành viên chấp thuận làm thành viên;

  c) Thành viên là tổ chức bị giải thể hoặc phá sản.

  4. Trường hợp phần vốn góp của thành viên là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Trong ví dụ của bạn cần xác định người thừa kế, chỉ cần xác định được người thừa kế thì sẽ giải quyết được, trong trường hợp ông A chết do tai nạn giao thông có thể hiểu là ông không có di chú do đó: Bố, mẹ (đẻ và nuôi), vợ, con (đẻ và nuôi) sẽ là người thừa kế.

  Bạn có thể tham khảo tại www.luatdoanhgia.vn

   

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #367851   15/01/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xử lý phần vốn góp trong Công ty TNHH hai thành viên trở lên khi một thành viên chết 

  Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định: khi thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của thành viên đó là thành viên của công ty. Trường hợp phần vốn góp của thành viên là cá nhân chết mà người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Đối chiếu với quy định trên, khi ông A chết do tai nạn giao thông thì phần vốn góp của ông A sẽ được để thừa kế lại cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của ông A trừ trường hợp những người này từ chối hoặc bị truất quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

  2. Xác định người thừa kế tài sản là phần vốn góp của ông A

  - Trường hợp ông A có di chúc và di chúc đáp ứng được các quy định của pháp luật thì căn cứ nội dung di chúc, các bên thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và phân chia tài sản. Bạn có thể tham khảo quy định về tính hợp pháp của di chúc tại điều 652 Bộ Luật Dân sự.

  Lưu ý, một số người (là cha,mẹ,vợ) của ông A (còn sống tại thời điểm ông A chết) sẽ vẫn được hưởng thừa kế trong trường hợp ông A không để lại di chúc định đoạt những người này được hưởng thừa kế tài sản của mình (tham khảo điều 669 Bộ Luật Dân sự).

  - Trường hợp di chúc của ông A không được coi là hợp pháp theo quy định của pháp luật hoặc ông A không để lại di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông A gồm: cha, mẹ, vợ, con (nếu còn sống) của ông A sẽ được hưởng thừa kế với kỷ phần bằng nhau (tham khảo điều 675, 676 Bộ Luật Dân sự).

  Lưu ý rằng, nếu vợ ông A đang bị tai biến mạch máu não khiến cho không còn khả năng nhận thức, nếu có quyết định của tòa án có thẩm quyền tuyên bố bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì bà A thuộc trường hợp không được thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật của bà vợ ông A sẽ là người quản lý phần vốn góp này tại công ty trừ khi điều lệ công ty có quy định khác.

  Ngoài ra, như thông tin bạn trao đổi, nếu con trai của ông A đang là Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh B là cán bộ công chức thì không được thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005, tức là, con trai ông A không được tham gia quản lý công ty (Chức danh quản lý công ty được quy định tại khoản 13 điều 14 Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty).

  3. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

  Bạn có thể tham khảo bài tư vấn chi tiết của Luật Tiền Phong tại đây.

  Sau khi có văn bản phân chia di sản thừa kế được công chứng, công ty bạn tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó thay đổi thành công công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

  Xin lưu ý, khi công chứng văn bản khai nhận thừa kế bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh tài sản nên trước khi tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, các đồng thừa kế của ông A cần xuất trình (hoặc đề nghị  công ty phát hành giấy xác nhận vốn góp của ông A) cho văn phòng công chứng.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./.

   

  Cập nhật bởi daolienluatsu ngày 15/01/2015 10:39:40 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #368145   19/01/2015

  TrustingAI
  TrustingAI

  Mầm

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2014
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  ông A mất tài sản được chia theo quy định của pháp luật về Thừa Kế. Những người thừa kế vốn của ông A trong công ty đương nhiên trở thành thành viên của công ty. Còn chức vụ chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc phải được hội đồng thành viên bầu, bổ nhiệm. 

  Con ông A  là cán bộ công chức nên không có quyền quản lí công ty.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com