Xử lý hành vi lấn chiếm đất

Chủ đề   RSS   
 • #457486 15/06/2017

  Xử lý hành vi lấn chiếm đất


  Tại Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể như sau:

  “1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
   
  ......”

  Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP hành vi lấn đất và chiếm đất được định nghĩa như sau:

  “1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

  2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

  Hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính lên đến 10.000.000 đồng cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm hoặc buộc trả lại đất đã lấn, chiếm theo quy định tại Điều 10 Nghị định này.

  Tình trạng lấn chiếm đất đang diễn ra tràn lan trên cả nước, ở thành phố thì lấn chiếm dựng lều, sạp nhỏ buôn bán, ở nông thôn thì lấn đất xây nhà.

  Như một vụ việc mình đọc gần đây trên báo Tuổi trẻ một thiếu tá công an ở Sóc Trăng đổ cát lấp kênh thoát nước để xây nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ xung quanh. Mặc dù những hộ dân ở đây đã báo với chính quyền địa phương nhưng vẫn không có cải tiện đáng kể, nhà vẫn tiếp tục xây, cho đến khi dư luận vào cuộc thì Ủy ban mới khẳng định việc lấn đất công trên là trái quy định và việc xây dựng không được cấp phép, sẽ đình chỉ thi công công trình.

  Quy định xử lý thì có rồi nhưng thực thi tốt hay không lại là chuyện khác. Đối với vụ việc trên thì cá nhân mình khá là bức xúc vì Công an là chức vụ trong bộ máy hành pháp, chính họ am hiểu pháp luật lại cố tình làm trái, việc xử lý cũng chưa thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật. Dù sao cách tốt nhất có thể khi thấy hành vi lấn chiếm thì trước tiên bạn nên báo cáo với chính quyền địa phương và nhờ báo chí vào cuộc nếu cần thiết.

   
  3358 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #457663   16/06/2017

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Bạn chỉ nêu quan điểm của bạn chứ không có vấn đề nào cần phải trao đổi ah bạn. Sự việc như thế nào cần phải có cơ quan chuyên môn thanh kiểm tra mới có kết luận cuối cùng thì mới nói chắc được bạn ah. Còn dư luận này nọ là tin không chính thống, tham khảo thì được còn để "kết tội" người khác thì chưa đủ.

   
  Báo quản trị |