Xử lý khi không hoàn trả tiền hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #581081 28/02/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Xử lý khi không hoàn trả tiền hợp đồng

  Năm ngoái mình mua hàng của 1 công ty, xong mình thanh toán trước với hợp đồng là 33 triệu. Tháng 5/2021, tới thời gian giao hàng nhưng bên đó cứ hẹn mãi không giao, nên bên mình hủy, hợp đồng ký là bản scan, bên mình với bên đó có thỏa thuận đồng ý việc bên đó sẽ hoàn tiền lại cho bên mình. Nhưng họ cứ hẹn mãi cho đến tận bây giờ vẫn chưa chuyển cho bên mình. Vậy bên mình có được khởi kiện hay không, và trường hợp của bên đó thì xử phạt như thế nào?

   
  828 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #581082   28/02/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1917)
  Số điểm: 12635
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Xử lý khi không hoàn trả tiền hợp đồng

  Về vấn đề của bạn, tại Luật Thương mại 2005 có nêu:

  Điều 300. Phạt vi phạm

  Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này.

  Theo đó, để có thể phạt hợp đồng thì bạn và đối tác phải thỏa thuận nội dung phạt này vào trong hợp đồng trước để làm căn cứ áp dụng. Nếu 2 bên không thỏa thuận thì không có căn cứ phạt vi phạm mà chỉ có thể yêu cầu đòi lại tiền và bồi thường thiệt hại nếu có phát sinh.

  Trong trường hợp bên kia không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng cũng như không chịu thỏa thuận thì công ty bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu trả lại tiền và bồi thường thiệt hại (nếu muốn và chứng minh được) cho TAND cấp quận/huyện nơi công ty đó đặt trụ sở. Tuy chỉ là hợp đồng scan nhưng công ty bạn có thể cung cấp kèm theo đơn khởi kiện các hồ sơ, tài liệu khác chứng minh giao dịch ấy thực tế có xảy ra (chứng từ chuyển tiền, tin nhắn trao đổi, tệp tin ghi âm,...).

  Lúc này, Tòa án sẽ thụ lý theo thủ tục tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 và căn cứ vào tình hình thực tế để có các cách giải quyết khác nhau. Trong quá trình tố tụng, Tòa có thể sẽ yêu cầu công ty cung cấp thêm các hồ sơ, tài liệu liên quan. Việc cung cấp càng đầy đủ sẽ giúp công ty bạn có lợi thế hơn trong việc đòi bồi thường.

   
  Báo quản trị |  
 • #581098   28/02/2022

  Xử lý khi không hoàn trả tiền hợp đồng

  Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy ở đây bên bán đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đã giao kết hợp đồng, trường hợp này bạn có quyền thực hiện việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Điều 428 Bộ Luật dân sự 2015:
  "Điều 428. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng
  1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
  4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường."
  =>> Như vậy hậu quả pháp lý khi thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:
  1/ Bạn phải thực hiện việc thông báo việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên bán, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  2/ Có quyền yêu cầu bên bán thanh toán khoản tiền nghĩa vụ đã thực hiện khi giao kết hợp đồng (với khoản tiền 33 triệu đã thanh toán trước), và một khoản phạt vi phạm hợp đồng nếu có thỏa thuận trong hợp đồng (nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm theo quy định Điều 301 Luật Thương mại 2005).
  3/ Yêu cầu bồi thường thiệt hại thực tế vì việc không giao hàng, giao hàng không đúng thời hạn của bên bán. Ví dụ vì bên bán không giao hàng kịp thời dẫn đến bạn vi phạm nghĩa vụ giao hàng tương ứng với khách hàng hoặc gây đình trệ hoạt động của công ty bạn. Mức bồi thường dựa trên thỏa thuận của hai bên. Trường hợp phải khởi kiện dân sự ra Tòa án thì bạn phải có nghĩa vụ chứng minh được thiệt hại thực tế có xảy ra đó để được bồi thường.
  Trình tự thủ tục như sau khởi kiện vụ án dân sự như sau:
  Bước 1: Gửi đơn khởi kiện
  Gửi đơn khởi kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
  Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn
  Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải ra một trong các quyết định sau đây:
  Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
  Thủ tục thụ lý vụ án.
  Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện.
  Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền của Tòa án.
  Bước 3: Thụ lý vụ án
  Trong vòng 05 ngày, nếu đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý thì Tòa án sẽ thông báo nộp lệ phí để tiến hành thụ lý. Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ báo cho đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết.
  Bước 4: Tiến hành hòa giải
  Về nguyên tắc, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu hòa giải thành công thì ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử.
  Bước 5: Chuẩn bị xét xử
  Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nhưng không vượt quá 01 tháng.
  Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm xét xử
  Phiên tòa phải được tiến hành đúng địa điểm cũng như thời gian đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra tiến hành xét xử hoặc được ghi trong giấy báo mở lại phiên tòa nếu phải hoãn phiên tòa.
  =>> Căn cứ pháp lý: Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

   

   
  Báo quản trị |