Xử lý chứng từ kế toán bị mối mọt phá hoại

Chủ đề   RSS   
 • #591931 29/09/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1941)
  Số điểm: 12833
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Xử lý chứng từ kế toán bị mối mọt phá hoại

  Tình huống đặt ra là chứng từ kế toán của doanh nghiệp bị mối mọt ăn thì đơn vị sẽ phải xử lý như thế nào? Biểu mẫu thực hiện việc xử lý?

  Liên quan đến vấn đề này, quy định điều chỉnh tại Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kế toán có nêu:

  "Điều 9. Bảo quản, lưu trữ và cung cấp thông tin, tài liệu kế toán
   
  1. Tài liệu kế toán lưu trữ phải là bản chính theo quy định của pháp luật cho từng loại tài liệu kế toán trừ một số trường hợp sau đây:
  ...
  c) Tài liệu kế toán bị mất, bị hủy hoại do nguyên nhân khách quan theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Nghị định này thì đơn vị kế toán phải lưu trữ tài - liệu kế toán là bản sao chụp. Trường hợp tài liệu kế toán không sao chụp được theo quy định tại khoản 6 Điều 6 Nghị định này thì đơn vị phải lưu trữ "Biên bản xác định các tài liệu kế toán không thể sao chụp được"."
   
  Theo hướng dẫn nêu trên thì trường hợp chứng từ kế toán bị hủy hoại do nguyên nhân khách quan (mối mọt) thì áp dụng theo Khoản 5 Điều 6 của văn bản:
   
  5. Trường hợp tài liệu kế toán bị mất hoặc bị hủy hoại do nguyên nhân khách quan như thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn và các nguyên nhân khách quan khác thì đơn vị kế toán phải đến đơn vị mua, đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ hoặc các đơn vị có liên quan khác để xin sao chụp tài liệu kế toán. Trên tài liệu kế toán sao chụp phải có chữ ký và dấu xác nhận (nếu có) của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền) của đơn vị mua, đơn vị bán hoặc các đơn vị có liên quan khác."
   
  Theo đó, công ty phải liên hệ lại đơn vị đã cung cấp chứng từ kế toán đó nhằm sao chụp tài liệu kế toán và có chữ ký kèm dấu xác nhận (nếu có) của đại diện phía bên kia. Chỉ khi nào đơn vị có liên quan đến việc cung cấp tài liệu kế toán để sao chụp đã không còn tồn tại thì người đại diện theo pháp luật của công ty phải thành lập hội đồng và lập "Biên bản xác định các tài liệu kế toán không thể sao chụp được".
   
  Văn bản hướng dẫn và mẫu liên quan thì sẽ thực hiện theo Thông tư 96/2010/TT-BTC hướng dẫn phục hồi, xử lý tài liệu kế toán bị mất hoặc bị huỷ hoại do các nguyên nhân khách quan do Bộ Tài chính ban hành. Nội dung hướng dẫn cụ thể từ Điều 5 trở đi của văn bản, biểu mẫu cũng có tại phụ lục kèm theo.
   
  1214 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  admin (25/04/2023) ThanhLongLS (03/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592026   30/09/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (425)
  Số điểm: 3475
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 63 lần


  Xử lý chứng từ kế toán bị mối mọt phá hoại

  Cảm ơn chia sẻ từ bạn. Như vậy, đối với chứng từ kế toán bị mối mọi phá hoại hay do lý do khách quan làm hư hỏng thì đơn vị kế toán phải thực hiện xử lý theo cách đến các doanh nghiệp, tổ chức đã thực hiện hoạt động mua bán, giao dịch, cung ứng dịch vụ với công ty để sao chụp tài liệu và một yêu cầu với bản sao chụp là phải có chữ ký và đóng dấu của công ty.

   
  Báo quản trị |  
 • #592797   26/10/2022

  Xử lý chứng từ kế toán bị mối mọt phá hoại

  Chứng từ là căn cứ pháp lý chứng minh cho toàn bộ số liệu được ghi lại trên các tài liệu kế toán. Bên cạnh đó, nó còn là căn cứ để kiểm tra nghĩa vụ thuế của tổ chức đối với nhà nước. Do đó, việc để mối mọt phá hoại chứng từ kế toán khiến doanh nghiệp phải chịu rủi ro, chính vì vậy người làm công tác kế toán cần áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ chứng từ kế toán được nguyên vẹn.

   
  Báo quản trị |