Xử lý như thế nào khi bị mất xe tại siêu thị ?

Chủ đề   RSS   
 • #535581 25/12/2019

  Xử lý như thế nào khi bị mất xe tại siêu thị ?

  Trong trường hợp sau khi để xe tại hầm giữ xe của siêu thị, sau khi đi lấy xe thì phát hiện xe “không cánh mà bay”. Đối với trường hợp này thì nên xử trí ra sao?

  Theo quy định tại Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản:

  - Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

  - Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

  - Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

  - Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

  => Như vậy, bên giữ tài sản có nghĩa vụ trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng khi nhận giữ. Trong trường hợp làm mất phải bồi thường thiệt hại.

  Trường hợp bên giữ xe làm mất thì bạn và bên giữ xe phải thỏa thuận về số tiền bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, bạn có thể làm đơn khởi kiện lên tòa án tại nơi giữ xe về vấn đề trên. (Ví dụ: bạn giữ xe tại Quận 3 thì khởi kiện lên Tòa án quận 3 để giải quyết tranh chấp)

  Về đối tượng khởi kiện thì trong trường hợp bên giữ xe và siêu thị là hai bên độc lập thì khi xảy ra việc mất xe đối tượng khởi kiện là bên giữ xe. Trong trường hợp bên giữ xe và bên siêu thị là một thì đối tượng khởi kiện ở đây là bên siêu thị.

   

   
  1440 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #535583   25/12/2019

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  Thông thường, khi gửi xe tại các bãi giữ xe tại siêu thị, chung ta thường nhận vé có ghi lại biển số xe của mình và sau đấy phải trả tiền cho bên giữ xe, bản chất đây đã là một loại hợp đồng. Do đó, khi bên giữ xe làm mất xe của mình chúng ta hoàn toàn có quyền yêu cầu bên giữ xe phải bồi thường thiệt hại. Số tiền bồi thường do hai bên tự thỏa thuận, còn nếu không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để được giải quyết.

  Tuy nhiên, bên cạnh việc đòi bồi thường điều quan trọng hơn là bạn nên phối hợp với bên giữ xe trình báo với cơ quan công an để điều tra, vì đây là vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản. Thường các bãi giữ xe sẽ có camera, có thể trích xuất camera trong bãi xe để tìm ra  tội phạm.

   
  Báo quản trị |