Xử lý ngoại tệ chuyển từ nước ngoài về Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #570760 27/04/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1640)
  Số điểm: 10524
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


  Xử lý ngoại tệ chuyển từ nước ngoài về Việt Nam

  Hiện tại mình đang bị vướng mắc trường hợp ủy quyền nhận tiền của văn phòng đại diện. Cụ thể, Công ty Singapore thành lập văn phòng đại diện (VPĐD) tại Việt Nam. VPĐD cần nhận tiền để chi tiêu hàng tháng tuy nhiên cty tại Sing nếu gửi tiền trực tiếp về VPĐD tại Việt Nam thì tốn phí rất cao nên muốn ủy quyền gửi cho tài khoản cá nhân (giám đốc). Sau đó giám đốc sẽ chuyển ngược chi phí vào tài khoản công ty. Như vậy có hợp lệ không?
   
  Mình có tìm hiểu thì thấy việc ủy quyền nhận thì về bản chất người giám đốc chỉ là đại diện theo ủy quyền của công ty nhận khoản tiền từ nước ngoài, chủ thể nhận vẫn là VPĐD, chứ việc ủy quyền không đồng nghĩa với việc công ty ở nước ngoài chuyển tiền cho giám đốc. Cá nhân này ở đây chỉ là thay mặt VPĐD nhận, phần phí nhận vẫn xác định cho VPĐD chứ không xác định cho cá nhân. Việc tính phí cho cá nhân chi áp dụng khi công ty nước ngoài chuyển khoản tiền "cho" cá nhân mà thôi.
   
  Bên cạnh đó, tại Điều 8 Pháp lệnh về ngoại hối 2005 có nêu:
   
  Điều 8. Chuyển tiền một chiều
   
   1. Ngoại tệ của người cư trú là tổ chức ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều phải được chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép.
   
  2. Ngoại tệ của người cư trú là cá nhân ở Việt Nam thu được từ các khoản chuyển tiền một chiều được sử dụng cho mục đích cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép; trường hợp là công dân Việt Nam thì được gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép...
   
  Căn cứ quy định trên, ngoại tệ của cá nhân cư trú tại Việt Nam nhận từ công ty ở nước ngoài chỉ được cất giữ, mang theo người, gửi vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép hoặc bán cho tổ chức tín dụng được phép. Do đó, việc cá nhân nhận tiền ngoại tệ xong rồi chuyển cho văn phòng đại diện là không phù hợp quy định trên, kéo theo hành vi của cá nhân giám đốc khi chuyển cho VPĐD sẽ là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
   
  Mọi người ai có cách lập luận hay hơn thì cùng chia sẻ nhé!
   
  318 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (27/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570912   29/04/2021

  Tiền tệ của các tổ chức cư trú tại Việt Nam có nguồn gốc từ các khoản tiền chuyển đến từ một chiều nước ngoài phải được chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Pháp luật cũng quy định cấm các tổ chức, cá nhân cư trú và không cư trú được gửi tiền tệ nước ngoài thông qua hình thức bưu phẩm, bưu chính, bưu gửi trái với quy định của pháp luật. Nếu mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp như khám chữa bệnh, đầu tư kinh doanh thương mại phải thực hiện theo các thủ tục trình tự với ngân hàng nhà nước.

   
  Báo quản trị |