Xử lý khi người lao động xin nghỉ phép năm công ty không duyệt

Chủ đề   RSS   
 • #591128 19/09/2022

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Xử lý khi người lao động xin nghỉ phép năm công ty không duyệt

  Tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ phép năm như sau:

  "Điều 113. Nghỉ hằng năm

  1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  ...

  2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc."

  Như vậy, tùy thuộc vào thời gian làm việc tại doanh nghiệp và tính chất công việc như thế nào mà ngày nghỉ hằng năm sẽ tuân thủ theo quy định trên. Đồng thời, tại khoản 4 Điều 113 cũng quy định: "4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần."

  Theo quy định trên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo cho người lao động biết trước, căn cứ vào lịch nghỉ này thì người lao động tự chuẩn bị, sắp xếp để nghỉ phép đúng quy định công ty. Trong trường hợp công ty không xây dựng lịch nghỉ hằng năm cụ thể thì người lao động nghỉ theo lịch nghỉ riêng, và quy trình xin nghỉ phép như thế nào là do Công ty quy định theo quy chế riêng của mình. Trường hợp này nếu mình có lý do chính đáng mà công ty vẫn từ chối thì mình nên liên hệ với tổ chức công đoàn của đơn vị để được hỗ trợ giải quyết đảm bảo quyền lợi của mình. 

  Đối với hành vi này của Công ty thì Công ty có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP

  "Điều 18. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi
  ...
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết."

  Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với cá nhân, trường hợp nếu là Công ty thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi từ 20.000.000 đến 40.000.000 đồng. 

  Nếu sau khi liên hệ với tổ chức công đoàn vẫn không được hỗ trợ thì mình có thể làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo công ty, trường hợp không được giải quyết thỏa đáng thì mình có thể làm đơn gửi đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính để được xem xét giải quyết. 

   

   
  221 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592040   30/09/2022

  Xử lý khi người lao động xin nghỉ phép năm công ty không duyệt

  cảm ơn thông tin hữu ich bạn đã chia sẻ. Nghỉ phép năm là quyền lợi hợp pháp của NLĐ. NSDLĐ có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo cho NLĐ biết trước, căn cứ vào lịch nghỉ này thì NLĐ tự chuẩn bị, sắp xếp để nghỉ phép đúng quy định công ty. Trong trường hợp công ty không xây dựng lịch nghỉ hằng năm cụ thể thì NLĐ nghỉ theo lịch nghỉ riêng, và quy trình xin nghỉ phép như thế nào là do Công ty quy định theo quy chế riêng của mình. Tuy nhiên hiện nay có nhiều doanh nghiệp cố ý là khó NLĐ trong vấn đề xin nghỉ. NLĐ nên nắm rõ thông tin này để bảo vệ quyền và lợi ích bản thân.

   
  Báo quản trị |