Xử lý Doanh nghiệp không hoạt động

Chủ đề   RSS   
 • #592546 18/10/2022

  Xử lý Doanh nghiệp không hoạt động

  Hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản pháp luật có liên quan không quy định rõ doanh nghiệp sau khi thành lập phải đi vào hoạt động luôn. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch, nhiều doanh nghiệp không còn đủ nguồn lực đảm bảo hoạt động.

  Căn cứ khoản 1 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

  - Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

  - Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này thành lập;

  - Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

  - Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

  - Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

  Như vậy, doanh nghiệp có thể không hoạt động nhưng sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp trên, trong đó lưu ý trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu trong vòng 01 năm không hoạt động và không thông báo với cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.

  Ngoài việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính do không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh, cụ thể:

  Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với các trường hợp sau:

  - Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh:

  - Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

  Lưu ý về thủ tục tạm ngừng kinh doanh: Theo khoản 1 Điều 6 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

  Cũng theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp, có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

   
  213 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592736   25/10/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (438)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Xử lý Doanh nghiệp không hoạt động

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin hữu ích trên. Một số doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động hay được gọi là các “công ty ma”. Các công ty này sẽ bị xử lý nhằm hạn chế những rủi ro cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến họ. Ngoài việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như trên, doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính do không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh.

   
  Báo quản trị |  
 • #601231   31/03/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Xử lý Doanh nghiệp không hoạt động

  Cảm ơn các chia sẻ hữu ích từ tác giả, việc các doanh nghiệp thành lập nhưng không hoạt động gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự quản lý của nhà nước. Các doanh nghiệp  đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động có thể gây ra rủi ro cho thị trường công việc cũng như kinh tế.

   

   
  Báo quản trị |