Xử lý cán bộ quản lý vi phạm pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #445064 10/01/2017

  fscvietnam

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2009
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 1 lần


  Xử lý cán bộ quản lý vi phạm pháp luật

  Kính mong luật sư tư vấn giúp: Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp trực thuộc 1 tổ chức kinh tế xã hội (hội ngành nghề). Có 1 trường hợp cán bộ cấp phó (do chủ quản quyết định bổ nhiệm chức vụ) vi phạm pháp luật và bị tòa sơ thẩm tuyên xử tù giam. Trước đó, đơn vị chủ quản đã ban hành quyết định tạm đình chỉ chức vụ khi cán bộ này bị bắt tạm giam. Đơn vị tôi vẫn phải thanh toán lương và chế độ bảo hiểm theo quy định của luật viên chức từ lúc cán bộ đó bị bắt tạm giam đến nay (hơn 1 năm nay). Vậy, trình tự thủ tục, thẩm quyền xử lý kỷ luật tiếp theo đối với trường hợp này như thế nào (cách chức, buộc thôi việc...) kính mong quý luật sư sớm tư vấn giúp để đơn vị tôi biết, thực hiện hoặc tham mưu với cơ quan chủ quản. Xin trân trọng cảm ơn.

   
  3063 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445083   10/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Vấn đề bạn hỏi, trường hợp cán bộ cấp phó (do chủ quản quyết định bổ nhiệm chức vụ) vi phạm pháp luật và bị tòa sơ thẩm tuyên xử tù giam. Theo quy định nêu trên, thì thời gian từ ngày bị bắt tạm giam đến ngày Tòa án xét xử, tuyên là có tội, phạt tù thì người đó được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

  Theo quy định, viên chức là lao động thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập. Vì vậy, về việc áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức cần tuân thủ các điều kiện, và trình tự thủ thục theo quy định của Luật viên chức năm 2010 và các văn bản pháp luật có liên quan. Cụ thể:

  1, Về điều kiện áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 13, Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức áp dụng hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc khi viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật trong đó: “Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng”.

  2, Thẩm quyền, thời hiệu, thời hạn xử lý

  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 14 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định: “Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật”.

  Đối với viên chức quản lý có hành vi vi phạm pháp luật, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm viên chức có trách nhiệm tổ chức họp kiểm điểm và quyết định thành phần dự họp.

  3, Trình tự xử lý kỷ luật

  Trường hợp viên chức có hành vi vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng theo Điểm D Khoản 1 Điều 19 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định:  “Trường hợp viên chức có hành vi vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng, trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì người có thẩm quyền xử lý kỷ luật có trách nhiệm ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức vi phạm pháp luật.”

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng sẽ có cách giải quyết cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 10/01/2017 11:29:59 SA

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.